Loading...

Ấn Độ tố Trung Quốc tiếp tục triển khai lực lượng sát biên giới

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar ngày 22/6 nói rằng, Trung Quốc vẫn tiếp tục triển khai lực lượng sát biên giới, đặc biệt là ở Ladakh.

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar khẳng định, việc Trung Quốc triển khai lực lượng Quân sự dọc Đường kiểm soát thực tế (LOC) và việc Bắc Kinh có tiếp tục thực hiện cam kết giảm số binh sỹ ở biên giới hay không vẫn là những vấn đề lớn trong quan hệ giữa hai nước.

Ngoại trưởng Jaishankar cho biết, “việc triển khai lực lượng sát biên giới vẫn tiếp diễn, đặc biệt là ở Ladakh”.

Ngoài việc mở rộng các căn cứ không quân đã có từ trước ở khu vực Tây Tạng, Tân Cương, các bức ảnh vệ tinh chưa được xác minh từ các công ty tư nhân cho thấy công việc vẫn đang được tiến hành với nhịp độ nhanh chóng bên phía Trung Quốc để xây dựng các đường băng mới ở Tingri và Damxung - giáp giới với Sikkim và Arunachal Pradesh của Ấn Độ.

“Vấn đề là ở chỗ Trung Quốc có thực hiện các cam kết bằng văn bản mà 2 nước đã đạt được về việc không triển khai lực lượng vũ trang quy mô lớn ở biên giới hay không.

tin LIÊN QUANẤn Độ tố Trung Quốc tiếp tục triển khai lực lượng sát biên giới - ảnh 1 NÓNG: Iran vừa chặn đứng vụ tấn công vào Cơ quan năng lượng nguyên tử - Tehran nổi thịnh nộẤn Độ tố Trung Quốc tiếp tục triển khai lực lượng sát biên giới - ảnh 2 Lộ diện đối thủ bất ngờ đang nhăm nhe tấn công Nga từ biển Caspi?Ấn Độ tố Trung Quốc tiếp tục triển khai lực lượng sát biên giới - ảnh 3 Giả dạng Su-57, Mỹ rơi vào bẫy của Nga: Đến lúc ngã ngửa thì đã không kịp... "thay áo"?

Quan trọng hơn là liệu chúng tôi có xây dựng được mối quan hệ dựa trên sự nhạy cảm, tôn trọng lẫn nhau cũng như lợi ích của cả hai bên hay không”, ông Jaishankar cho biết tại Diễn đàn Kinh tế Qatar ngày 22/6.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Ấn Độ cũng bác bỏ mối liên kết giữa Bộ Tứ Kim cương (Quad) gồm Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ với vấn đề xung đột biên giới ở Ladakh.

“Nói đến Quad và vấn đề biên giới Ấn-Trung giống như chúng ta đang nói về cam và táo vậy. Vấn đề biên giới Ấn-Trung, nó đã tồn tại từ lâu. Đó là một thách thức, một vấn đề hoàn toàn độc lập với Quad”, ông nhấn mạnh.

Trung Quốc coi Quad như một nhóm do Mỹ dẫn đầu nhằm kiềm chế ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Bắc Kinh trong khu vực. Ở thời điểm xung đột biên giới Trung-Ấn trở nên nghiêm trọng, Mỹ từng đề nghị đứng ra làm trung gian nhưng các bên liên quan đều bác bỏ sự liên quan của bên thứ ba.

Tư lệnh không quân Ấn Độ Rakesh Kumar Singh Bhadauria ngày 19/6 nói rằng các lực lượng vũ trang nước này vẫn liên tục theo dõi tình hình thực tế tại biên giới với Trung Quốc.

Tại vòng đối thoại thứ 11 cấp chỉ huy quân sự hai bên ngày 9/4, Ấn Độ từ chối rút binh sỹ khỏi các điểm dọc LAC tại Đông Ladakh cho đến khi Trung Quốc rời khỏi các khu vực trong đó có Gogra, Hot Spings và đồng bằng Depsang.

Hai bên cáo buộc lẫn nhau xâm phạm LAC ở khu vực Ladakh và kêu gọi đối phương khôi phục hòa bình dọc biên giới.

>> Xem thêm: 

Tấn công cú đúp vào Syria và Lebanon, máy bay Israel bị Nga chặn đứng trước khi đạt mục tiêu

Một người thiệt mạng, Liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích dữ dội tại Syria

Các phi đội nhào lộn thể hiện ‘vũ điệu trên không’ tại MAKS-2021

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều