Loading...

Bệnh viện cạn kiệt tinh trùng, nhiều phụ nữ Thụy Điển không thể có con

Nhiều nơi tại Thụy Điển đang thiếu hụt trầm trọng tinh trùng, do ngày càng có nhiều phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân, trong khi nhiều người không hiến tinh trùng...

Hãng Sputnik ngày 16.4 dẫn lời giới chuyên môn tại Thụy Điển báo động về tình trạng thiếu người hiến tinh trùng, khiến nhiều phụ nữ độc thân không thể có con như mong muốn.
Thụy Điển là một trong những nước có tỷ lệ thụ thai hỗ trợ cao nhất thế giới, cũng là nguyên nhân tình trạng thiếu tinh trùng khiến tình trạng thụ tinh có hỗ trợ bị ngưng trệ tại nhiều nơi trên cả nước, và nhiều người phải chờ đợi mòn mỏi.
Theo giới chuyên môn, tình trạng thiếu hụt tinh trùng trầm trọng là do nhiều người hiến tránh đến bệnh viện trong đại dịch Covid-19. Điều này khiến những người muốn thụ tinh qua hỗ trợ tại một số nơi ở Thụy Điển phải chờ đến vài năm.
Bác sĩ Ann Thurin Kjellberg, trưởng đơn vị sinh sản tại Bệnh viện Đại học Sahlgrenska ở Gothenburg cho biết số phụ nữ độc thân gia tăng, trong khi số người hiến tinh trùng lại thiếu hụt.
“Đây là một vấn đề quốc gia và đại dịch khiến những người từng muốn hiến tinh trùng lại ngại đến các cơ sở y tế”, bà nhận định.
Theo bác sĩ Kjellberg, Thụy Điển chưa bao giờ chứng kiến tình trạng thiếu người hiến tinh trùng như năm ngoái. Bà gọi đó là “hiện tượng quốc gia”, và cho biết rằng các địa phương như Gothenburg và Malmö đã cạn kiệt nguồn tinh trùng dự trữ, trong khi Stockholm cũng đang theo xu hướng đó. Đây là 3 khu vực đông dân nhất trên cả nước.
Tại tỉnh Skane, tình trạng thiếu người hiến tinh trùng khiến tất cả công việc điều trị phải tạm dừng từ tháng 6. Những phụ nữ đăng ký trong danh sách từng chờ vài tháng vào năm 2016, nhưng hiện phải chờ đến 2 năm.
“Chúng tôi hoàn toàn cạn kiệt tinh trùng và lần đầu tiên tạm dừng công việc”, theo bà Margareta Kitlinski tại Trung tâm Y tế sinh sản ở Malmo.
Bác sĩ Rachel Irwin chỉ trích tình trạng nhiều người phải chờ tinh trùng và gọi đó là điều vô lý, khi láng giềng Đan Mạch lại tiếp tục xuất khẩu mặt hàng này.

Tinh trùng "bơi" như thế nào? Khoa học đều đã lầm suốt 350 năm qua

Tại Thụy Điển, dịch vụ thụ thai qua hỗ trợ là miễn phí. Theo luật, một mẫu tinh trùng chỉ có thể dùng cho tối đa cho 6 phụ nữ. Hầu hết tinh trùng được hiến tại Thụy Điển đã đạt đến ngưỡng pháp lý này.
Bên cạnh dịch vụ y tế công, có các phòng khám ở Thụy Điển có thể đối phó tình trạng thiếu hụt bằng cách nhập khẩu tinh trùng từ nước ngoài. Tuy nhiên, chi phí cho dịch vụ này có thể lên đến 100.000 krona (274 triệu đồng) và vượt khả năng nhiều người.
Tin liên quan6,7 triệu tinh trùng sẽ lên mặt trăngMột người gốc Việt bị điều tra vì… làm cha đến 23 lần/năm ở ÚcBác sĩ bị kiện vì tự ý lấy tinh trùng của mình thụ tinh cho bệnh nhân

>> Xem thêm: 

Sông Hằng - dòng sông thiêng quan trọng như thế nào với người Ấn Độ, đến mức họ bất chấp nguy cơ nhiễm Covid-19 để được tẩy uế ở nơi này?

Rộ tin công ty đường ống Colonial của Mỹ đã trả tin tặc 5 triệu USD

Đài Loan bắt nghi phạm sát hại dã man một phụ nữ người Việt

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều