Loading...

Bà Merkel: 50 năm trước, cha mẹ tôi bàng hoàng đến chết lặng trước bức tường Berlin

Thủ tướng Đức Angela Merkel kể lại câu chuyện tuổi thơ để đáp trả lại phát ngôn "Đức là con tin của Nga" từ tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bà nhắc tới những trải nghiệm của bản thân từ thời Liên Xô còn tiếp quản Đông Đức.

"Nhân dịp những sự kiện đang diễn ra, tôi muốn kể lại rằng tôi đã tận mắt chứng kiến nhiều điều từ khi Đức còn nằm dưới quyền kiểm soát của Liên Xô. Tôi rất vui vì ngày hôm nay nước Cộng hòa Liên bang Đức đã thống nhất và tự do," bà nói trong bài phát biểu tại thượng đỉnh NATO ngày hôm qua (11/7).

Sinh ra tại Hamburg vào năm 1954, bà Merkel đã nhiều lần kể lại tuổi thơ của mình.

"Sự kiện chính trị đầu tiên mà tôi nhớ rõ nhất khi còn nhỏ là việc xây bức tường Berlin 50 năm trước. Khi ấy tôi mới 7 tuổi. Nhìn những người trưởng thành - trong đó có cả cha mẹ tôi - bàng hoàng đến chết lặng và vỡ òa trong nước mắt, tôi không thể nào quên được. Gia đình mẹ tôi đã bị chia cắt bởi bức tường ấy," bà nói khi nhận Huân chương Tự do của Mỹ vào năm 2011.

Bà Merkel: 50 năm trước, cha mẹ tôi bàng hoàng đến chết lặng trước bức tường Berlin - ảnh 1 Sợ Mỹ-Nga lập liên minh mới, NATO vùng vẫy tìm phương án đối phó với viễn cảnh "thiếu Mỹ"

"Tôi lớn lên ở nơi nước Đức không được tự do - nước Cộng hòa Dân chủ Đức. Cũng như nhiều đứa trẻ khác, trong nhiều năm tôi luôn mơ về tự do - cũng như mong muốn được tới thăm nước Mỹ."

Mặc dù không trực tiếp nhắc tới tổng thống Mỹ, nhưng bài phát biểu của bà Merkel rõ ràng nhằm đáp trả lời nhận xét của tổng thống Trump khi ông nói "nước Đức là 'con tin' của Nga" vì quá phụ thuộc vào nguồn dầu khí từ nước này..

"Đó là điều không hề tốt đẹp chút nào," ông Trump nói tại cuộc gặp với Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg.

"NATO phải xem xét lại chuyện này. Đức đang hoàn toàn bị điều khiển bởi Nga," ông Trump tuyên bố.

>> Xem thêm: 

Tàu vũ trụ NASA đưa mẫu vật tiểu hành tinh Bennu về trái đất

Nhân dân tệ vọt lên mức cao nhất trong gần 3 năm

Mỹ xác định nhóm tin tặc Nga tấn công đường ống dẫn dầu

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Xem thêm:

Merkel

NATO

Trump


Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều