Loading...

Cả gan tấn công lớn, khủng bố đối diện với “đòn thù” khủng khiếp của Nga-Syria

Tính từ 6h đến 18h ngày 7/5, Việt Nam ghi nhận 46 ca mắc mới, trong đó có 40 ca lây nhiễm trong cộng đồng, tại Hà Nội, Hưng Yên, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Điện...

Vào ngày 7/5, các chiến binh của khủng bố al-Qaeda chi nhánh Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) đột kích vào một số vị trí của quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở khu vực tây bắc của Greater Idlib.

Các chiến binh đã tấn công một số vị trí nằm trên đồi al-Haraqat, phía tây thị trấn Milaja ở vùng nông thôn phía nam Idlib. Trong trận chiến này, các chiến binh đã đụng độ với quân đội Syria trong khoảng một giờ.

Các nguồn tin đối lập tiết lộ rằng các chiến binh thực hiện cuộc đột kích quy mô lớn là từ Abu Baker al-Siddiq, đội quân “tinh nhuệ” của HTS.

Theo tổ chức giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại London, 5 binh sĩ từ quân đoàn 5 đã thiệt mạng và khoảng 10 người khác bị thương trong cuộc trỗi dậy tấn công của khủng bố. Một chiến binh của HTS cũng bị giết và hai người khác bị thương. Tuyên những tuyên bố này vẫn chưa được xác minh.

Đây là cuộc tấn công lớn nhất của HTS, những kẻ kiểm soát Greater Idlib, trong năm nay. Các cuộc tấn công trước đây của nhóm khủng bố thường xuyên hơn, nhưng quy mô nhỏ hơn.

Cuộc không kích quy mô lớn thể hiện sự vi phạm trắng trợn lệnh ngừng bắn ở Idlib, do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian vào ngày 5/3 năm ngoái. SAA và các đồng minh, trước hết là Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, chắc chắn sẽ đáp trả cuộc tấn công trong vài ngày tới, nếu không muốn nói là vài giờ.

Trước đó vài ngày, quân đội Syria tiến hành hai cuộc phục kích liên tiếp, sử dụng tên lửa chống tăng tiêu diệt và làm bị thương 4 tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trên vùng nông thôn Greater Idlib, tây bắc Syria.

Hôm 3/5, một tổ săn tăng quân đội Syria, sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM phá hủy một xe bán tải của nhóm Phong trào Ahrar al-Sham gần khu vực al-Burnas trên vùng nông thôn phía bắc Lattakia. Kết quả, chiếc xe bán tải bị phá hủy, 2 tay súng thánh chiến thiệt mạng.

Ngày hôm sau, một tổ săn tăng khác của quân đội Syria, sử dụng tên lửa chống tăng ATGM tấn công một xe bán tải và xe mô tô của nhóm khủng bố nước ngoài Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP), al-Qaeda Syria gần làng al-Qarqur.

Cả gan tấn công lớn, khủng bố đối diện với “đòn thù” khủng khiếp của Nga-Syria - ảnh 1 Hải quân Nga ra lệnh cho tàu tuần tra quay đầu: Chỉ huy Ukraine không thể làm khác!

Al-Qaeda Arhar al-Sham và TIP là những nhóm thánh chiến có liên kết chặt chẽ với Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, al-Qaeda) trong Liên minh chiến thuật al-Fateh al-Mubeen ở Greater Idlib. Đây là một lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến ở Greater Idlib, được hình thành để tận dụng sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thời gian gần đây, những cuộc phục kích, tập kích bằng hỏa lực giữa lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến và quân đội Syria diễn ra thường xuyên. Liên minh cực đoan thánh chiến do HTS dẫn đầu tìm mọi cách để lôi kéo Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây tiến hành cuộc chiến chống lại quân đội Syria. Chính bởi sự hung hăng của nhóm này, tình hình xung đột ở Greater Idlib có thể sẽ kéo dài nhiều năm nữa.

Trước sự hung hăng của nhóm thánh chiến, khủng bố, lực lượng không quân Nga liên tiếp mở các đợt không kích. Hồi cuối tháng trước, Nga tuyên bố tiêu diệt 200 tay súng và cuối tuần trước Nga tiêu diệt hơn 50 tay súng khủng bố IS và quân thánh chiến.

Dù từ năm 2017, IS và các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan đã cơ bản bị đẩy lùi khỏi Syria. Chính quyền của ông Assad giành lại quyền kiểm soát phần lãnh thổ rộng lớn ở bờ Đông Sông Euphrates; dân quân thân Mỹ kiểm soát khu vực bờ Tây. Các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan co cụm ở tỉnh Tây Bắc Idlib. Tuy nhiên, những kẻ khủng bố luôn nuôi ý định chiếm đất, mở rộng lãnh địa.

Bởi vậy nên Syria và Nga, nước tích cực nhất thúc đẩy các giải pháp chính trị ở Syria luôn nỗ lực tìm giải pháp đẩy lùi khủng bố.

>> Xem thêm: 

Ukraine đe dọa quân đội Nga bằng UAV Bayraktar TB2

Cận cảnh quân đội Ukraine khai hỏa tên lửa Javelin của Mỹ

Giăng thiên la địa võng, Nga bóp nghẹt Ukraine trên Biển Đen

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều