Loading...

Ai Cập tổ chức lễ diễu hành đưa các xác ướp tới bảo tàng mới

Ngày 3/4, Ai Cập đã tổ chức lễ diễu hành của các xác ướp hoàng gia từ Bảo tàng Ai Cập ở thủ đô Cairo đến Bảo tàng Văn minh Quốc gia Ai Cập ở...

Rất nhiều người dân đã tụ tập tại Cairo để chứng kiến ​​cảnh tượng di chuyển xác ướp của 18 Pharaoh và 4 nữ hoàng trong hành trình 7km đến nơi an nghỉ mới của họ. Theo đó, 18 xác ướp của những vị Pharaoh và 4 xác ướp của các nữ hoàng cùng 17 quan tài của hoàng gia từ những triều đại 17, 18, 19 và 20 được đưa đến trưng bày cố định tại bảo tàng mới. Các xác ướp được để trong chiếc hộp được bơm đầy khí nitrogen để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Theo Bộ Nội vụ Ai Cập, để đảm bảo giao thông thông suốt trong cuộc diễu hành, các điểm ra vào Quảng trường Tự do ở trung tâm thủ đô Cairo (Tahrir) bị phong tỏa hoàn toàn. Ước tính khoảng 400 kênh truyền hình trên toàn thế giới phát sóng trực tiếp sự kiện mang tên "Cuộc diễu hành vàng của các Pharaon".

Ai Cập tổ chức lễ diễu hành đưa các xác ướp tới bảo tàng mới - ảnh 1

Hàng triệu người trên thế giới theo dõi cuộc diễu hành được phát sóng trực tiếp. (Ảnh: Reuters)

Trong điều kiện an ninh nghiêm ngặt, xác ướp của các Pharaoh và nữ hoàng được vận chuyển trong các hộp trên xe tải được trang trí đặc biệt trong chuyến hành trình kéo dài 1 giờ từ Bảo tàng Ai Cập ở thủ đô Cairo. Các phương tiện được thiết kế để trông giống như những chiếc thuyền cổ xưa được sử dụng để chở các Pharaoh đã khuất đến lăng mộ của họ.

Theo Bộ Cổ vật Ai Cập, hầu hết các xác ướp thuộc thời kỳ Tân Vương quốc Ai Cập từ năm 1539 trước Công nguyên đến năm 1075 trước Công nguyên. Trong các xác ướp này, có Ramses II, một trong những Pharaoh nổi tiếng nhất của Ai Cập, và Nữ hoàng Hatshepsut, Pharaoh là phụ nữ duy nhất của Ai Cập, người đã đeo râu giả để vượt qua truyền thống phụ nữ chỉ đóng vai trò thứ yếu trong hệ thống phân cấp của hoàng gia.

Ai Cập tổ chức lễ diễu hành đưa các xác ướp tới bảo tàng mới - ảnh 2

Phương tiện chở xác ướp của Vua Ramesses VI đến lăng mộ. (Ảnh: Reuters)

Các xác ướp được chôn cất cách đây khoảng 3.000 năm trong những ngôi mộ bí mật ở Thung lũng cổng vào các vị vua và Deir el-Bahri gần đó (quần thể các đền thờ phục vụ cho tang lễ, lễ tưởng niệm và những lăng mộ nằm trên bờ Tây sông Nile - PV). Cả hai khu vực đều ở gần thành phố phía Nam Luxor. Các ngôi mộ được khai quật lần đầu tiên vào thế kỷ 19.

Sau khi khai quật, các xác ướp được đưa đến Cairo bằng thuyền trên sông Nile, một số được trưng bày trong tủ kính, trong khi số khác được đưa vào bảo quản. Hài cốt của Pharaoh Ramses II đã được các nhà khoa học đưa đến Paris, Pháp vào năm 1976 để phục vụ công tác trùng tu khẩn cấp.

Ai Cập tổ chức lễ diễu hành đưa các xác ướp tới bảo tàng mới - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Triển lãm thế giới cơ thể người tại Thụy sĩ

Nghị sĩ Mỹ và sự cố hy hữu khi họp trực tuyến

Rao giá 1 triệu USD cho chai rượu vang Petrus 2000 được ủ trên không gian

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều