Loading...

Bộ Xây dựng yêu cầu công khai thông tin dự án nhà ở trên cổng dịch vụ công quốc gia

Mới đây, Bộ Xây dựng có công văn yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý, giám sát dự án nhà ở hình thành trong tương lai (xây theo tiến độ).

Theo đó, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương công bố thông tin bất động sản, nhà ở xây theo tiến độ. Yêu cầu của Bộ Xây dựng nhằm phục vụ cho thủ tục hành chính "Thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua" trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương kiểm tra, rà soát và thực hiện nghiêm quy định của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, nghị định số 99/2015/NĐ-CP, nghị định 76/2015/NĐ-CP về trình tự, thủ tục, điều kiện đối với các giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai trên địa bàn.

Trong đó, các quy định được Bộ Xây dựng lưu ý gồm: điều kiện khi đưa Bất động sản hình thành trong tương lai vào Kinh doanh theo quy định và việc thực hiện thủ tục thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua; việc bảo lãnh, thanh toán trong bán, cho thuê loại hình này.

Bộ Xây dựng yêu cầu công khai thông tin dự án nhà ở trên cổng dịch vụ công quốc gia - ảnh 1

Bộ Xây dựng yêu cầu công khai dự án nhà ở hình thành trong tương lai. Ảnh minh họa - Dân trí.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm quy định về việc thế chấp, điều kiện thế chấp với dự án đầu tư xây dựng nhà ở và nhà ở hình thành trong tương lai và quy định về giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch đối với trường hợp không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị địa phương báo cáo kết quả, việc thực hiện quy định về thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê về Bộ trước 15/6.

Hình thức kinh doanh nhà hình thành trong tương lai đã được Luật Kinh doanh Bất động sản cho phép và triển khai, kể từ năm 2006 đến nay là hơn 10 năm.

Tuy nhiên, thực tế thời gian qua vẫn có một số sai phạm phổ biến về phía các nhà đầu tư, doanh nghiệp... gây tranh chấp, đẩy rủi ro cho khách mua nhà và ảnh hưởng xấu đến Thị trường bất động sản.

>> Xem thêm: 

Đà Nẵng triển khai thu hồi dự án 181 ha Khu đô thị Đa Phước

Giới siêu giàu đổ xô đến Dubai mua nhà

Thanh tra Chính phủ chỉ nhiều sai phạm về đất đai tại TPHCM

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều