Loading...

Bố mất được 2 năm thì mẹ qua đời, đứa trẻ 7 tuổi côi cút bên bàn thờ đợi anh chị đi làm thuê kiếm tiền về trả nợ

Thắp nén hương lên bàn thờ mẹ, Tú thẫn thờ nhìn trong căn nhà trống. Đã mấy tháng nay, em phải sống trong cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ, trong khi 2 người anh, chị...

Mẹ mất, 3 chị em bơ vơ không nơi nương tựa

Căn nhà nhỏ xập xệ nằm sâu trong con đường vắng thuộc Khóm 7, thị trấn Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh là nơi trú ngụ của chị em Trần Thị Thu Trang (25 tuổi), Trần Quốc Hải (23 tuổi) và đứa em gái nhỏ Châu Thị Cẩm Tú (7 tuổi).

Bố mất được 2 năm thì mẹ qua đời, đứa trẻ 7 tuổi côi cút bên bàn thờ đợi anh chị đi làm thuê kiếm tiền về trả nợ - ảnh 1

Mẹ mất, 3 chị em bơ vơ trong căn nhà nhỏ.

Loay hoay một lúc, Tú mới quẹt được bật lửa để thắp nén hương lên bàn thờ mẹ. Sự ra đi đột ngột của người mẹ đã khiến đứa trẻ 7 tuổi gần như "chết lặng", dù cho bản thân em vẫn chưa hiểu hết được nỗi đau đớn của một đứa trẻ mồ côi.

Tú thỏ thẻ: "Lúc trước mẹ còn sống, mẹ nói sẽ cố gắng làm lụng để cho em đi học, mua quần áo mới, đồ chơi nữa. Mà mẹ không có giữ lời, mẹ bỏ đi rồi".

Bố mất được 2 năm thì mẹ qua đời, đứa trẻ 7 tuổi côi cút bên bàn thờ đợi anh chị đi làm thuê kiếm tiền về trả nợ - ảnh 2

Cẩm Tú (7 tuổi) ngây ngô khi nói về người mẹ của mình.

Ôm đứa em gái nhỏ vào lòng, Trang cho biết 2 năm trước, bố em mắc bệnh gan mà qua đời, một mình mẹ đã thay bố chăm sóc, nuôi nấng 3 chị em. Đến cuối năm 2019, mẹ em là cô Châu Thị Út Chính (48 tuổi) phát hiện bản thân mắc bệnh tim, mọi thứ dường như sụp đổ.

"Mẹ thương mấy chị em lắm, từ lúc bố mất, mẹ phải cố gắng đi làm để xoay xở mọi việc trong nhà. Đến khi mẹ biết mình bị tim, mẹ khóc rất nhiều, những tài sản trong nhà cũng bán hết để lo cho mẹ chữa bệnh. Em với thằng Hải (em trai) cũng đi làm thuê để phụ mẹ, nhưng giờ mẹ bỏ mấy chị em đi rồi…", Trang nghẹn lời.

Bố mất được 2 năm thì mẹ qua đời, đứa trẻ 7 tuổi côi cút bên bàn thờ đợi anh chị đi làm thuê kiếm tiền về trả nợ - ảnh 3 Bố mất được 2 năm thì mẹ qua đời, đứa trẻ 7 tuổi côi cút bên bàn thờ đợi anh chị đi làm thuê kiếm tiền về trả nợ - ảnh 4

Hơn 5 tháng trôi qua, cuộc sống của 3 chị em trở nên khó khăn hơn gấp bội khi thiếu đi bóng dáng mẹ hiền.

Từ ngày mẹ mất, cuộc sống của 3 chị em Trang thêm phần vất vả, bữa cơm nhà cũng không còn đủ đầy như trước. Sau khi lo đám tang cho mẹ, cả Trang và Hải phải rời quê để đi lên Tiền Giang, Sài Gòn làm thuê cho người khác, kiếm tiền trang trải sinh hoạt. Riêng Tú (7 tuổi) phải gửi nhờ người chị họ hàng xa ở quê chăm sóc.

Trang tâm sự: "Lúc mẹ em mất, em suy sụp lắm, ba chị em chỉ biết ôm nhau mà khóc. Mẹ em mất quá đột ngột, em và Khải vẫn chưa có công việc ổn định, trong khi Tú còn quá nhỏ. Em cũng chẳng biết phải tính sao nữa".

Bố mất được 2 năm thì mẹ qua đời, đứa trẻ 7 tuổi côi cút bên bàn thờ đợi anh chị đi làm thuê kiếm tiền về trả nợ - ảnh 5

Ở cái tuổi lên 7, Cẩm Tú vẫn chưa thể nào hiểu hết được những nỗi vất vả mà 3 chị em phải đối mặt.

Em chỉ ước trả hết nợ cho mẹ và cho Tú đi học đến nơi đến chốn

Ngồi trong căn nhà nhỏ, Trần Quốc Hải cho biết gần 2 tháng qua, em cùng chị gái phải đi làm thuê, vay mượn bà con để trả chi phí thuốc men, lo ma chay cho người mẹ quá cố. Mặc dù rất thương đứa em gái chỉ mới 7 tuổi nhưng 2 chị em Hải đành phải gửi tạm nhà bà con, rời quê để đi làm ăn xa.

Bố mất được 2 năm thì mẹ qua đời, đứa trẻ 7 tuổi côi cút bên bàn thờ đợi anh chị đi làm thuê kiếm tiền về trả nợ - ảnh 6

Ông Châu Văn Hiếu (92 tuổi) xót xa khi nhắc đến đứa con gái tội nghiệp.

Bố mất được 2 năm thì mẹ qua đời, đứa trẻ 7 tuổi côi cút bên bàn thờ đợi anh chị đi làm thuê kiếm tiền về trả nợ - ảnh 7

Hải cho biết mong muốn lớn nhất của em là có thể trả hết nợ cho mẹ và nuôi Tú ăn học.

"Em đi làm ở Tiền Giang còn chị hai thì lên Sài Gòn phụ bán hải sản cho người ta. Mỗi tháng làm bao nhiêu, cả 2 đều phải gửi hết về để trả nợ cho mẹ. Lúc đó nếu nhà còn tiền, chắc mẹ em không mất", Hải nghẹn lời.

Theo Hải, dù cố gắng vay mượn nhưng gia đình chỉ gom góp, chữa bệnh cho mẹ được một thời gian. Hết tiền, mẹ Hải không được đi bệnh viện, ở nhà rồi mất. Số nợ thuốc men, ma chay của mẹ mà chị em Hải đang gánh lên đến 50 triệu đồng, với mấy chị em, chẳng biết khi nào mới có đủ để trả nợ.

"Giờ em chỉ biết cố gắng hết sức, làm đến đâu lo đến đó chứ cũng không còn cách nào khác. Em sợ Tú phải nghỉ học giữa chừng…", Hải nói.

Bố mất được 2 năm thì mẹ qua đời, đứa trẻ 7 tuổi côi cút bên bàn thờ đợi anh chị đi làm thuê kiếm tiền về trả nợ - ảnh 8 Bố mất được 2 năm thì mẹ qua đời, đứa trẻ 7 tuổi côi cút bên bàn thờ đợi anh chị đi làm thuê kiếm tiền về trả nợ - ảnh 9

Những lần về nhà, 2 anh em Hải - Tú lại quấn quýt với nhau không rời.

Với số tiền lương ít ỏi của mình, mỗi tháng Hải và chị gái vừa phải trang trải chi phí sinh hoạt mỗi ngày, gửi về quê cho người chị phụ chăm lo cho bé Tú, còn lại tích góp để đóng tiền lãi mượn nợ người ta.

"Em cũng không biết khi nào mới trả hết nợ nữa, lúc đó mẹ bệnh, chỉ biết lo cứu mẹ thôi. Chỗ nào người ta thương họ mới không lấy tiền lời, còn lại phải đóng đều mỗi tháng", Trang tâm sự.

Bố mất được 2 năm thì mẹ qua đời, đứa trẻ 7 tuổi côi cút bên bàn thờ đợi anh chị đi làm thuê kiếm tiền về trả nợ - ảnh 10

Cẩm Tú cho biết em rất nhớ mẹ, trong khi anh chị đi làm xa, mấy tháng mới trở về nhà, em sống nhờ sự cưu mang, giúp đỡ của người chị bà con xa và ông ngoại già yếu.

Dù đã 25 tuổi, trong khi bạn bè cùng trang lứa ở quê đều đã lập gia đình nhưng với Trang, hạnh phúc của bản thân vẫn là một điều xa xỉ mà em chưa dám nghĩ đến. Gánh nặng cơm áo gạo tiền còn nặng trĩu trên vai của người chị cả.

Chia sẻ về hoàn cảnh của 3 chị em Trang, chị Châu Thị Bích Hạnh cho biết sau khi mẹ mất, chị nhận bé Tú về nhà nuôi nấng, chăm sóc để 2 chị em Trang có thể yên tâm đi làm kiếm tiền trang trải cuộc sống. "Chị thương tụi nhỏ như em út, con cái của mình, bố mẹ tụi nó mất sớm quá để giờ phải khổ. Nhà chị cũng làm thuê, muốn giúp cũng không thể nào giúp được", chị Hạnh nói.

Bố mất được 2 năm thì mẹ qua đời, đứa trẻ 7 tuổi côi cút bên bàn thờ đợi anh chị đi làm thuê kiếm tiền về trả nợ - ảnh 11

Chị Hạnh bật khóc khi nhắc đến hoàn cảnh đáng thương của 3 chị em Tú.

Ngồi kế bên anh trai, đưa ánh mắt ngây thơ nhìn anh, bé Tú ngập ngừng: "Em nhớ mẹ và thương anh chị nữa. Mẹ mất rồi, em buồn lắm mà không biết làm sao cả". Có lẽ với 3 chị em Tú lúc này, việc thiếu đi hơi ấm của bố mẹ, chuyện chạy lo cơm ngày 3 bữa đã là một điều khó khăn chứ nói gì đến việc trả hết nợ cho gia đình, giấc mơ đến trường của bé Tú được tiếp tục.

Bố mất được 2 năm thì mẹ qua đời, đứa trẻ 7 tuổi côi cút bên bàn thờ đợi anh chị đi làm thuê kiếm tiền về trả nợ - ảnh 12

Hi vọng cuộc sống đủ đầy, no ấm hơn sẽ đến với 3 chị em mồ côi, Cẩm Tú không phải nghỉ học giữa chừng...

Trước hoàn cảnh khó khăn của 3 chị em khi mồ côi cả cha lẫn mẹ, chúng tôi hi vọng quý độc giả gần xa có thể quan tâm, hỗ trợ cho gia đình Tú để có tiền trả nợ, giúp đứa trẻ 7 tuổi tiếp tục cắp sách đến trường.

Mọi đóng góp xin vui lòng liên hệ số điện thoại em Trang: 0355385635, Hải: 0945246278.

Hoặc thông qua số tài khoản ngân hàng Vietcombank: 1014270363.

Chủ tài khoản: Trần Quốc Hải, chi nhánh tỉnh Trà Vinh.

Xin chân thành cảm ơn!

Theo Trí Thức Trẻ

>> Xem thêm: 

Cách riêng của Gen Z muốn tự lập sớm: Chọn ngành mình yêu, làm nghề mình giỏi!

Sáng 31/7, Hà Nội thêm 23 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó nhóm công nhân cách ly gần một tháng, xét nghiệm nhiều lần mới dương tính

Khởi tố mới 2 vụ án xảy ra tại IPC, thiệt hại hơn 100 tỉ đồng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều