Loading...

Bạo lực và tình dục đang cướp đi tuổi thơ hồn nhiên của 1/3 trẻ em khi lên mạng

Điều này không chỉ là đánh đổi những niềm vui của thời thơ ấu vào màn hình máy tính mà còn khiến trẻ gặp phải những rủi ro tiềm ẩn khác.

Nghiên cứu mới của Kaspersky và Savanta cho thấy, 84% phụ huynh trên thế giới lo lắng về sự an toàn khi trực tuyến của con mình. Tuy nhiên, trong suốt thời thơ ấu của trẻ, cha mẹ chỉ dành tổng cộng 46 phút để nói chuyện với con về sự an toàn khi trực tuyến. Cụ thể, hơn một nửa (58%) trong số những người được khảo sát dành ít hơn 30 phút để thảo luận về chủ đề này, tức là chưa bằng 2/3 thời lượng của một bài học trên trường.

Bạo lực và tình dục đang cướp đi tuổi thơ hồn nhiên của 1/3 trẻ em khi lên mạng - ảnh 1 Bạo lực và tình dục đang cướp đi tuổi thơ hồn nhiên của 1/3 trẻ em khi lên mạng - ảnh 1Bạo lực và tình dục đang cướp đi tuổi thơ hồn nhiên của 1/3 trẻ em khi lên mạng - ảnh 3

Trẻ em đối mặt với nhiều mối nguy trên internet.

90% trẻ từ 7 đến 12 tuổi có thiết bị truy cập internet

Sự riêng tư và bảo mật cho trẻ khi trực tuyến đang trở thành một trong những mối quan tâm nổi bật của cha mẹ. Điều này hoàn toàn có cơ sở khi theo khảo sát của Kaspersky, 9/10 trẻ từ 7 đến 12 tuổi trên thế giới đang sử dụng thiết bị hỗ trợ internet, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Đặc biệt, gần 64% phụ huynh cho rằng con họ dành quá nhiều thời gian để trực tuyến. Điều này không chỉ là đánh đổi những niềm vui của thời thơ ấu vào màn hình máy tính mà còn khiến trẻ gặp phải những rủi ro tiềm ẩn khác.

Theo các bậc cha mẹ, mối đe dọa trực tuyến nguy hiểm nhất chính là khiến trẻ xem phải nội dung có hại như tình dục hoặc bạo lực (27%); bị nghiện dùng internet (26%); nhận được tin nhắn nặc danh có nội dung kích động để thực hiện hành vi bạo lực hoặc không phù hợp với lứa tuổi (14%).

Đối với việc trao đổi để giảm thiểu rủi ro khi trực tuyến, 81% phụ huynh cho rằng đây là trách nhiệm chung giữa phụ huynh và nhà trường để dạy trẻ về an toàn trực tuyến. 86% tin rằng cha mẹ có vai trò quan trọng hơn trong việc này vì trẻ thường tin tưởng cha mẹ hơn.

Với việc cha mẹ thừa nhận trách nhiệm của mình để hướng dẫn và trò chuyện với con về an toàn trên internet nhưng chỉ dành rất ít thời gian cho điều này, nghiên cứu của Kaspersky cho thấy cha mẹ đang gặp khó khăn trong việc trò chuyện với trẻ.

Những thách thức lớn nhất đối với phụ huynh là:

- Giải thích các mối đe dọa theo cách mà trẻ có thể hiểu và tự vệ được (60%).

- Làm cho trẻ nhìn nhận được sự nghiêm trọng của mối đe dọa trên internet (51%).

- Không cho trẻ làm theo và/hoặc đủ tự tin để vượt qua áp lực đến từ bạn bè xung quanh (42%).

Bảo vệ trẻ trên môi trường internet bằng cách nào?

Emma Kenny, nhà tâm lý học hàng đầu kiêm người dẫn chương trình và phát thanh viên trên TV và Radio, hiện đang hợp tác với Kaspersky đưa ra nhận định về vấn đề này: “Thực tế hoàn toàn dễ hiểu khi cha mẹ không muốn con họ cảm thấy sợ hãi khi trực tuyến, nhưng không có nghĩa là cha mẹ quá dễ dãi với những mối đe dọa trên internet. Chìa khóa ở đây chính là giữ sự cân bằng. Trẻ chỉ được an toàn trên internet khi được trao đổi và hướng dẫn thông tin đầy đủ.

Bạo lực và tình dục đang cướp đi tuổi thơ hồn nhiên của 1/3 trẻ em khi lên mạng - ảnh 1 Bạo lực và tình dục đang cướp đi tuổi thơ hồn nhiên của 1/3 trẻ em khi lên mạng - ảnh 1Bạo lực và tình dục đang cướp đi tuổi thơ hồn nhiên của 1/3 trẻ em khi lên mạng - ảnh 6

Trẻ em rất cần được bảo vệ trên môi trường internet.

Theo Emma Kenny, trẻ em cần được bảo vệ và cha mẹ có thể làm điều này bằng cách dành thời gian với trẻ khi trẻ lướt web, để hướng dẫn về các trang web mà con họ được/nên truy cập. Ngoài ra, cha mẹ cần trang bị cho trẻ giải pháp đáng tin cậy để bảo vệ trẻ khỏi những nội dung không phù hợp. Phụ huynh cần áp dụng cách tiếp cận bằng lời nói để tạo ra trải nghiệm internet an toàn hơn và sử dụng công cụ có sẵn để bắt đầu những cuộc trò chuyện đó.

Đồng ý với Emma, ​​Marina Titova - Trưởng phòng tiếp thị sản phẩm tiêu dùng tại Kaspersky cho biết: “Rất tiếc là chúng tôi phải thừa nhận rằng internet đang cho phép trẻ xem những nội dung mà chúng tôi không bao giờ muốn trẻ thấy. Quan tâm về quyền riêng tư và bảo mật hiện đang là ưu tiên hàng đầu của các bậc cha mẹ và chúng tôi biết sự khó khăn khi trao đổi về những vấn đề này với trẻ”.

Để bảo vệ trẻ khỏi các mối đe dọa trực tuyến, Kaspersky khuyến nghị:

- Nếu bạn biết những gì con bạn đang tìm kiếm trên internet, bạn có thể trợ giúp nhưng nên cân nhắc trong quá trình sử dụng thông tin.

- Trao đổi với con về thời lượng dành cho online. Cố gắng thuyết phục con không sử dụng phương tiện truyền thông Xã hội khi ở trường hoặc vào ban đêm.

- Cố gắng không giới hạn vòng tròn xã hội của con, nhưng cần nhắc nhở con cẩn thận khi chọn bạn bè và người quen.

- Sử dụng các giải pháp bảo mật cho cả gia đình, giúp cha mẹ và trẻ luôn yên tâm khi trực tuyến.

>> Xem thêm: 

Xuất hiện bản concept iPhone mới cực dị, iFan chắc cũng phải lắc đầu ngao ngán

Giữa tin đồn Chủ tịch có con 2 tháng, Thiều Bảo Trâm chọn cách chill đúng chất Gen Z, nhưng dòng chữ nhắn nhủ đính kèm mới gây chú ý!

Sân khấu concert gây tranh cãi của BTS từng rất quen thuộc với thế hệ 8x, 9x đời đầu, nhưng Gen Z chắc sẽ hỏi... nó là gì vậy?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều