Loading...

Bao giờ TP.HCM mới chấm dứt nắng nóng?

Những ngày vừa qua, nắng nóng diễn ra ở hầu hết các tỉnh Nam bộ, nhất là TP.HCM với nền nhiệt ban ngày có lúc lên tới gần 40 độ C.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, vài ngày tới thời tiết miền Đông Nam bộ và Tây Nam bộ vẫn chịu cảnh nắng nóng gia tăng, xảy ra trên diện rộng, nền nhiệt vào ban ngày luôn trên mức 30 độ C.
Trước đó, từ khoảng cuối tháng 4, TP.HCM đón vài cơn mưa chuyển mùa lớn. Chưa kịp mừng rỡ vì mùa mưa sắp tới, chuẩn bị thoát cảnh nóng nực, người dân thành phố lại phải đón thêm những chuỗi ngày nắng nóng dai dẳng, thậm chí còn oi bức hơn những đợt nóng trước. Nền nhiệt ban ngày có khi lên tới gần 40 độ C, nhiệt độ ngoài trời còn "kinh khủng" hơn khiến ai cũng khó chịu, bức bách. Người dân tham gia giao thông mùa này không khác gì… hành xác.
Trao đổi nhanh với Thanh Niên , chuyên gia khí tượng Lê Thị Xuân Lan lý giải: Những ngày gần đây, tình trạng oi bức xảy ra diện rộng với cường độ cao tại TP.HCM là do những cơn mưa chuyển mùa cuối tháng 4 làm độ ẩm không khí tăng, tạo mây nhưng thiếu gió Tây Nam nên không thể hình thành mưa. Thời tiết ban ngày nắng nóng, nhiệt độ tuy không cao so với tháng 4 nhưng do lượng hơi ẩm có sẵn lớn cộng với mây đã hình thành từ trước mà không mưa nên bầu không khí trở nên ngột ngạt, vừa nóng vừa oi bức.
Theo bà, khu vực Nam bộ hay TP.HCM phải có gió Tây Nam thổi thì mới có mưa được. Gió bây giờ là gió Đông Nam, không đủ điều kiện để gom mây, tạo mưa.
"Sắp tới, dải hội tụ nhiệt đới ở phía nam khu vực Nam bộ dịch chuyển lên phía bắc sẽ đi qua Nam bộ, cùng với phía đông Philippines sắp có 1 cơn bão mạnh, sẽ tạo điều kiện cho gió mùa Tây Nam bắt đầu thổi, tập trung vào hoàng lưu cơn bão và tạo điều kiện để gây mưa. Khoảng cuối tuần này, đầu tuần sau, TP.HCM sẽ bắt đầu có gió Tây Nam thổi về, trời bắt đầu mưa và người dân thành phố sẽ chính thức bước vào mùa mưa" - chuyên gia khí tượng Lê Thị Xuân Lan dự báo
Tin liên quanVietravel xin rút vốn, tách khỏi Vietravel Airlines để thoát lỗ Người thu nhập thấp vẫn khó tiếp cận nhà xã hộiGiảm độc quyền của ngành điện

>> Xem thêm: 

Vải thiều Việt định danh thương hiệu ở trời Tây

Giá vàng đảo chiều bật tăng mạnh mẽ

Doanh nghiệp khó chồng khó nếu bị thu thêm phí hạ tầng cảng biển

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều