Loading...

Bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TW trong đợt dịch khắc nghiệt nhất: Nếu hỏi chúng tôi có mệt không, đúng là mệt, nhưng không vì thế mà chùn bước

Đêm 14 rạng ngày 15/5, bác sĩ Phạm Văn Phúc, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh cùng đồng nghiệp trắng đêm cấp cứu...

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 được đánh giá là "quá khắc nghiệt" với y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Từ ngày 5/5, bệnh viện phải thực hiện cách ly y tế do xuất hiện chùm ca bệnh. Không chỉ chống dịch, họ còn phải tiếp tục điều trị các bệnh nhân Covid-19, đặc biệt có những ca bệnh nặng, tiên lượng nguy kịch.

Đêm 14 rạng ngày 15/5, bác sĩ Phạm Văn Phúc, Khoa Hồi sức tích cực cùng đồng nghiệp trắng đêm cấp cứu 5 bệnh nhân nặng. "Đó là một đêm có nhiều "kỷ lục" đáng buồn", bác sĩ ngậm ngùi nói.

Kỷ lục về số lượng bệnh nhân nặng nhập viện. Chưa bao giờ Khoa Hồi sức tích cực tiếp nhận lượng bệnh nhân nhiều đến thế.

Kỷ lục về số lượng nhân viên y tế cả vòng trong lẫn vòng ngoài được huy động tối đa, gần 0h đêm, để theo dõi sát sao 18 bệnh nhân nặng. Số lượng nhân viên y tế tăng gấp 3 lần so với đợt dịch trước, khoảng 50 người, gồm 9 bác sĩ, 39 điều dưỡng, 1 hộ lý, 1 nhân viên y tế. Điều dưỡng đa số của Khoa và được hỗ trợ thêm 6 điều dưỡng từ khoa khác.

Bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TW trong đợt dịch khắc nghiệt nhất: Nếu hỏi chúng tôi có mệt không, đúng là mệt, nhưng không vì thế mà chùn bước - ảnh 1

Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh đêm 14 rạng ngày 15/5

Các y bác sĩ chia làm 3 ca, 4 kíp điều dưỡng, 2 bác sĩ trực 1 đêm, ngày vẫn làm việc bình thường.

"Nếu hỏi chúng tôi có mệt không, đúng là mệt, nhưng không vì thế mà chùn bước, nản chí. Anh em luôn sẵn sàng", bác sĩ Phúc tâm sự. Anh cho biết, bệnh viện đã chuẩn bị các kịch bản đối phó với tình huống cấp bách, đầy đủ trang thiết bị, vật tư.

Do trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, bác sĩ Phúc được xem là F1 và gia đình anh "bỗng dưng" trở thành F2, phải cách ly tại nhà. Anh chỉ có mong muốn duy nhất được ôm vợ con vào lòng. Song hiện tại mong ước nó phải tạm gác, để thực hiện sứ mệnh cao cả, vì bệnh nhân Covid-19.

Bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TW trong đợt dịch khắc nghiệt nhất: Nếu hỏi chúng tôi có mệt không, đúng là mệt, nhưng không vì thế mà chùn bước - ảnh 2

Các bác sĩ tích cực cấp cứu bệnh nhân Covid-19 nặng

TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mong muốn chuyển những bệnh nhân thường, không mắc Covid-19 và đã có kết quả xét nghiệm từ 2 - 3 lần âm tính sang các cơ sở y tế khác để tránh lây nhiễm.

"16 tháng nay chúng tôi đã liên tục nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Các bác sĩ không ngại khó, không ngại khổ, chỉ thương bệnh nhân, nhất là bệnh nhân điều trị tích cực đã âm tính 2-3 lần. Cả bệnh viện và bệnh nhân đều mong muốn "giải phóng" bớt bệnh nhân thường, bệnh nhân nặng không mắc Covid-19, để nhận bệnh nhân Covid-19 mới", TS Thạch nói.

Cũng theo Giám đốc bệnh viện, sau khi có bác sĩ nhiễm bệnh, toàn thể thầy thuốc đều trở thành F1. Nhưng với lượng bệnh nhân đông, ngoài những cán bộ y tế dương tính phải điều trị bệnh, còn lại các F1 là y bác sĩ vẫn phải tham gia phòng chống dịch theo các cách khác nhau.

Sự kiệnDiễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật NaN-NaN-NaN NaN:NaN:NaN

12 tin bài

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

>> Xem thêm: 

Nóng: Thu hồi sổ hộ khẩu giấy từ 1/7 với trường hợp làm thủ tục thay đổi cư trú mới

Bắc Giang: 11 người tụ tập ăn uống bị phạt 82,5 triệu đồng

Phụ huynh chúc học trò thi tốt, nhưng khi zoom lên mới phát hiện sự thật té ngửa, không biết nên vui hay buồn đây?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều