Loading...

Bí ẩn gây nhức nhối hải quân Australia hơn 100 năm đã được hé lộ

Sau hơn 1 thế kỷ, sự biến mất của tàu ngầm HMAS AE1 một trong những vụ mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử quân đội Australia đã dần được giải đáp

Bí ẩn gây nhức nhối hải quân Australia hơn 100 năm đã được hé lộ - ảnh 1

Sau hơn 1 thế kỷ, sự biến mất của Tàu ngầm HMAS AE1 - một trong những vụ mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử quân đội Australia đã dần tìm ra lời giải khi xác tàu đã được phát hiện.

Sau hơn 1 thế kỷ, sự biến mất của tàu ngầm HMAS AE1 - một trong những vụ mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử quân đội Australia đã dần tìm ra lời giải khi xác tàu đã được phát hiện.

HMAS AE1 - chiếc tàu ngầm đầu tiên trong số 2 tàu ngầm lớp E được chế tạo cho Hải quân Hoàng gia Australia, mất tích ngày 14.9.1914 đã được tìm thấy gần quần đảo Công tước xứ York, Papua New Guinea.

Vào thời điểm mất tích, trên tàu có 35 thủy thủ người Australia, Anh và New Zealand. Đây là lần đầu tiên một tàu ngầm của lực lượng đồng minh bị mất tích trong Chiến tranh Thế giới 1.

Tàu ngầm HMAS AE1 được tìm thấy ở độ sâu hơn 300m trong trong cuộc thám hiểm lần thứ 13 để tìm kiếm tàu ngầm mất tích được bắt đầu từ tuần trước. Trong cuộc tìm kiếm này, Australia đã sử dụng Fugro Equator, con tàu được sử dụng tham gia tìm máy bay MH370 mất tích của Malaysia Airlines.

"Sau 103 năm, bí ẩn lâu đời nhất của Hải quân Australia đã tìm ra lời giải. Đây là một trong những khám phá quan trọng nhất trong lịch sử hàng hải của Australia... Việc mất AE1 năm 1914 là một thảm kịch đối với đất nước non trẻ của chúng tôi khi đó", Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne nói.

Bà Marise Payne hy vọng việc tìm thấy xác tàu sẽ giúp các nhà điều tra xác định nguyên nhân chìm.

Tàu ngầm HMAS AE1 có chiều dài 55m, bắt đầu được dựng năm 1911 và được đưa vào hoạt động tại Portsmouth, Anh tháng 2.1914. AE1 đến Sydney vào tháng 5 năm đó cùng với AE2.

>> Xem thêm: 

Châu Âu hiện có tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 cao hơn Mỹ

Phát hiện mới của Nhật Bản về biến thể Delta

Hào hứng tranh tài lần đầu tại Olympic, “nữ VĐV nóng bỏng nhất hành tinh” bất ngờ bị loại khỏi đường chạy khiến fan tiếc hùi hụi

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều