Loading...

Biến chủng Delta cản trở nỗ lực chấm dứt đại dịch

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo, biến chủng Delta được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ có thể trở thành biến chủng gây ra phần lớn số ca mắc COVID-19...

Hiện Biến chủng Delta đang hoành hành tại Anh, Đức, Nga và có nguy cơ cản trở nỗ lực chấm dứt đại dịch của thế giới.

Theo bà Soumya Swaminathan - Trưởng nhóm khoa học, Tổ chức Y tế Thế giới: "Biến chủng Delta đang dần trở thành biến thể chiếm lĩnh trên toàn cầu do khả năng lây lan ngày càng gia tăng".

Các chuyên gia cảnh báo, biến chủng Delta rất dễ lây lan và có thể gây bùng phát các đợt dịch mới nhanh hơn nhiều so với các biến chủng trước đó. Biến chủng này nguy hiểm ở chỗ, người nhiễm có lượng virus rất cao trong cổ họng chỉ trong thời gian ngắn, dễ dàng lây sang người khác trước khi họ nhận ra mình bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, biến chủng càng lây lan mạnh thì càng tạo cơ hội hình thành thêm các đột biến của virus.

Theo các chuyên gia, chừng nào chưa đạt đủ tỷ lệ người được tiêm phòng thì cần phải hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cuộc sống hàng ngày. Do vậy, chắc chắn người dân cần tiếp tục đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, trong các cửa hàng và các địa điểm trong nhà khác. Các chuyên gia kêu gọi các nước cân nhắc việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch nếu số lượng các ca nhiễm biến thể Delta gia tăng.

Biến chủng Delta cản trở nỗ lực chấm dứt đại dịch - ảnh 1

Điểm tiêm ngừa COVID-19 bằng vaccine của Pfizer-BioNTech tại bang Connecticut, Mỹ vào tháng 4. Ảnh: AP.

Tại Anh , hiện biến chủng Delta chiếm 91% số ca mắc COVID-19. Nhằm ứng phó với tình trạng này, Anh đang có kế hoạch thúc đẩy tiêm phòng để tất cả người trưởng thành được tiêm ít nhất một mũi vaccine trước ngày 19/7, cũng là ngày dự kiến dỡ bỏ các biện pháp hạn chế do dịch.

Tại Nga , biến chủng Delta chiếm 89% số ca mắc mới COVID-19 ở thủ đô Moscow. Trong ngày hôm qua, thủ đô nước Nga cũng ghi nhận hơn 9 nghìn ca mắc mới trong này, cao nhất kể từ khi bùng phát dịch bệnh. Moscow đã quyết định gia hạn các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh đến hết ngày 29/6.

Tại Đức , tỷ lệ nhiễm biến thể này là 6,2% trong tuần đầu tiên của tháng Sáu. Dù so với một số nước khác, tỷ lệ này có thể còn thấp, nhưng nó đã cho thấy sự lây lan, và các chuyên gia cảnh báo nước Đức không nên mất cảnh giác. Văn phòng Thủ tướng Đức kêu gọi người dân nước này hạn chế đến xem các trận đấu tại vòng chung kết EURO để tránh nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại.

Biến chủng Delta cản trở nỗ lực chấm dứt đại dịch - ảnh 2 Triển khai tối đa tiêm chủng, biến thể Delta có đe dọa thành quả chống dịch của nước Anh?

VTV.vn - Thời gian gần đây, Anh là một trong những nước có cách ứng phó hiệu quả nhất với đại dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Biến chủng Delta cản trở nỗ lực chấm dứt đại dịch - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Đi tàu điện tình cờ đọc được dòng chữ mã hóa kỳ lạ trên điện thoại người ngồi cạnh, người đàn ông giúp cảnh sát phá luôn một vụ án lớn

Campuchia phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thịt trâu nhập khẩu từ Ấn Độ

60% số ca Covid-19 ở Mỹ có thể đã không được ghi nhận

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều