Loading...

7 quốc gia châu Âu triển khai chứng chỉ thông hành COVID-19

Du lịch mùa hè tại châu Âu đang “khởi động” trở lại khi một số quốc gia bắt đầu cung cấp chứng chỉ COVID-19 kỹ thuật số của Liên minh châu Âu (EU)...

liên minh châu Âu (EU) trước đây đã từng đưa ra thông báo về mô hình “hộ chiếu vắc-xin COVID-19”, cho phép công dân đang sinh sống trong khối có thể dễ dàng di chuyển xuyên biên giới 27 quốc gia thành viên. Hiện tại, đã có 7 quốc gia thử nghiệm phương thức thông hành này trước ngày triển khai chính thức 1/7, đó là Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp và Ba Lan.

Chứng chỉ Du lịch COVID-19 miễn phí này hiển thị trạng thái sức khỏe của công dân EU, cho biết rằng chủ chứng chỉ đã được tiêm ngừa hoặc xét nghiệm âm tính với virus hay chưa, hoặc đã khỏi bệnh trước đó. Mỗi bệnh viện, trung tâm xét nghiệm hoặc Cơ quan y tế đều có chữ ký số riêng. Tất cả các chữ ký này được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu an toàn ở mỗi quốc gia, được xác minh trên toàn khối liên minh trong hệ thống kỹ thuật đã vừa hoạt động trong tuần này.

7 quốc gia châu Âu triển khai chứng chỉ thông hành COVID-19 - ảnh 1

Chứng chỉ số được lưu trữ trên thiết bị di động, có thể được xuất ra dưới dạng phiên bản giấy khi được yêu cầu. Cả hai đều sẽ có mã QR chứa thông tin cần thiết, cũng như con dấu kỹ thuật số để đảm bảo xác thực. Sau khi có giấy chứng nhận, mọi công dân EU hoặc quốc gia thứ ba nhưng cư trú hợp pháp tại EU sẽ được miễn trừ các hạn chế di chuyển tự do, bao gồm khâu cách ly và kiểm tra bổ sung, chỉ trừ trường hợp được yêu cầu riêng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Các nước EU sẽ chấp nhận giấy chứng nhận tiêm chủng cho các loại vắc-xin đã được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu phê duyệt. Danh sách này bao gồm vắc-xin Moderna, Pfizer/BioNTech và Johnson&Johnson. Tuy nhiên, các quốc gia thành viên Liên minh có thể quyết định chấp nhận những du khách đã được tiêm phòng loại vắc xin khác, chẳng hạn như những loại được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Trẻ em không được tiêm chủng có thể phải xuất trình kết quả PCR âm tính khi đến một số quốc gia nhất định.

7 quốc gia châu Âu triển khai chứng chỉ thông hành COVID-19 - ảnh 2

Các quốc gia EU có tối đa 6 tuần để triển khai chứng chỉ kỹ thuật số sau khi quy định quản lý chứng chỉ có hiệu lực vào từ ngày 1/7. Trong thời điểm chuẩn bị ra mắt chứng chỉ, Liên minh cũng đang nỗ lực để chào đón du khách đã được tiêm phòng đến từ các nước ngoài khối trong mùa hè này. Liên minh cũng sẽ cho phép công dân từ các quốc gia có nguy cơ dịch bệnh thấp nhập cảnh, và sẽ công bố danh sách các quốc gia được chấp nhận này trong những ngày tới.

Hiện tại, chỉ có 8 quốc gia được liệt kê trong trong danh sách các nước “an toàn” của EU. Danh sách này cụ thể bao gồm Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Rwanda, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông và Macao). Sau cùng, các quốc gia thành viên của Liên minh vẫn có thể đưa ra quyết định riêng về việc kiểm soát biên giới và sẽ quyết định có chấp nhận bằng chứng tiêm phòng để miễn giảm hạn chế đi lại cho công dân ngoài khối.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

7 quốc gia châu Âu triển khai chứng chỉ thông hành COVID-19 - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Trải nghiệm thả trôi xem concert trên sông ở Texas (Mỹ)

Số ca nhiễm COVID-19 tăng cao, Thái Lan hạn chế du lịch nội địa

5 điều cần biết về đại dương thứ 5 trên thế giới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều