Loading...

Bộ trưởng QP Mỹ: TQ nghiên cứu vũ khí, học chiến lược của Mỹ và muốn đẩy Mỹ khỏi Ấn Độ - Thái Bình Dương

TQ là ưu tiêu hàng đầu của Lầu Năm Góc và Washington đang theo dõi Bắc Kinh "rất cẩn thận" để bảo vệ nước Mỹ, Bộ trưởng Mark Esper nói với Fox News hôm thứ...

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc vào tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cáo buộc Trung Quốc đã "tham gia vào vụ đánh cắp tài sản trí tuệ lớn nhất trong lịch sử loài người và cũng đang mở rộng quân đội của mình để đẩy Mỹ ra khỏi khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương".

"Trung Quốc là ưu tiên số một của Bộ Quốc phòng Mỹ. Điều này đã được nêu trong Chiến lược quốc phòng, tại sao chúng tôi nghĩ rằng đó là đối thủ cạnh tranh chiến lược lâu dài và là một trong những chiến dịch tối đa hóa ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, cho dù về mặt chính trị, kinh tế hoặc quân sự, " ông nói, "Họ [Trung Quốc] rõ ràng đang chuyên nghiệp hóa và tăng cường sức mạnh Quân sự để đẩy Mỹ ra khỏi khu vực đó."

"Họ đã nghiên cứu chúng ta, hiểu cách chúng ta sử dụng vũ khí, họ cũng đã học được tư duy chiến lược của chúng ta. Vì vậy chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ điều này", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Trong cuộc phỏng vấn này, ông khẳng định "hành vi trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc là một vấn đề rất lớn", yêu cầu nước Mỹ phải có biện pháp đối phó, đồng thời, ông bày tỏ sự tán thành với chính sách đối phó Trung Quốc, bao gồm trong lĩnh vực thương mại của Tổng thống Donald Trump.

Ngoài việc bảo vệ tài sản trí tuệ, Ngoại trưởng Esper cho biết Mỹ cần hiện đại hóa kho dự trữ hạt nhân của mình.

"Các lực lượng chiến lược của chúng ta là chìa khóa quan trọng để kiềm chế sự bùng nổ chiến tranh hạt nhân. Tôi tin rằng một sức răn đe mạnh mẽ, đáng tin cậy, có khả năng và luôn sẵn sàng là sự bảo đảm cho việc ngăn chặn chiến tranh hạt nhân bùng bổ", ông Esper nói.

Về lý do Tổng thống Trump đề nghị thành lập một lực lượng không gian, ông này giải thích: "Nga và Trung Quốc, có lẽ nhiều hơn là Trung Quốc, đang biến không gian thành lãnh địa chiến tranh." Do đó, "chúng tôi hy vọng xây dựng một lực lượng không gian có thể xác định rõ ràng các khả năng không gian, đồng thời có một Bộ tư lệnh không gian phụ trách các hoạt động không gian".

Bộ trưởng QP Mỹ: TQ nghiên cứu vũ khí, học chiến lược của Mỹ và muốn đẩy Mỹ khỏi Ấn Độ - Thái Bình Dương - ảnh 1 Cuộc chạy đua hạt nhân trên ngưỡng cửa: Những cảnh báo lạnh người

Ngoại trưởng Esper tiết lộ, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ điều chỉnh chiến lược nhằm chuyển "cuộc xung đột cường độ thấp kéo dài 18 năm" sang "xung đột cường độ cao với các đối thủ cạnh tranh như Nga và Trung Quốc", tức hiện đại hóa lực lượng với các khả năng tiên tiến, bao gồm trí thông minh nhân tạo, robot v.v...

Ngoài ra, Bộ trưởng Mỹ cũng xác nhận, vụ thử nghiệm tên lửa hành trình tầm xa gần đây của Mỹ là thông điệp gửi tới Trung Quốc. "Trung Quốc là ưu tiên số một của Bộ Quốc phòng Mỹ. Xét về ảnh hưởng và tham vọng kinh tế, chính trị, Trung Quốc là thách thức lớn nhất trong tầm nhìn dài hạn của Mỹ, thậm chí hơn cả Nga", ông nhấn mạnh.

Trong khi đó, nói về vụ thử tên lửa mới của Mỹ, Bắc Kinh cho rằng, hành động của Washington đang châm ngòi cho cuộc chạy đua vũ trang mới và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh khu vực, thế giới.

>> Xem thêm: 

WHO: Triều Tiên chưa có ca Covid-19 nào

Đài Loan lên án Trung Quốc kịch liệt vì bị ngăn dự họp WHA

Cô gái lạ mặt mặc váy trắng tới dự đám cưới liên tục tiếp cận chú rể, 2 năm sau cô dâu mới phát hiện sự thật đau lòng khiến ai nấy ngỡ ngàng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều