Loading...

5.000 lính Trung Quốc sẽ tham gia bảo vệ dự án 400 tỷ USD ở Iran

Theo một thỏa thuận mới được ký kết, Tehran sẽ cho phép 5.000 nhân viên an ninh Trung Quốc có mặt trên đất Iran với mục đích bảo vệ các dự án đầu tư của...

Trong khi Mỹ đang không ngừng "gây sức ép tối đa" đối với Iran còn các đối tác châu Âu tham gia ký kết Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 đang nỗ lực cứu vãn sự sụp đổ của thỏa thuận hạt nhân này thì Trung Quốc đã quyết định đưa Iran vào Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường ( BRI) với các khoản đầu tư cam kết có tổng trị giá lên tới 400 tỷ USD.

Đây được đánh giá là một sự thay đổi lớn không chỉ về mặt hỗ trợ kinh tế cho Iran mà còn trong việc thách thức thế cân bằng quyền lực toàn cầu và địa chính trị ở Trung Đông hiện nay.

Theo Petroleum Economist, trụ cột chính trong thỏa thuận mới là Trung Quốc sẽ đầu tư 280 tỷ USD để phát triển các lĩnh vực dầu khí và hóa dầu của Iran. 120 tỷ USD nữa sẽ được đầu tư vào nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông và sản xuất của Iran phù hợp hơn với các yêu cầu hoạt động của Trung Quốc.

5.000 lính Trung Quốc sẽ tham gia bảo vệ dự án 400 tỷ USD ở Iran - ảnh 1

lính Trung Quốc tại lễ khánh thành căn cứ Quân sự mới ở Djibouti tháng 8/2017. Ảnh: AFP

Động thái này chắc chắn sẽ được giới lãnh đạo cứng rắn ở Iran chào đón nhiệt tình, đặc biệt là Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khi họ đang phải hứng chịu những tác động nặng nề từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và đã nhiều lần ủng hộ mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc và Nga thay vì phương Tây.

Điểm rất đáng chú ý trong thỏa thuận mới của Trung Quốc với Iran là Tehran sẽ cho phép 5.000 nhân viên an ninh Trung Quốc có trên đất Iran với mục đích bảo vệ các dự án đầu tư của Bắc Kinh.

tin LIÊN QUAN5.000 lính Trung Quốc sẽ tham gia bảo vệ dự án 400 tỷ USD ở Iran - ảnh 2 Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ "rầm rập" tiến vào Syria, UAV quần thảo trên không bảo vệ5.000 lính Trung Quốc sẽ tham gia bảo vệ dự án 400 tỷ USD ở Iran - ảnh 3 F-35, F-15 Không quân Mỹ đồng loạt giội 36 tấn bom "xé nát" mục tiêu khủng bố tại Iraq5.000 lính Trung Quốc sẽ tham gia bảo vệ dự án 400 tỷ USD ở Iran - ảnh 4 Tên lửa Bavar-373 Iran: Vượt mặt S-300, ngang cơ S-400 và sẽ bắn tan xác F-22, F-35 Mỹ?

Tham mưu trưởng các Lực lượng Vũ trang Iran, Tướng Hossein Baqeri đã tới Trung Quốc hôm thứ Tư (11/9) để hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Li Zuocheng về việc củng cố mối quan hệ quân sự và hợp tác phát triển.

Sự hiện diện của các nhân viên an ninh Trung Quốc tại Iran là dấu hiệu cho thấy hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tình báo quân sự và cam kết thực hiện thỏa thuận năm 2016 nhằm nâng cấp mức độ hợp tác giữa các lực lượng vũ trang hai quốc gia.

Đồng thời, việc cho phép Trung Quốc đầu tư một khoản tiền lớn như vậy vào các cấu trúc kinh tế và quân sự của Iran là điều chưa từng có tiền lệ kể từ cuộc Cách mạng năm 1979 khi Iran tránh được sự can thiệp của Quốc tế với phương châm không liên kết với phương Đông hay phương Tây.

Lính dù Không quân Trung Quốc huấn luyện chiến đấu

>> Xem thêm: 

Vừa kết thúc lệnh ngừng bắn, Hamas tiếp tục dội bão lửa rocket vào Tel Aviv

Nga khiến IS bỏ mạng cả loạt với trăm cuộc không kích ở Syria

Israel khiến Hamas ‘giật mình’ khi sát hại nhiều thủ lĩnh dưới hầm bí mật

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều