Loading...

5 cách giúp trẻ tập trung tốt hơn

Có nhiều cách không khó để giúp bạn hỗ trợ con trẻ trong việc xây dựng và củng cố khả năng tập trung trong việc học tập và sinh hoạt thường ngày.

gặp khó khăn để tập trung là vấn đề không chỉ của riêng người lớn. Điều này đặc biệt phổ biến hơn ở trẻ nhỏ vì các em vốn có tính hiếu kỳ rất cao, cộng hưởng bởi sự háo hức và yêu thích, nhiệt tình đặc trưng của lứa tuổi. Tuy nhiên, theo thời gian, thói quen này có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập và thực hiện mọi công việc thường ngày của trẻ. Để cải thiện mức độ tập trung của con trẻ, bạn có thể cân nhắc các phương pháp đơn giản và dễ thực hiện sau.

1. Giảm nguồn gây mất tập trung

5 cách giúp trẻ tập trung tốt hơn - ảnh 1

Hãy thiết kế một môi trường không có các yếu tố khiến trẻ bị phân tâm, giúp con dễ dàng tập trung vào nhiệm vụ được giao. TV, âm nhạc, tiếng ồn và điện thoại di động là những thứ dễ khiến trẻ xao nhãng nhất. Khi bạn thấy con mình đang học hoặc đang tham gia vào hoạt động cụ thể nào đó, hãy hạn chế những nguồn gây mất tập trung. Trẻ sẽ phản ứng tốt trong một môi trường nhẹ nhàng và êm dịu. Dù vậy, điều này có thể thay đổi tùy vào từng trẻ. Tốt nhất, bạn vẫn tìm hiểu xem con phù hợp với mức độ yên lặng nào, từ đó dễ dàng có cách trang hoàng không gian phù hợp.

2. ​Cho trẻ chơi trò chơi rèn luyện sự tập trung

5 cách giúp trẻ tập trung tốt hơn - ảnh 2

Có rất nhiều trò chơi có thể giúp con trẻ cải thiện khả năng tập trung của mình. Những trò chơi này được thiết kế đặc biệt để xây dựng và củng cố khả năng tập trung của trẻ em trong thời gian dài hơn. Một số lựa chọn tốt có thể là câu đố ô chữ, câu đố ghép hình và trò chơi sử dụng thẻ bài. Hãy hạn chế cho con chơi đùa với các tiện ích điện tử. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, chúng có xu hướng làm giảm khả năng chú ý và khả năng ghi nhớ đáng kể ở trẻ.

3. Thiền và tập thể dục

5 cách giúp trẻ tập trung tốt hơn - ảnh 3

Thiền giúp ích cho cả người lớn và trẻ em. Ngồi thiền dù chỉ 10 phút mỗi ngày cũng có thể giúp con trẻ tập trung tốt hơn. Càng sớm hình thành thói quen thiền thì trẻ càng dễ dàng phát triển khả năng tập trung sau này. Bên cạnh đó, tập thể dục cũng là một phương pháp tốt để cải thiện hiệu suất làm việc của trí não. Bạn nên khuyến khích con vận động đều đặn hàng ngày.

4. Tạo lập chu trình nhất định

5 cách giúp trẻ tập trung tốt hơn - ảnh 4

Thực hiện cùng một công việc vào cùng một thời điểm mỗi ngày giúp trẻ hình thành thói quen một cách tự nhiên. Một ví dụ minh họa có thể là sắp xếp để con làm bài tập vào một lúc nhất định hàng ngày. Lặp đi lặp lại cùng một việc sẽ khiến con cảm giác không cần phải nỗ lực quá nhiều để tập trung. Từ đó, con có thể tự mình bắt đầu làm việc được giao theo thói quen mà không cần lời thúc ép hay nhắc nhở.

5. Chia nhỏ các hoạt động lớn

5 cách giúp trẻ tập trung tốt hơn - ảnh 5

Hãy đặt ra các mục tiêu nhỏ cho con để chúng không cảm thấy quá tải. Nếu phải làm đi làm lại những việc tương tự nhau trong một thời gian dài, trẻ em thường cảm thấy nhàm chán và mất tập trung. Chia mục tiêu thành các phần nhỏ hơn sẽ giúp con trẻ dễ thực hiện cũng như hoàn thành chúng đúng thời hạn. Ngoài ra, bạn cũng nên bố trí những khoảng giải lao những các phân đoạn học hoặc làm, để con trẻ được thư giãn và thoải mái đón nhận việc tiếp theo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

5 cách giúp trẻ tập trung tốt hơn - ảnh 6

>> Xem thêm: 

8 kỹ năng con trẻ cần học để trở thành một người trách nhiệm

Thói quen ngồi vắt chéo chân có thể gây tê liệt thần kinh

Màu sắc yêu thích tiết lộ gì về con người bạn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều