Loading...

6 dấu hiệu cho thấy sự trao đổi chất trong cơ thể bạn đang có vấn đề và đây là cách khắc phục

Một khi trao đổi chất bị chậm lại thì cơ thể rất dễ bị tăng cân, kèm theo các ảnh hưởng xấu khác cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu dấu hiệu cho thấy trao đổi...

Trao đổi chất là một quá trình quan trọng diễn ra bên trong cơ thể nhằm thúc đẩy việc tiêu hóa thức ăn, đốt cháy calo diễn ra nhanh chóng. Do đó, nếu quá trình trao đổi chất trong cơ thể bị cản trở và diễn ra không hiệu quả thì rất dễ dẫn đến tăng cân cũng như ảnh hưởng đến các chức năng khác trong cơ thể. Sau đây là 6 dấu hiệu cho thấy trao đổi chất trong cơ thể bạn đang gặp vấn đề và cần khắc phục ngay.

Tăng cân

Tăng cân là một trong những triệu chứng thầm lặng khi quá trình trao đổi chất trong cơ thể bị chậm lại. Bởi khi trao đổi chất trong cơ thể không hiệu quả thì khả năng đốt cháy chất béo cũng bị hạn chế nên cơ thể bạn sẽ rất dễ tăng cân mặc dù lượng thực phẩm bạn nạp vào không quá nhiều.

6 dấu hiệu cho thấy sự trao đổi chất trong cơ thể bạn đang có vấn đề và đây là cách khắc phục - ảnh 1
Dễ mệt mỏi

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi trong khi cơ thể không hề làm việc gì quá sức và mệt nhọc thì đó có thể là dấu hiệu trao đổi chất trong cơ thể không hiệu quả. Vì nếu quá trình trao đổi chất bị chậm thì khả năng chuyển hóa thực phẩm bạn nạp vào thành năng lượng cho cơ thể hoạt động cũng sẽ bị chậm lại. Khi cơ thể thiếu năng lượng thì chắc chắn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi liên tục, cho dù bạn nghỉ ngơi đầy đủ.

6 dấu hiệu cho thấy sự trao đổi chất trong cơ thể bạn đang có vấn đề và đây là cách khắc phục - ảnh 2
Da khô

Có rất nhiều nguyên nhân khiến làn da trở nên khô ráp như thay đổi thời tiết, cơ thể thiếu nước, bệnh vẩy nển... Tuy nhiên, nếu trao đổi chất trong cơ thể bị chậm lại cũng có thể khiến da khô. Bởi lúc này, độ pH trên da bị ảnh hưởng rất nhiều từ tốc độ trao đổi chất trong cơ thể.

Rụng tóc

Thông thường, tóc rụng có thể là do các nguyên nhân như căng thẳng quá mức, suy dinh dưỡng, di truyền... Tuy nhiên, đôi khi sự chuyển hóa kém hiệu quả trong cơ thể cũng có thể gây ra rụng tóc. Bởi khi tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể chậm lại thì chân tóc sẽ không được nhận đầy đủ dưỡng chất nên tóc sẽ ngày càng yếu đi và dễ gãy rụng hơn.

6 dấu hiệu cho thấy sự trao đổi chất trong cơ thể bạn đang có vấn đề và đây là cách khắc phục - ảnh 3
Thường xuyên cảm thấy lạnh

Nếu bạn cảm thấy lạnh vào mùa đông hoặc khi đi ngoài đường vào đêm khuya thì đó là triệu chứng không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy rằng bạn có thể thấy lạnh bất cứ lúc nào trong khi những người xung quanh không hề lạnh thì đó có thể là dấu hiệu cho biết sự trao đổi chất trong cơ thể không hiệu quả. Bởi khi sự trao đổi chất chậm đi thì nhiệt lượng cơ thể không được sản sinh nhanh chóng nên khiến bạn dễ lạnh hơn những người khỏe mạnh khác.

6 dấu hiệu cho thấy sự trao đổi chất trong cơ thể bạn đang có vấn đề và đây là cách khắc phục - ảnh 4
Thèm đồ ngọt

Sự trao đổi chất trong cơ thể nếu hoạt động không hiệu quả sẽ khiến lượng đường trong máu giảm. Do đó, cơ thể bạn lúc này tự động sẽ đòi hỏi nạp các thực phẩm ngọt nhiều đường vào để cân bằng lại. Vì thế, nếu bạn cảm giác lúc nào cũng thèm ngọt thì thay vì ăn ngọt, hãy áp dụng các biện pháp cải thiện trao đổi chất đôi khi lại hiệu quả hơn hẳn.

6 dấu hiệu cho thấy sự trao đổi chất trong cơ thể bạn đang có vấn đề và đây là cách khắc phục - ảnh 5

- Tập thể dục đều đặn sẽ giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể được tăng cường và ổn định hơn.

- uống đủ nước mỗi ngày, đặc biệt trà xanh có chứa hợp chất giúp tăng cường trao đổi chất rất hiệu quả.

- Thêm vị cay vào các món ăn cũng là cách đơn giản cải thiện trao đổi chất cơ thể.

- ngủ đủ giấc mỗi đêm vì thiếu ngủ cũng là nguyên nhân làm giảm tỉ lệ trao đổi chất.

- Hạn chế căng thẳng bởi căng thẳng quá mức và lâu dài cũng khiến quá trình trao đổi chất bị giảm hiệu quả.

Nguồn: Boldsky

>> Xem thêm: 

''Bán'' 10-15 phút mỗi ngày để ''mua'' thêm vài năm tuổi thọ, một phi vụ quá hời chẳng ai muốn bỏ qua

Sát thủ vô hình núp trong phòng tắm mùa đông gây sốc nhiệt, hỏng mắt, hỏng da, gia đình có con nhỏ càng cần cẩn trọng!

Mặc một chiếc áo ngực không vừa với cơ thể: bạn có thể phải đối diện với 4 vấn đề sức khỏe ảnh hưởng từ đầu đến chân

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều