Loading...

Căng thẳng lên cao, lính Trung Quốc bị tố tìm cách lẻn vào căn cứ Mỹ tại Djibouti

Sự hiện diện quân sự và kinh tế nhiều hơn của Trung Quốc tại châu Phi đang kéo theo những quan ngại đáng kể từ phía Washington.

Căng thẳng đang leo thang đến mức cao nhất tại Djibouti - quốc gia mà Mỹ và Trung Quốc đặt các căn cứ quân sự ở gần nhau.

quân đội Mỹ mới đây cáo buộc Trung Quốc quấy rối lính Mỹ đồn trú tại quốc gia châu Phi này, đồng thời có ý định lẻn vào cơ sở quân sự Mỹ.

Chuẩn đô đốc Heidi Berg, giám đốc tình báo thuộc Bộ chỉ huy châu Phi (AFRICOM) của quân đội Mỹ, trả lời báo chí qua điện thoại rằng phía Trung Quốc đã có "những hành động vô trách nhiệm" nhằm vào lính Mỹ tại Djibouti.

Bà Berg nói các quân nhân Trung Quốc tìm cách "hạn chế không phận quốc tế" bằng cách cấm máy bay lưu thông qua vùng trời bên trên căn cứ nước này, chiếu tia laser từ mặt đất vào các phi công Mỹ, và thả các thiết bị bay không người lái nhằm gây trở ngại cho hoạt động bay của phía Mỹ.

Bà còn cáo buộc lính Trung Quốc thực hiện "hành động xâm nhập" với "ý đồ tiếp cận Camp Lemonnier".

Camp Lemonnier ở Djibouti là tiền đồn quân sự thường trực duy nhất mà Mỹ thiết lập ở châu Phi. Căn cứ có sức chưa 4.000 binh sĩ, là cơ sở thu thập thông tin tình báo và điều phối các chiến dịch chống khủng bố trong khu vực - bao gồm các chiến dịch chống nhà nước Hồi giáo (IS) và al-Qaeda ở cả châu Phi lẫn Vịnh Ba Tư.

Căng thẳng lên cao, lính Trung Quốc bị tố tìm cách lẻn vào căn cứ Mỹ tại Djibouti - ảnh 1 Djibouti quốc hữu hóa cảng cho nước ngoài thuê để giao nhà thầu Trung Quốc

căn cứ Mỹ chỉ nằm cách cơ sở hậu cần quân sự của Trung Quốc khoảng 10 km. Căn cứ Trung Quốc được thiết lập vào năm 2017, nằm gần một cảng biển có vị trí quan trọng do Trung Quốc quản lý - điều gây ra những quan ngại lớn ở Washington.

Phát ngôn viên AFRICOM nói, "Mỹ đã tiến hành các biện pháp thích hợp để bảo đảm an ninh cho quân nhân và tài sản của lực lượng", đồng thời cho biết các sự cố chiếu tia laser "đã xảy ra trước đây" nhưng hiện nay không còn là vấn đề.

Bộ ngoại giao Trung Quốc đã nhanh chóng bác bỏ cáo buộc của quân đội Mỹ. Phát ngôn viên Bộ này lên tiếng hôm 17/6, "Phía Trung Quốc tuân thủ chặt chẽ luật pháp Quốc tế và luật pháp nước sở tại, và cam kết gìn giữ an ninh, ổn định khu vực".

Theo đại tá Trương Quân Xã, từ Viện nghiên cứu học thuật quân sự hải quân, thuộc quân đội Trung Quốc, chính Mỹ mới là bên có hành động không đúng mực. Theo đó, các máy bay Mỹ đã di chuyển qua không phận căn cứ Trung Quốc với mục tiêu thu thập tình báo.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ-Trung cáo buộc hành vi của đối phương tại Djibouti. Quốc gia ở vùng Sừng châu Phi này có vị trí địa lý nhìn ra eo biển Bab el-Mandeb, tuyến hàng hải quan trọng kết nối Địa Trung Hải với Ấn Độ Dương thông qua biển Đỏ và kênh đào Suez.

Tháng 5/2018, Lầu Năm Góc tố các nhân viên Trung Quốc hai lần bắn tia laser vào các máy bay vận tải quân sự Mỹ hạ cánh ở Camp Lemonnier, gây ra 2 trường hợp bị thương nhẹ ở mắt. Mỹ đã gửi công hàm yêu cầu Trung Quốc điều tra vụ việc, song Bắc Kinh tuyên bố đã "kiểm tra kỹ càng" và cho rằng cáo buộc của Mỹ là vô căn cứ.

>> Xem thêm: 

Phát hiện mới: khủng long có thể là loài máu nóng

Hé lộ nhiều nguyên nhân có thể khiến tòa nhà 12 tầng ở Mỹ đổ sập

Khai quật lăng mộ công chúa đẹp nhất thời Đường, tất cả đứng hình khi thấy bộ xương khô của đàn ông đã ngồi trong đó cả ngàn năm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều