Loading...

Anh rời EU, rúng động nền chính trị phương Tây

Anh đã bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu, một quyết định lịch sử chắc chắn sẽ định hình lại vị thế nước này trên trường quốc tế, chia rẽ sâu sắc Lục...

Theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng được công bố vào lúc 11 giờ trưa (giờ Hà Nội) ngày 24-6, chiến dịch Rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) nắm 52% phiếu ủng hộ, như vậy chiến thắng đã thuộc về phe Brexit.

Các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc trưng cầu được thực hiện vào ngày 23-6 cho thấy dù bên nào chiến thắng, kết quả vẫn khiến nhiều người dân Anh choáng váng.

“Tôi mơ ước rằng bình minh sẽ tỏa sáng trên khắp Vương quốc Anh tự chủ-độc lập”, ông Nigel Farage, lãnh đạo Đảng Độc lập, một trong những lực lượng chính đứng sau hoạt động thúc đẩy tổ chức trưng cầu rời khỏi EU nói với những người ủng hộ trước khi có kết quả kiểm phiếu.

Anh rời EU, rúng động nền chính trị phương Tây - ảnh 1

Ban kiểm phiếu London kiểm phiếu

Như vậy, Anh sẽ là quốc gia đầu tiên rời khỏi khối liên minh gồm 28 thành viên, quyết định ra đi của một thành viên quan trọng sẽ nặng lên sự phục hồi kinh tế kể từ Khủng hoảng tài chính năm 2008.

Thị trường toàn cầu “rung lắc”

Kết quả kiểm phiếu đã gây ra sự bán tháo trên thị trường chứng khoán tàu cầu. Chứng khoán London giao dịch giảm 7% trong khi chứng khoán Mỹ tụt 2%.

Anh rời EU, rúng động nền chính trị phương Tây - ảnh 2
Cuộc trưng cầu khép lại vào lúc 4 giờ sáng (giờ Hà Nội) ngày 24-6

Đồng bảng Anh nhanh chóng giảm giá so với những đồng tiền Quốc tế khác, và giao dịch trong ngày 24-6 ở mức 1,38 bảng/1 USD. Trong khi đó, giá dầu giảm 4%, nhưng vàng tăng 2%.

Quyết định gây thảm họa tiềm tàng

Bình luận về chiến thắng của Brexit, giáo sư Simon Schama, giảng viên Đại học Columbia cho biết đây là một quyết định gây thảm họa tiềm tàng.

Giáo sư Schama nhấn mạnh hiện Anh như đang chông chênh đứng trên mũi dao sắc nhọn, nguy hiểm vì “phá vỡ tính toàn vẹn và thống nhất của châu Âu”. Ông cho biết thêm: “Anh rời khỏi liên minh, đồng nghĩa chúng ta sẽ bước vào một giai đoạn vô cùng tối tăm và đặc biệt nguy hiểm trong lịch sử châu Âu cũng như thế giới”

Pháp “vò đầu, bứt tai” không hiểu vì sao Anh muốn rời EU

Một cuộc thăm dò do hãng tin CNN (Mỹ) thực hiện ở thủ đô Paris đã bộc lộ cảm xúc bực bội của người dân Pháp. Họ không hiểu vì sao Anh muốn rời khỏi EU.

Trong một cuộc khảo sát gần đây, có 41% người dân Pháp mong muốn đồng minh Anh ở lại, trong khi chỉ có 25% ủng hộ Anh ra đi.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cảnh báo châu Âu sẽ trở nên bất ổn và phức tạp, bởi vì tính thống nhất và sự đoàn kết đã bị Anh phá vỡ.

Julian Assange bình luận gây sốc về cuộc trưng cầu

Ông Julian Assange, người sáng lập trang Wikileaks đã phát trực tiếp bình luận về cuộc trưng cầu thông qua các mạng Xã hội toàn cầu từ Đại sứ quán Cộng hòa Equador ở Anh.

“Nếu kết quả là rời đi, chắc chắn rằng sẽ làm dấy lên hoài nghi về tính hợp pháp của Liên minh châu Âu”.

“Mọi cấu trúc quản lý một quốc gia hoặc một nhóm liên minh gồm nhiều quốc gia cần phải giữ được tính hợp pháp về mặt chính trị. Vì vậy, tôi nghĩ có một căn cứ chắc chắn để khẳng định cấu trúc của EU là một sự thất bại ê chề”.

Quả thật, kết quả là “trái đắng” đối với Thủ tướng David Cameron, người chịu trách nhiệm để nước Anh vẫn là thành viên EU, uy tín của ông ngày càng suy yếu... Có thể nói rằng, đây là một chiến thắng đáng chú ý dành cho lực lượng chống châu Âu của Anh, mà cách đây không lâu được coi là chẳng có mấy cơ hội làm nên lịch sử.

Đối với EU, kết quả là một thảm họa, làm dấy lên những khó khăn, trở ngại về sự phát triển, gắn kết và hướng đến tương lai giữa Anh với NATO, bởi vì quốc gia này là một phần cấu trúc quan trọng sau Thế chiến II đối với phương Tây.

Theo Phạm Trúc

Công an nhân dân

>> Xem thêm: 

Vì sao Mỹ chưa hoàn toàn phê duyệt loại vắc xin Covid-19 nào?

Chuyện về mạng lưới đường sắt của gián điệp Liên Xô

Tại sao Tổng thống Duterte bất ngờ củng cố liên minh với Mỹ?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều