Loading...

Căn hộ 25 m2 giải “cơn khát” nhà ở vừa túi tiền?

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2021 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, cho phép xây dựng căn hộ chung cư với diện tích từ 25 m2...

Đây được đánh giá là bước quan trọng chính thức công nhận về mặt pháp lý đối với căn hộ nhỏ 25 m2. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết được lượng cầu lớn về căn hộ giá rẻ, vốn đã vắng bóng, qua đó giấc mơ an cư của đông đảo người dân sẽ thành hiện thực.

Sau nhiều năm dành dụm, bà Hương (Hà Nội) vẫn chưa thể mua được một căn hộ nhỏ để cho con ra ở riêng, vì thu nhập tăng ít, giá đất lại tăng nhiều. Vì vậy bà hy vọng, Thị trường có những căn hộ nhỏ, phù hợp với khoản tài chính hạn chế của gia đình.

"Tôi thấy quyết định này rất tốt, phù hợp với túi tiền của chúng tôi. Tôi chỉ mong mua được một căn hộ nhỏ như vậy để con cái ra ở riêng cho thoải mái. Tôi cũng mong dù diện tích nhỏ nhưng điều kiện ở vẫn phải đảm bảo", bà Nguyễn Thanh Hương chia sẻ.

Căn hộ 25 m2 giải “cơn khát” nhà ở vừa túi tiền? - ảnh 1

Một khu căn hộ diện tích nhỏ ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: NLĐ)

Giá thấp, thanh khoản cao nên căn hộ nhỏ 25 m2 được các chủ đầu tư rất quan tâm vì ngoài đáp ứng lượng cầu lớn phục vụ nhu cầu để ở, đây là còn phân khúc được đánh giá hút người mua khi có hiệu quả đầu tư cao.

"Đối với vị trí đắc địa trong trung tâm thành phố, những căn hộ diện tích nhỏ vẫn luôn thu hút được lượng khách lớn, đầu tiên là khách ở. Quan trọng nhất là căn hộ cho thuê, căn hộ studio, giá các căn hộ này khá cao, hiệu quả tốt trong việc khai thác cho thuê", ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc Công ty BDS EZ, cho hay.

Theo các chuyên gia, để giải quyết bài toán nhà giá thấp, các giải pháp có thể kể đến như lựa chọn vị trí xa trung tâm, thay đổi vật liệu xây dựng nhằm hạ giá thành. Tuy nhiên, việc thu hẹp diện tích được đánh giá là hiệu quả và được áp dụng phổ biến nhất trên thế giới.

Nhiều năm qua, việc phát triển căn hộ 25 m2 đã tạo ra những cuộc tranh luận, vì lo ngại loại nhà ở siêu nhỏ này sẽ làm tăng quy mô dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng xã hội. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này không đáng lo ngại, bởi tỷ lệ căn hộ nhỏ dưới 45 m2 đã bị giới hạn không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án. Việc cần làm là tính toán để đảm bảo các chỉ tiêu quan trọng như hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, tầng cao, nhất là chỉ tiêu dân số của dự án.

Căn hộ 25 m2 giải “cơn khát” nhà ở vừa túi tiền? - ảnh 2 Bộ Xây dựng cho phép xây căn hộ 25 m2

VTV.vn - Theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng, căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Bộ Tài nguyên - Môi trường đề xuất bãi bỏ 153 thủ tục hành chính

Tạm giam Giám đốc Công ty Đại Hải

Xử lý nghiêm đối tượng tung tin đồn gây bất ổn thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều