Quy trình thực hiện

Đại tá, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Tài Sơn, Chủ nhiệm khoa phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết do lợi thế nhanh, hiệu quả tức thì, đỡ bị lộ, nhiều chị em đã chọn nâng ngực bằng biện pháp bơm mỡ. Đây là kỹ thuật có ở Việt Nam cách đây 20 năm.

Để tiến hành, bác sĩ sẽ phải kiểm tra khối lượng thực tế và dự kiến lượng mỡ cần bù cho khuôn ngực. Lượng mỡ thường được lấy từ bụng dưới, hai bên mạn sườn hoặc mặt trong, mặt ngoài đùi của chính bệnh nhân (còn được gọi là mỡ tự thân).

Trước khi tiến hành lấy mỡ, bệnh nhân được tiêm Tumescent, có tác dụng giảm đau, cầm máu, giúp vết thương nhanh lành. Sau đó, kỹ thuật viên sẽ hút mỡ bằng dụng cụ chuyên dụng. Nếu không có máy, bác sĩ sẽ hút thủ công bằng ống và bơm tiêm bình thường.

“Số mỡ này được đựng trong các lọ nhỏ sau đó chuyển vào máy ly tâm. Khi ly tâm, chúng sẽ tách thành 3 thành phần rất rõ rệt: trên cùng sẽ là tế bào mỡ màu vàng, giữa là thuốc tê hoặc dịch ra của tế bào có màu hơi trong, phía cuối thường là máu. Yêu cầu của một máy ly tâm ngoài nhiệt độ vô trùng thì tốc độ máy quay, thời gian để bao nhiêu tùy vào tay nghề của bác sĩ và cơ sở y tế. Tốc độ thông thường là 3.000 vòng/phút, thời gian 10-15 phút”, tiến sĩ Sơn cho hay.

Mỡ tinh lọc sau đó sẽ được nạp vào bộ phận cần nâng bằng xilanh (loại có kim tiêm nhưng không nhọn, tù đầu, bên cạnh có nhiều lỗ để tế bào mỡ có thể chui lọt qua).

“Bác sĩ sẽ sử dụng khoảng 100-150 cc, thậm chí có người 300 cc để bơm vào khuôn ngực. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là mỡ bơm vào phải sống, thành dải xoắn bện vào với nhau. Tuy nhiên, lượng mỡ này có tỷ lệ sống rất thấp. Vì vậy, nếu sử dụng phương pháp này, sau một thời gian, chị em phải thực hiện lại", tiến sĩ Sơn cho biết.

Bơm mỡ tự thân có an toàn?

Theo bác sĩ Nguyễn Tài Sơn quá trình bơm mỡ thường diễn ra rất nhanh và đem lại hiệu quả tức thì, bệnh nhân có thể nhìn thấy ngay sự thay đổi của vòng một. Trong khi đó, nếu lựa chọn các biện pháp khác như phẫu thuật đặt túi ngực, bệnh nhân phải nằm viện, làm nhiều xét nghiệm phức tạp.

Tuy nhiên, ông cũng khuyến cáo, lượng mỡ dùng để bơm vào ngực nhiều sẽ xảy ra một số tình huống xấu đối với sức khỏe.

Thứ nhất, bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng do không đảm bảo điều kiện an toàn khi thực hiện.

Thứ hai, nếu ngực tiếp nhận lượng mỡ nhiều hơn khả năng nuôi dưỡng tại chỗ thì phần trong sẽ tự tiêu khiến vòng một xẹp đi nhanh chóng. Do đó, lượng mỡ bơm vào càng ít, tỷ lệ sống càng cao.

“Sau một tháng mỡ sẽ tự tiêu 80-90%, phải bơm bổ sung nhưng cũng rất khó tồn tại lâu dài. Là bác sĩ chuyên ngành thẩm mỹ nhưng tôi thấy biện pháp làm đẹp này như một sự lừa dối. Khi vừa bơm xong, bác sĩ và bệnh nhân đều rất ưng ý về thành quả của mình, nhưng chỉ cần một tháng sau, bộ ngực đó sẽ biến dạng. Tôi đã gặp nhiều bệnh nhân mất tiền oan vì sử dụng cách làm này”, bác sĩ Sơn cho hay.

Ông cho biết thêm: “Làm đẹp bằng cách bơm mỡ tự thân khiến bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng. Nếu trường hợp này xảy ra bác sĩ sẽ rất khó khăn để xử lý các tế bào mỡ bị vón cục hoặc tạo thành u, xơ quanh hai bầu vú”.

Nếu có nhu cầu nâng ngực, chị em nên thực hiện biện pháp đặt túi silicon. Khi đó, bơm mỡ chỉ là kỹ thuật phụ trợ trong trường hợp đặt túi nhưng không đều do da mỏng. Khi đó, cách làm này sẽ giúp da phồng đẹp, lượng mỡ cũng không nhiều nên tỷ lệ sống cao hơn.

Theo Zing