Loading...

Ảnh, video: Học sinh ở Hà Nội phì phèo thuốc lào; chửi bạn, xúc phạm giáo viên bằng đủ thứ ngôn ngữ tục tĩu

Chỉ cần ngồi 30 phút trước cổng trường, người lớn phải "chối tai" trước cảnh học trò thản nhiên văng từ ngữ "phụ khoa". Đáng chú ý, nhiều bạn dùng những...

Học sinh nghĩ gì về việc chửi bậy? Có thực hiện được thử thách 1 tuần ngưng nói bậy?

Theo tâm lý của học sinh (và của số đông), chửi bậy khá vô hại và là hình thức xả stress vô cùng hiệu quả. Trước mặt người lớn có thể e ngại nhưng ở nơi công cộng, đi chơi với đám bạn hay không có sự quản lý thì lại vô tư dùng ngôn ngữ phản cảm này.

Thông thường, chửi thề xuất hiện với tuần suất lớn ở các hàng quán nước, quán net, vỉa hè công cộng. Không phải là vơ đũa cả nắm, tuy nhiên cứ có 1 đám đông ở hàng nước (đa số học sinh) thì sẽ có 2-3 bạn làm sinh động câu chuyện của mình bằng những từ ngữ tục tĩu.

Bạn H.L (học sinh lớp 12 trường THPT Trần Hưng Đạo) cho biết: "Thực ra nói tất cả học sinh cấp 3 thích chửi bậy thì không phải vì có người thế này thế kia. Nhưng mình nghĩ đây là kiểu thói quen ảnh hưởng từ Xã hội và do cả nhóm chửi bậy thì cũng quen miệng theo.

Nếu phải làm không chửi bậy trong 1 tuần thì chắc mình không làm được. Vì thứ nhất đây là thói quen, thứ 2 còn ảnh hưởng ngôn ngữ của bạn bè. Có những chuyện chỉ dùng những từ chửi bậy ấy làm kí hiệu thì cả bọn mới hiểu được vấn đề".

Ảnh, video: Học sinh ở Hà Nội phì phèo thuốc lào; chửi bạn, xúc phạm giáo viên bằng đủ thứ ngôn ngữ tục tĩu - ảnh 1 Ảnh, video: Học sinh ở Hà Nội phì phèo thuốc lào; chửi bạn, xúc phạm giáo viên bằng đủ thứ ngôn ngữ tục tĩu - ảnh 2

Nhiều học sinh coi từ chửi bậy là ngôn ngữ giao tiếp "cần có" để nói chuyện với bạn bè (Ảnh minh họa)

Đồng quan điểm này, bạn Đ.H (học sinh lớp 11) cho biết: "Ảnh hưởng từ môi trường học tập và mọi người xung quanh dần hình thành thói quen. Khiến cách chửi bậy giống như "câu chào cửa miệng". Chúng mình nghĩ rằng thuận miệng thì nói thôi chứ cũng không có ác ý gì. Thực tế việc chửi bậy còn khiến bọn mình có phần "ngầu" hơn trong mắt bạn cùng lớp".

Nếu phải thực hiện việc 1 tuần ngưng nói bậy, nam sinh Đ.H cũng cho biết không làm được bởi: "Kể cả khi kiểm soát được hành vi thì đôi khi vì thói quen mà sẽ tiếp tục dùng từ chửi bậy. Bạn bè mình cũng dùng chửi bậy như ngôn ngữ hàng ngày nên khó lắm.

Học sinh tự nên ý thức được lời nói của bản thân mà sử dụng từ ngữ phù hợp, không nên vì thấy hay hoặc thuận mồm. Bên cạnh đó, người lớn mà quản nghiêm thì cũng không dám nói bậy đâu. Như mình về nhà thì tình trạng này hạn chế hẳn".

Ảnh, video: Học sinh ở Hà Nội phì phèo thuốc lào; chửi bạn, xúc phạm giáo viên bằng đủ thứ ngôn ngữ tục tĩu - ảnh 3

Một nam sinh mặt thất thểu sau khi hút thuốc lào

Chửi bậy gây ảnh hưởng đến những người xung quanh thế nào?

Bà L. (chủ quán nước vỉa hè ở quận Đống Đa) chia sẻ: "Bà người thiên hạ nên chẳng dám góp ý. Không khéo nói còn bị đập thêm quán nước thì khổ. Chứ nghe học sinh chửi bậy nhiều chói tai lắm, không biết khi nói có bị ngượng mồm hay không. Bọn trẻ nói bậy vô tận cùng luôn, bà nghe mà chối quá".

Sự thực là rất nhiều phụ huynh hay giáo viên không hề biết thực trạng của con em mình. Bởi học trò thường có xu hướng chửi bậy cùng bạn bè, đến khi về nhà thì lại hạn chế. Thế nên khi tận mắt chứng kiến màn nói tục, chửi bậy của con em mình, không ít cha mẹ đã vô cùng sửng sốt.

Nguyên nhân chửi bậy một phần đến từ việc học sinh tiếp xúc với mạng xã hội sớm khiến cho việc chửi bậy dần biến trở thành một điều vô hại. Tuy nhiên nếu cứ để tình hình này diễn ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức các bạn học sinh, gây hại hình ảnh học đường và lệch lạc suy nghĩ.

Ảnh, video: Học sinh ở Hà Nội phì phèo thuốc lào; chửi bạn, xúc phạm giáo viên bằng đủ thứ ngôn ngữ tục tĩu - ảnh 4 Ảnh, video: Học sinh ở Hà Nội phì phèo thuốc lào; chửi bạn, xúc phạm giáo viên bằng đủ thứ ngôn ngữ tục tĩu - ảnh 5

Tình trạng chửi bậy thường xuyên có thể ảnh hưởng suy nghĩ của các bạn học sinh (Ảnh minh họa)

Thực tế, trong các trường học hiện nay cũng không có quy chế rõ ràng việc phạt học sinh chửi bậy. Theo thông tư 32/2020/TT-BGDĐT do Bộ GD-ĐT ban hành Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học có hiệu lực từ ngày 1/11/2020 quy định rõ:

Học sinh không được làm:

- Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường, người khác và học sinh khác.

- Đánh nhau, gây rối trật tự, an ninh trong nhà trường và nơi công cộng.

Cũng theo thông tư này, học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện được giáo dục hoặc xử lý kỷ luật theo các hình thức sau: Nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp để học sinh khắc phục khuyết điểm; Khiển trách, thông báo với cha mẹ học sinh nhằm phối hợp giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm; Tạm dừng học ở trường có thời hạn và thực hiện các biện pháp giáo dục khác theo quy định của Bộ GD-ĐT.

"Quán nước trước cổng trường" - Tuyến bài viết ra đời nhằm phản ánh thói hư tật xấu của học sinh khi ngoài tầm kiểm soát của gia đình và nhà trường. Những bạn học sinh cấp 3 có thói hư tật xấu nào, làm gì sau giờ tan học và hàng loạt những bí mật chỉ có "học sinh hư" mới biết.

Bạn sẽ được hiểu hơn về cuộc sống ngầm của học sinh, những mặt tối sau giờ học. Bên cạnh đó là những lời khuyên hữu ích dành cho các bậc phụ huynh và giáo viên để chỉ dạy con em mình tốt hơn.

Nếu muốn chia sẻ thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi qua email: [email protected]

Ảnh, video: Học sinh ở Hà Nội phì phèo thuốc lào; chửi bạn, xúc phạm giáo viên bằng đủ thứ ngôn ngữ tục tĩu - ảnh 6

Theo Pháp luật & Bạn đọc

>> Xem thêm: 

Động viên đội tuyển Việt Nam nhưng Á hậu Kim Duyên viết sai 1 từ, bị cả cộng đồng mạng vào bắt sửa

Tâm thư học sinh năn nỉ thầy cô trước trận thư hùng của đội tuyển Việt Nam gây sốt vì quá độc đáo và lầy lội

Góc cười sảng: Fangirl hỏi một câu về bóng đá mà sai tới 2 kiến thức cơ bản, dàn cầu thủ Việt Nam nghe được chắc buồn dữ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều