Loading...

Bộ NN&PTNT chưa tán thành một số điểm về Quy hoạch phân khu sông Hồng

Phản hồi TP Hà Nội về Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi thành phố, trong đó có một số điểm chưa tán thành.

Văn bản của Bộ NN&PTNT nêu rõ theo bản đồ quy hoạch, phương án đề xuất xây dựng 2 tuyến đường ven sông được kết hợp chức năng là đê ngăn lũ với cao trình mặt đường +12,0 (trên mức lũ báo động 3), tương tự việc hình thành đê bối mới là không phù hợp.

Vì vậy, cơ quan này đề nghị lựa chọn cao trình mặt đường tương đương cao trình mặt bãi sông tự nhiên hoặc cao trình đê bối hiện có (đối với tuyến đường đi trùng với đê bối hiện có) hoặc cao trình khu dân cư hiện có (đối với tuyến đường đi qua khu dân cư hiện có) để chỉ phục vụ phát triển giao thông, đảm bảo không gian thoát lũ và phù hợp với quy hoạch.

Đối với việc đề nghị không di dời các khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề, theo Bộ NN&PTNT, Quy hoạch 257 đã xác định một số khu dân cư nằm sát bờ sông thuộc khu vực lòng sông co hẹp, tốc độ dòng chảy cao, dễ bị sạt lở gây mất an toàn khi có lũ cần phải di dời; trong đó có khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề.

Mặt khác, trong quá trình Thành phố Hà Nội rà soát điều chỉnh quy hoạch phòng, chống lũ chi tiết trên địa bàn cũng đã xác định các khu vực dân cư trên cần từng bước di dời để đảm bảo an toàn.

Đối với bãi Thượng Cát - Liên Mạc, Chu Phan - Tráng Việt, tổng diện tích đất quy hoạch xây dựng vượt quá 5% phần diện tích bãi sông có thể nghiên cứu xây dựng, đồng thời một số diện tích đất quy hoạch xây dựng nằm ngoài phạm vi phần bãi sông có thể nghiên cứu xây dựng theo Quy hoạch 257 là không phù hợp.

Vì thế, Bộ NN&PTNT đề nghị thành phố Hà Nội rà soát cụ thể để thực hiện phù hợp với Quy hoạch 257/QĐTTg; trong đó lưu ý bãi Tàm Xá - Xuân Canh được quy hoạch xây dựng đô thị về phía tuyến đê hiện tại, diện tích xây dựng không được vượt quá 61,2 ha (15% x 408 ha).

Bộ NN&PTNT chưa tán thành một số điểm về Quy hoạch phân khu sông Hồng - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Tổng kiểm tra, đánh giá chất lượng chung cư cũ Hà Nội

Gần 4.000 tỷ đồng sai phạm tại các dự án chuyển đổi nhà đất tại Hà Nội

4 chiêu kinh điển dắt mũi người bán nhà của cò bất động sản

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều