Loading...

Bắn hạ kẻ do thám Thổ, Syria đổ thêm dầu vào lửa

Quân đội Syria mới đây đã bắn hạ một máy bay không người lái của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ do vi phạm biên giới không phận của nước cộng hòa Ả Rập.

Theo Avia-pro, quân đội Syria mới đây đã bắn hạ một máy bay không người lái của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ do vi phạm biên giới không phận của nước cộng hòa Ả Rập.

Thông tin mà nguồn Avia.pro có được cho thấy, máy bay không người lái do thám Serçe-1, được cho là đã cố gắng thu thập thông tin về các vị trí của quân đội Syria.

Dẫu vậy, vẫn có thông tin cho thấy máy bay không người lái có thể được sử dụng để điều phối các cuộc tấn công của pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù vẫn chưa có xác nhận chính thức về vấn đề này.

Trong các bức ảnh ghi lại sự việc, có thể thấy rằng máy bay không người lái đã bị hư hỏng do trúng phải cuộc tấn công của súng trường hoặc súng máy. Hậu quả của cuộc tấn công là một trong các cánh quạt - cánh chính của máy bay đã bị hỏng.

Bắn hạ kẻ do thám Thổ, Syria đổ thêm dầu vào lửa - ảnh 1 NÓNG: QĐ Ukraine tố tăng pháo "quân Nga" ùn ùn áp sát giới tuyến Donbass, giờ G đã điểm?

Trước đó, có thông tin cho rằng quân đội Syria được phép tấn công bất kỳ máy bay không người lái nào của nước ngoài xâm phạm trái phép ranh giới không phận của các khu vực của đất nước dưới sự kiểm soát của lực lượng Chính phủ.

Nguồn tin từ Avia.pro cho biết, máy bay không người lái do thám của Thổ Nhĩ Kỳ Serce- đã có mặt ở tỉnh Aleppo trong khi đó Ankara không chính thức bình luận về vụ việc.

Sự căng thẳng trong quan hệ Syria-Thổ Nhĩ Kỳ

Căng thẳng trong mối quan hệ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ âm ỉ và kéo dài nhiều năm. Tuy nhiên, giới hạn chịu đựng từ cả hai bên đã đi tới lằn ranh đỏ kể từ khi nhiều binh lính Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt mạng trong những trận không kích của quân đội chính phủ Syria. Điều này làm Ankara thất thế và mất thế trong ván bài ở Syria.

Khi hoạt động Quân sự của lực lượng quân đội Syria và Nga triển khai mạnh ở vùng Idlib, khu vực kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng thu hẹp, điều này đã giáng đòn mạnh vào lực lượng Ankara ở đây. Mục tiêu chính của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria dần bị phá sản. Ankara không còn nhiều quân bài sáng giá và chiến lược để đối phó ở quốc gia Trung Đông này nữa.

Bắn hạ kẻ do thám Thổ, Syria đổ thêm dầu vào lửa - ảnh 2

Căng thẳng trong mối quan hệ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ âm ỉ và kéo dài nhiều năm.

Trong bối cảnh đó, biện pháp đối phó của ông Erdogan trước mắt phải đi theo các hướng. Triển khai hoạt động quân sự nhằm vào quân đội chính phủ Syria, đặc biệt ở vùng Idlib.

Ankara sẽ tăng cường làm việc này, nhưng sẽ hết sức tránh gây thiệt hại trực tiếp cho binh lính Nga, người Nga và tài sản của Nga ở đây. Bởi vậy nên đối sách này sẽ hạn chế Thổ Nhĩ Kỳ trong việc ngăn chính phủ Syria tiếp tục tấn công quân sự.

Bùng nổ xung đột Donbass thành chiến tranh Nga-Ukraine: Thương vong sẽ kinh hoàng ra sao? Thắng lợi với "3 chiến thuật của Liên Xô" ở Gruzia, ông Putin lập tức áp dụng với Ukraine? Chuyên gia: Mỹ đừng cố vượt các lằn ranh đỏ, ông Putin và TQ đang dùng "phép thử quân sự"?

Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ yêu cầu NATO kích hoạt Điều 5 trong Hiệp ước NATO để trợ giúp Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria và gây áp lực với EU. Theo thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ, EU chi tiền để người tị nạn không tràn qua Syria hay Libya qua Thổ Nhĩ Kỳ nhập cảnh vào EU.

Một giải pháp không thể thiếu khác là Ankara sẽ thuyết phục Nga không tiến hành nhiều chiến dịch nữa ở vùng Idlib.

Chừng nào Nga còn hậu thuẫn phía chính phủ Syria thì chừng đó Thổ Nhĩ Kỳ cũng không thể đánh bại phía chính phủ Syria bằng quân sự , nhất là khi cả Mỹ lẫn NATO đều không dám ra tay giúp và sự ủng hộ từ những nước Ả rập dành cho Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng thuyên giảm.

Giải pháp khôn ngoan nhất với Thổ Nhĩ Kỳ là phải tìm cách thương thảo với Nga để đạt được thỏa hiệp mới với Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp thế khó ở Syria. Những toan tính chiến lược của Ankara ở Syria hiện có nguy cơ bị đổ vỡ.

>> Xem thêm: 

Tàu tuần tra của Mỹ và Nga ‘dằn mặt nhau’ ở biển Đen, ai sẽ rút lui?

Xem video tàu Iran và tàu Mỹ đối đầu nhau trên Vịnh Ba Tư

Nga cảnh báo cứng rắn, Thổ Nhĩ Kỳ không dám “ho he” dù “con cưng” bị tấn công 100 lần/ngày

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều