Loading...

Bất chấp sự tức giận của Triều Tiên, Mỹ - Hàn Quốc vẫn sẽ tập trận

Một quan chức cấp cao của Hàn Quốc mới đây cho biết cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ được thực hiện vào tháng tới, đồng thời phủ nhận cáo buộc...

“Cuộc diễn tập này không có mục đích tấn công mà nhằm củng cố mối quan hệ liên minh giữa hai nước”, ông Choi Jong-kun, cố vấn phụ trách các chính sách hòa bình cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại diễn đàn chiến lược thường niên do Viện Nghiên cứu Aspen (Mỹ) tổ chức.

Sau đó, trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters, ông Choi cho biết cuộc diễn tập trong tháng tới chủ yếu sẽ sử dụng hệ thống giả lập trên máy tính chứ không điều động binh lính thực hiện trực tiếp các bài tập huấn luyện.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái khẳng định với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rằng các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ được hoãn lại, và rằng việc Mỹ tiếp tục thực hiện hoạt động này “rõ ràng vi phạm” đến thỏa thuận mà hai bên đã nhất trí tại Singapore vào năm ngoái.

Ngoài ra, phát ngôn viên này cũng nói rằng việc thực hiện tập trận sẽ gây hại cho các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ. Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết việc Washington nhiều lần “đơn phương bội ước cam kết của mình” đang khiến Bình Nhưỡng dần từ bỏ việc ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Phát biểu tại hội nghị Aspen, ông Choi nói rằng nếu ông Trump đồng ý ngừng thực hiện diễn tập Quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc đàm phán với ông Kim vào tháng trước, Tổng thống Mỹ sẽ thông báo cho chính phủ Hàn Quốc.

Bất chấp sự tức giận của Triều Tiên, Mỹ - Hàn Quốc vẫn sẽ tập trận - ảnh 1 Trung-Triều liên thủ hành động lớn vào trước cuối năm nay: Cuộc gặp cấp cao nhất mới đây tiết lộ điều này?

“Theo như tôi được biết, Tổng thống Trump không hứa hủy bỏ các hoạt động tập trận quân sự sắp tới”, ông Choi nói. “Nếu ông ấy hứa vậy, phía Mỹ sẽ phải liên lạc với chúng tôi và hai nước sẽ tổ chức và thực hiện diễn tập một cách cẩn thận”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Mỹ và Hàn Quốc trước đó đã từng ngừng một cuộc tập trận quy mô lớn và hủy bỏ kế hoạch diễn tập quân sự sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra vào tháng 6/2018, khi đó ông Trump đã thuyết phục ông Kim ngừng phát triển vũ khí hạt nhân và tiêu hủy số vũ khí hiện có.

Sau đó vài tháng, hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim thứ hai đã diễn ra tại Hà Nội nhưng lại đạt kết quả không như mong muốn. Tiếp đó, quân đội Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố họ sẽ giảm bớt quy mô của các cuộc diễn tập quân sự và sẽ tổ chức những hoạt động có tính chất nhỏ lẻ.

>> Xem thêm: 

2 nước Đông Nam Á đã chính thức ghi nhận ca nhiễm biến thể Covid Omicron đầu tiên

Người phụ nữ thong thả đi vứt rác sáng sớm, hôm sau cảnh sát xem lại camera mới kinh hoàng phát hiện điều ghê rợn đằng sau

Đức tổ chức sự kiện theo nghi thức cao nhất của quân đội chia tay Thủ tướng Angela Merkel

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều