Loading...

Bí mật khủng khiếp trong kho tên lửa khổng lồ của Iran ẩn sâu trong lòng đất

"Những thành phố tên lửa trong lòng đất" của Iran được xây dựng với mục đích cất giữ và che giấu các khả năng tên lửa của nước này trước các chương...

Trong một chương trình phát sóng trên truyền hình tối ngày thứ Hai đầu tuần (30/9), Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh - chỉ huy lực lượng không gian vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, Tehran đã thiết lập được một mạng lưới hầm ngầm để cất giữ các tên lửa và vũ khí tối tân của nước này từ cách đây hơn 3 thập kỷ.

Theo tướng Hajizadeh, ý tưởng trên đã được Iran triển khai từ năm 1984 và được gọi là "những thành phố tên lửa trong lòng đất" với mục đích nhằm cất trữ và che giấu các khả năng tên lửa của Iran trước các chương trình do thám của kẻ thù.

Tướng Hajizadeh cũng nói rằng kế hoạch xây dựng các hầm ngầm bí mật như vậy đã được Iran thực hiện trước cả khi tiếp nhận lô tên lửa đầu tiên từ nước ngoài.

"Những đường hầm vô cùng phức tạp đã được đào sâu dưới lòng đất và trong lòng núi để cất giữ đạn dược, tên lửa, thiết bị Quân sự và thậm chí là nơi trú ẩn bảo vệ binh sĩ", Tư lệnh Không gian Vũ trụ IRGC nhấn mạnh.

Bí mật khủng khiếp trong kho tên lửa khổng lồ của Iran ẩn sâu trong lòng đất - ảnh 1

Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh - Tư lệnh lực lượng Không gian Vũ trụ của vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Ảnh: Tasnim

Tướng Hajizadeh còn cho biết, Iran hiện nằm trong số ít quốc gia có thể nắm được bí quyết công nghệ thiết kế và chế tạo các tên lửa có khả năng tấn công điểm chính xác (pin-point accuracy).

"Chúng tôi là cường quốc tên lửa hàng đầu khu vực hiện nay và nằm trong số khoảng từ 7-8 nước đứng đầu thế giới về công nghệ tên lửa".

Bí mật khủng khiếp trong kho tên lửa khổng lồ của Iran ẩn sâu trong lòng đất - ảnh 2 Loại vũ khí "ma ám" của Trung Quốc khiến Mỹ ớn lạnh

Tướng IRGC cũng tiết lộ về kế hoạch sản xuất một hệ thống radar nội địa có khả năng khóa và tiêu diệt mục tiêu khi chúng đang di chuyển, hoàn toàn khác biệt so với các radar cố định thông thường.

Tháng 10/2015, khi hình ảnh từ "thành phố tên lửa" đầu tiên của Iran nằm sâu trong lòng núi khoảng 500 m được công bố, Chuẩn tướng Hajizadeh đã tuyên bố rằng cơ sở này chỉ là một trong vô số các căn cứ nằm rải rác trên khắp đất nước.

IRGC sau đó nói rằng, những gì được tiết lộ vào tháng 10/2015 là cảnh quay từ một kho chứa tên lửa "lâu đời nhất". Các chỉ huy của lực lượng này cho biết, hệ thống tên lửa dẫn đường của Iran với tầm bắn 2.000 km và khả năng tấn công điểm chính xác có thể tiêu diệt bất kỳ căn cứ cố định hoặc di động nào ở bất kỳ khoảng cách nào với sai số bằng không.

Iran tiết lộ hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa Bavar-373 ngày 22/8/2019

>> Xem thêm: 

Tàu tuần tra của Mỹ và Nga ‘dằn mặt nhau’ ở biển Đen, ai sẽ rút lui?

Xem video tàu Iran và tàu Mỹ đối đầu nhau trên Vịnh Ba Tư

Nga cảnh báo cứng rắn, Thổ Nhĩ Kỳ không dám “ho he” dù “con cưng” bị tấn công 100 lần/ngày

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều