Loading...

Bất thường về điểm thi ở Sơn La: Có em được điểm cao mà ai nghe tin cũng sửng sốt

Nhiều học sinh ở Sơn La đã chia sẻ về những "điều khó tin" quanh điểm số thi của một số bạn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua.

Một học sinh ở Sơn La vừa trải qua kỳ thi THPT Quốc gia 2018 kể trên báo Vietnamnet, nhiều học sinh ở lớp chuyên xã hội, nhưng lại đạt 9 - 9,5 điểm thi ở môn tự nhiên là điều "không thể tin được".

Em viện dẫn trường hợp thí sinh B.N (học lớp chuyên Sử, có học lực trung bình ở lớp) và N.D (học chuyên Văn) nhưng lại đạt điểm cao chót vót ở các môn khối khoa học tự nhiên. Được biết em B.N có điểm thi môn Toán là 9,8 và tiếng Anh là 10.

Học sinh này còn nhắc tới trường hợp một thí sinh nằm trong danh sách thủ khoa khối B cả nước, nhưng lại học ở trường xếp cuối bảng trong khu vực TP Sơn La với sức học kém.

Cũng theo báo Vietnamnet, một nữ sinh khác nói rằng, em và bạn đã nhẩm tính thấy có khoảng 30-40 trường hợp có điểm thi bất thường, có thí sinh chỉ đạt điểm đỗ chứ không trong top đầu nên không bị chú ý, nhưng kết quả đó cũng "cao hơn rất nhiều so với học lực của các bạn".

Nữ sinh còn "tiết lộ" thông tin, có file điểm thi thử trên website của trường đã bị xóa sau khi có sự so sánh giữa điểm thi thử và điểm thi thật.

Một số học sinh lớp 12 Trường thpt chuyên sơn la năm học 2017 - 2018 cho biết trên báo Thanh niên, em V.H.L và em H có điểm cao bất thường mà "ai nghe tin cũng sửng sốt".

Bất thường về điểm thi ở Sơn La: Có em được điểm cao mà ai nghe tin cũng sửng sốt - ảnh 1 Phụ huynh thốt lên khi biết ông Lương sửa điểm của con mình: "Làm như này là hại em rồi"

Cụ thể, V.H.L. từng học lớp chuyên Địa lý của trường chuyên Sơn La, nhưng do học lực chỉ ở mức trung bình nên được chuyển về trường Tô Hiệu. Thế nhưng, em này lại có điểm khối B là 28,4, cao thứ 4 nước.

Còn thông tin về em H được một học sinh trường chuyên Sơn La cho biết: "Bạn này cũng học trường em, vì học lực kém, hạnh kiểm kém do lêu lổng, ham chơi nên phải về trường Tô Hiệu từ hồi lớp 10. Vậy mà giờ lại lọt vào tốp 15 bạn điểm cao nhất tỉnh Sơn La khối A1".

Báo Thanh niên dẫn thông tin từ nhiều học sinh Trường THPT chuyên Sơn La cho biết, thí sinh N.Y.K có điểm rất cao khối D1 với Toán 9,6, Văn 9 và tiếng Anh 9,6. Thành tích của em này ở trường được các bạn đánh giá là "không có gì nổi bật".

Còn trường hợp thí sinh Th. học chuyên Toán nhưng điểm thi Văn đạt 8,25 và chỉ làm trong hơn 1 tờ giấy thi.

Trong một diễn biến khác, tối 21/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD-ĐT, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ GD-ĐT đã thông tin ban đầu về kết quả kiểm tra về điểm thi bất thường kỳ thi THPT Quốc gia ở Sơn La.

Theo ông Trinh, kết quả kiểm tra ban đầu của Tổ công tác cho thấy có một số sai phạm trong quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi, trong đó có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi kết quả điểm thi của thí sinh.

"Đến nay, cơ quan điều tra Bộ Công an, Công an tỉnh đang điều tra xác minh làm rõ các sai phạm. Ở thời điểm này, Bộ GD-ĐT đang chấm thẩm định một số bài thi đạt điểm cao với tinh thần trách nhiệm cao và nghiêm túc để sớm có những kết luận cuối cùng. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ sớm cung cấp cho báo chí", ông Mai Văn Trinh cho hay.

Báo VnExpress dẫn nguồn tin từ đại diện Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83) - Bộ Công an cho biết, bước đầu đã phát hiện sai phạm trong quy chế thi ở Sơn La, các bước chuẩn bị cho việc coi thi và chấm thi đều có vấn đề.

Điểm trung bình môn Toán của tỉnh Sơn La thấp nhất cả nước, nhưng điểm 9 lại cao gấp 7 lần TP HCM và cao gấp 3 lần Hà Nội.

Ở môn Vật lý, Sơn La có 13 em đạt điểm từ 9 trở lên, trên tổng số gần 1.340 thí sinh dự thi. Thế nhưng, với số bài thi môn Vật lý nhiều gấp 37 lần Sơn La nhưng TP HCM chỉ có 39 điểm từ 9 trở lên.

(Tổng hợp)

>> Xem thêm: 

Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ ?

Video: Học sinh ở Hà Nội chửi bậy; xúc phạm giáo viên bằng nhiều ngôn ngữ tục tĩu

2 tài xế mắc Covid-19 ở Đà Nẵng từng đến cảng Tiên Sa và nhiều khu công nghiệp tại Đà Nẵng, Quảng Nam

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều