Loading...

Amazon sắp triển khai internet vệ tinh, cạnh tranh với Starlink

Amazon vừa tìm thấy đối tác cung cấp tên lửa cho kế hoạch xây dựng hệ thống internet vệ tinh của mình.

Trên trang About Amazon , "gã khổng lồ" thương mại điện tử thông báo kế hoạch dùng tên lửa Atlas V của United Launch Alliance (ULA) để phóng các vệ tinh lên quỹ đạo, phục vụ dự án Internet vệ tinh mang tên Kuiper. 
Dự án Kuiper của Amazon đặt mục tiêu cung cấp băng thông rộng nhanh chóng với giá phải chăng cho hàng chục triệu người không có internet. Hiện tại, Amazon vẫn chưa định ngày ra mắt dịch vụ chính thức. Theo kế hoạch được Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) thông qua, Amazon phải triển khai 50% số vệ tinh cho đến năm 2026.
Dự án Kuiper sẵn sàng cạnh tranh với Starlink - hệ thống internet vệ tinh của SpaceX nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. SpaceX đã tiến hành 24 lần phóng vệ tinh Starlink, đang cung cấp internet cho một số khách hàng ở Mỹ, Canada và châu Âu thông qua 1.300 vệ tinh.

Israel phóng vệ tinh do thám mới để giám sát các địch thủ

Hiện vẫn chưa rõ dịch vụ internet của Amazon sẽ có giá bao nhiêu. Tháng 12 năm ngoái, Amazon cho biết hệ thống đã có khả năng cung cấp tốc độ tải xuống 400 Mbps cho người dùng trên Trái đất.
Điều thú vị là Amazon đã chọn ULA thay vì Blue Origin - công ty hàng không vũ trụ của Jeff Bezos - để đưa các vệ tinh Kuiper đầu tiên vào quỹ đạo. Nhà sáng lập Amazon thông báo: "ULA là một đối tác tuyệt vời đã thực hiện thành công hàng chục sứ mệnh cho các khách hàng thương mại và chính phủ. Chúng tôi biết ơn sự hỗ trợ của họ đối với Kuiper".
Amazon cho biết tên lửa Atlas V là "phương tiện phóng có độ tin cậy cao" với "tỷ lệ thành công 100%" trên 85 lần phóng. Tên lửa Atlas V cũng được dùng để đưa tàu Perseverance đến sao Hỏa.
Tuy nhiên, có khả năng Amazon sẽ tận dụng Blue Origin trong tương lai. Amazon cho biết: "Việc khởi động một chòm sao vệ tinh ở quy mô này không đơn giản, chúng tôi cần nhiều phương tiện phóng và các đối tác hỗ trợ triển khai lịch trình của chúng tôi". Trước mắt, dự án Kuiper sẽ vận hành 3.236 vệ tinh ở quỹ đạo thấp. Amazon cam kết chi 10 tỉ USD phát triển hệ thống.
Tin liên quanSpaceX đồng ý dời vệ tinh Starlink để khỏi đụng độ NASAInternet Starlink của Elon Musk sẽ đạt tốc độ 10 Gbps? Những lầm tưởng về Internet vệ tinh của Elon Musk

>> Xem thêm: 

Ngọc Trinh khoe sở hữu ví Bitcoin lên đến 10 triệu USD, nhưng chị ơi, thấy mùi PR phảng phất quanh đây rồi đấy ạ!

Mỹ kêu gọi Facebook hủy bỏ kế hoạch phát hành Instagram Kids

Bkav 2021 - giải pháp công nghệ bảo vệ 5 lớp giúp phòng chống tấn công cho chuyển đổi số

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều