Loading...

Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho các hãng bay vay ưu đãi

Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước xem xét các kiến nghị của doanh nghiệp hàng không về hỗ trợ tín dụng, giảm lãi suất và gia...

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành xem xét một số chính sách, giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải, trong đó có vận tải hàng không đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ cho phép các doanh nghiệp hàng không Việt Nam tiếp tục kéo dài chính sách giảm 50% giá dịch vụ hạ, cất cánh tàu bay đối với các chuyến bay nội địa; áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá đến hết năm 2021.

Đặc biệt, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước xem xét các kiến nghị khác của doanh nghiệp hàng không về hỗ trợ tín dụng, lãi suất ngân hàng, thời hạn thanh toán…

Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho các hãng bay vay ưu đãi - ảnh 1

Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho các hãng bay vay ưu đãi. Ảnh minh họa - Dân trí.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tới nay Vietnam Airlines là hãng duy nhất được Quốc hội và Chính phủ chấp thuận cho vay 4.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi do đây là doanh nghiệp nhà nước nắm cổ phần chi phối. Lãi suất khoản vay này được tính bằng lãi suất thấp nhất Vietnam Airlines huy động được trên thị trường, phần lãi được hãng trả nhà nước bằng cổ phiếu.

Sau khi Vietnam Airlines được nhận hỗ trợ, 2 hãng hàng không tư nhân là Vietjet và Bamboo Airways, dù năm 2020 báo lãi, vẫn kiến nghị Chính phủ hỗ trợ vay ưu đãi với mức ưu đãi tương tự Vietnam Airlines.

VietJet Air kiến nghị Chính phủ cho vay 4.000 - 5.000 tỷ đồng, ký hạn vay tới năm 2023, với lãi suất khoảng 4%/năm.

Bamboo Airways kiến nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cho hãng vay khoảng 10.000 tỷ đồng. Trong đó, có cơ chế để các ngân hàng thương mại cho hãng được vay dài hạn 5.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi; cho hãng được vay thêm 5.000 tỷ đồng qua hình thức tái cấp vốn với lãi suất 0%/năm.

Trước đó, Hiệp hội Doanh nghiệp vận tải hàng không cũng nhiều lần đại diện cho các hãng bay tư nhân kêu gọi một gói cứu trợ bình đẳng, tương tự như gói Vietnam Airlines được vay ưu đãi.

Tuy nhiên, Hiệp hội cũng bày tỏ lo ngại trước quan điểm các hãng hàng không tư nhân vẫn có lãi trong năm khó khăn 2020 thì không cần phải vay cứu trợ. Lãnh đạo Hiệp hội cho rằng việc các hãng bay tư nhân xoay xở để mang về nhiều nguồn thu thể hiện "giải pháp chủ động của doanh nghiệp thay vì trông chờ được hỗ trợ".

Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho các hãng bay vay ưu đãi - ảnh 2 Chính thức tái cấp vốn cho các khoản vay trị giá 4.000 tỷ đồng của Vietnam Airlines

VTV.vn - Ngân hàng Nhà nước thực hiện tái cấp vốn bằng đồng Việt Nam, không có tài sản bảo đảm trên cơ sở đề nghị của tổ chức tín dụng.* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Sehun (EXO) than phiền mỗi ngày phải nhận cả trăm cuộc gọi nặc danh, iFan nhanh chóng gợi ý bật tính năng siêu hay ho trên iPhone

ViruSs không dám like ảnh Thiều Bảo Trâm nhưng thừa nhận vẫn theo dõi, còn ẩn ý cô nàng có người mới?

Giá xăng trong nước tiếp tục tăng chiều nay?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều