Loading...

Bắc Giang nỗ lực phát triển không gian văn hóa Tây Yên Tử

Tây Yên Tử thuộc địa bàn tỉnh Bắc Giang đã gắn liền với Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử một dòng thiền mang đậm bản sắc Việt Nam do Phật hoàng Trần...

Sườn Tây Yên Tử chính là con đường hoằng dương phật pháp của Phật Hoàng Trần Nhân Tông trước khi viên tịch trên đỉnh non thiêng Yên Tử. Hiện nay, bên sườn Tây Yên Tử vẫn đang tồn tại hàng loạt di tích, dấu tích minh chứng cho thời kỳ hưng thịnh của Phật giáo Trúc Lâm thế kỷ 13. Không gian văn hóa Trúc Lâm trải dài ở nhiều địa phương của tỉnh Bắc Giang.

Nằm ở sườn Tây Yên Tử thuộc xã Huyện Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, chùa Bình Long được xem là một trung tâm Phật giáo, danh lam cổ tự lớn thời Lý - Trần. Hình thành và tồn tại nhiều năm trên đỉnh Bát Nhã Sơn nhưng chiến tranh tàn phá, chùa Bình Long xưa chỉ còn lại phế tích. Qua nhiều giai đoạn, chùa Bình Long đã được dịch chuyển về gần với dân hơn.

Với 130 di tích, không gian văn hóa phật giáo Trúc Lâm Yên Tử bên sườn Tây dãy núi Yên Tử thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang trải dài ở 4 huyện và một thành phố của địa phương này. Địa phương đã lập hồ sơ đề nghị và công nhận 26 điểm di tích cấp tỉnh và cấp quốc gia, trong đó có những di tích nổi tiếng, minh chứng cho giai đoạn hưng thịnh của thiền phái Trúc Lâm là chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Am Vãi. Tỉnh Bắc Giang đang kết nối các điểm di tích, từng bước phụng dựng lại con đường hoằng dương Phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Trong những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang đã tăng cường hệ thống giao thông để kết nối các điểm di tích bên sườn Tây Yên Tử. Khu Du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử cũng đã hoàn thành giai đoạn 1 với nhiều điểm nhấn. Điều đáng nói, khu Du lịch này hiện đã kết nối với khu danh thắng Yên Tử của tỉnh Quảng Ninh.

Ông Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: "Thứ nhất, tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục nghiên cứu làm rõ hơn các giá trị văn hóa, lịch sử của quá trình hình thành và phát triển của Phật giáo Trúc Lâm tại khu vực. Thứ hai, tỉnh sẽ từng bước lập hồ sơ khảo cổ để khảo cổ tiếp một số di tích trong giai đoạn vừa qua chúng tôi chưa khảo cổ được. Thứ ba, tỉnh sẽ tiến hành các kế hoạch phục dựng các di tích chính".

Trong ngày 12 tháng Giêng âm lịch tới đây, lần đầu tiên tỉnh Bắc Giang tổ chức Tuần lễ văn hóa du lịch với chủ đề "Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử". Với rất nhiều hoạt động kéo dài trong một tuần, trải dài ở nhiều địa phương, tỉnh Bắc Giang đang nỗ lực khôi phục, làm sống lại không gian, giá trị văn hóa ở sườn Tây Yên Tử, đưa du khách trở về với chốn tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.

Bắc Giang nỗ lực phát triển không gian văn hóa Tây Yên Tử - ảnh 1 Khai hội Xuân Tây Yên Tử Bắc Giang

VTV.vn - Tại quảng trường trung tâm khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử, tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức khai hội xuân Tây Yên Tử năm 2018.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ ?

Video: Học sinh ở Hà Nội chửi bậy; xúc phạm giáo viên bằng nhiều ngôn ngữ tục tĩu

2 tài xế mắc Covid-19 ở Đà Nẵng từng đến cảng Tiên Sa và nhiều khu công nghiệp tại Đà Nẵng, Quảng Nam

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều