Loading...

Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín edu.vn khiến Gen Z hoảng hốt

Các trường đang có rất nhiều cuộc thi bình chọn kỉ yếu, nữ sinh thanh lịch... và nếu như nhìn đuôi uy tín là "edu.vn" thì Gen Z cực kì dễ sập bẫy hình thức...

Đây là một hình thức lừa đảo hack tài khoản tuy không mới nhưng với đường link là "http:*tentruonghoc*edu.vn" rất dễ khiến các bạn học sinh, sinh viên nhầm lẫn.

Bước 1: Với chiêu trò cũ, đầu tiên chúng sẽ gửi các link bình chọn các cuộc thi danh hiệu học sinh trong các cuộc thi ở trường để lấy lòng tin

Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín edu.vn khiến Gen Z hoảng hốt - ảnh 1

Bước 2: Sau khi bấm vào link và Vào bình chọn, trang tiếp theo sẽ xuất hiện thông báo bắt bạn đăng nhập Facebook để tính lượt bình chọn

Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín edu.vn khiến Gen Z hoảng hốt - ảnh 2 Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín edu.vn khiến Gen Z hoảng hốt - ảnh 3

Bước 4: Giao diện mới giống hệt Faecbook sẽ lừa bạn đăng nhập tài khoản, nhưng nếu bạn tỉnh táo thì đây không là Facebook.com.

Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín edu.vn khiến Gen Z hoảng hốt - ảnh 4

Nếu như bạn lỡ đăng nhập thì xong, tài khoản và mật khẩu của bạn sẽ bị gửi về hacker, và tài khoản Facebook của bạn lại sẽ đi spam link bình chọn tới bạn bè.

Chiêu trò lừa đảo này không mới, đây là thủ đoạn lừa đảo hack tài khoản Facebook bằng Phishing - một hình thức tấn công mạng phổ biến trong những năm trở lại đây. Các hacker sẽ sử dụng các đường dẫn với vẻ ngoài giống như đường link video nhạy cảm của người nổi tiếng, các nội dung hot để dẫn dụ con mồi nhập thông tin tài khoản của mình, phổ biến nhất là tài khoản Facebook, trong nhiều trường hợp có thể là thông tin thẻ tín dụng.

Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín edu.vn khiến Gen Z hoảng hốt - ảnh 5

Ví dụ như phim Bố Già đang rất hot gần đây

Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín edu.vn khiến Gen Z hoảng hốt - ảnh 6

Và một đường link khi bấm vào sẽ yêu cầu bạn đăng nhập Facebook để xem full

Tuy nhiên, ở những vụ lừa đảo trước chúng thường sử dụng đuôi không uy tín như "html", "weebly" nên nếu người dùng tỉnh táo sẽ phát hiện ra dễ dàng, còn với đuôi "edu.vn" thì độ uy tín khá cao, lấy được lòng tin của người dùng.

Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín edu.vn khiến Gen Z hoảng hốt - ảnh 7

Đường link nhìn rất uy tín với đuôi "edu.vn" nhưng thực ra là lừa đảo

Theo tìm hiểu thì để thuê và duy trì đuôi "edu.vn" cũng không quá khó, bạn chỉ cần bỏ ra gần 300K mà thôi.

Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín edu.vn khiến Gen Z hoảng hốt - ảnh 8

Một trang bán đuôi "edu.vn"

Hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài khoản bằng Phishing tuy không mới, nhưng với diện mạo mới cùng đuôi "edu.vn" đã khiến nhiều gen Z mất tài khoản.

Cảnh báo: Hình thức lừa đảo mới với đường link có đuôi uy tín edu.vn khiến Gen Z hoảng hốt - ảnh 9

Hình thức lừa đảo này đã khiến nhiều người ngạc nhiên, khi giả sử một tài khoản quen, bạn bè của bạn nhờ bình chọn cho cuộc thi của trường lại cộng thêm đương link uy tín như kia thì chẳng ai lại nỡ từ chối. Vì vậy gen Z nói riêng và người dùng Facebook nói chung cần tỉnh táo hơn trước các đường link bắt đăng nhập tài khoản Facebook.

Theo Pháp luật & Bạn đọc

>> Xem thêm: 

Facebook spam thông báo hoạt động của bạn bè gây khó chịu, đây là cách tắt!

Dù lập kỉ lục đạt nút Vàng YouTube nhanh nhất Việt Nam, nhưng lượng follower trên Instagram của Jack lại khiến netizen phải giật mình!

Lên giọng chê thế thôi nhưng bong bóng chat chính là thứ mà người dùng iPhone luôn khao khát?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều