Loading...

4 vũ khí chiến lược Trung Quốc ra mắt trong duyệt binh quốc khánh

Trung Quốc lần đầu công bố nhiều tên lửa hạt nhân chiến lược và vũ khí siêu vượt âm trong lễ duyệt binh hôm 1/10.

Trung Quốc hôm qua tổ chức lễ duyệt binh với quy mô lớn chưa từng có tại quảng trường Thiên An Môn để kỷ niệm 70 năm quốc khánh nước này, với sự tham gia của 15.000 binh sĩ và hàng trăm vũ khí, khí tài. Quân đội Trung Quốc cho biết khoảng 40% khí tài trong lễ duyệt binh lần đầu xuất hiện trước công chúng.

Điểm nhấn của sự kiện chính là sự xuất hiện của hàng loạt khí tài mới phát triển nhằm phục vụ mục tiêu răn đe chiến lược của Bắc Kinh trong bối cảnh cạnh tranh giữa các cường quốc ngày càng gia tăng, theo giới chuyên gia quân sự.

4 vũ khí chiến lược Trung Quốc ra mắt trong duyệt binh quốc khánh - ảnh 1
4 vũ khí chiến lược trong lễ duyệt binh Trung Quốc

Tên lửa DF-41 trong lễ duyệt binh hôm 1/10. Video: CCTV .

Trong sự kiện này, Trung Quốc lần đầu công bố  tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) DF-41 . Đây là vũ khí hạt nhân chiến lược có tầm bắn xa nhất của Bắc Kinh hiện nay, với khả năng vươn tới mục tiêu ở khoảng cách gần 15.000 km.

Tên lửa DF-41 có thể mang được nhiều đầu đạn hồi quyển độc lập (MIRV), cho phép mỗi quả đạn tấn công hàng loạt mục tiêu ở cách xa nhau. Số lượng đầu đạn thực tế của DF-41 không được công bố, một số nguồn tin ước tính nó mang được 6-10 MIRV, nhưng giới chuyên gia cho rằng DF-41 chỉ mang được tối đa 3 đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa DF-41 cũng có thể mang nhiều mồi bẫy nhằm đối phó lá chắn tên lửa đối phương. Tên lửa dùng nhiên liệu rắn, được gắn trên xe chở đạn kiêm bệ phóng (TEL), giúp tăng khả năng cơ động và giảm thời gian sẵn sàng khai hỏa.

"Đây là vũ khí rất linh hoạt, khiến đối phương gặp khó khăn nếu muốn theo dõi, nhờ đó tăng khả năng sống sót khi nổ ra xung đột", chuyên gia Quân sự Tyler Rogoway đánh giá.

Sự hiện diện của 16 mô hình tên lửa siêu vượt âm DF-17  trong lễ duyệt binh cho thấy tham vọng của Trung Quốc nhằm phát triển và sở hữu loại vũ khí chuyên đối phó với các hệ thống phòng thủ hiện đại.

4 vũ khí chiến lược Trung Quốc ra mắt trong duyệt binh quốc khánh - ảnh 2

Mô hình tên lửa DF-17 trong lễ duyệt binh hôm 1/10. Ảnh: AP .

DF-17 dường như được thử nghiệm từ năm 2017, sử dụng tên lửa đạn đạo tầm ngắn DF-16B làm hệ thống đẩy, kết hợp với phương tiện lướt siêu vượt âm mang định danh WU-14. Hình dáng của mô hình trong lễ duyệt binh tương đồng với mô hình thử nghiệm khí động học được Trung Quốc hé lộ năm 2017 và 2018.

DF-17 có tầm bắn ước tính khoảng 1.980 km, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với những đối thủ của Trung Quốc trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ..., đồng thời tạo ra thử thách không nhỏ với lực lượng Mỹ tại châu Á.

"Điều thú vị là Trung Quốc ra mắt 12 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm JL-2 trong lễ duyệt binh lần này. Chúng được biên chế cho tàu ngầm hạt nhân Type-094 từ lâu, nhưng Bắc Kinh chưa bao giờ phô trương loại vũ khí này trước công chúng", Rogoway cho hay.

4 vũ khí chiến lược Trung Quốc ra mắt trong duyệt binh quốc khánh - ảnh 3

Các ống phóng tên lửa đạn đạo JL-2 khi đi qua lễ đài hôm 1/10. Ảnh: AP .

Trung Quốc đang vận hành 6 tàu ngầm Type-094, mỗi chiếc mang được 12 quả JL-2, đóng vai trò xương sống lực lượng răn đe hạt nhân trên biển của Bắc Kinh.

Loại tên lửa này có nhiều điểm chung với mẫu ICBM DF-31 phóng từ mặt đất, nhưng ống phóng trong lễ duyệt binh cho thấy các quả đạn JL-2 có đầu tù hơn nhiều so với DF-31. Hình dáng này thường được ứng dụng cho thiết kế MIRV, nhưng các thông tin từ trước đến nay đều cho thấy mỗi tên lửa chỉ mang được một đầu đạn.

"Điều đó cho thấy JL-2 có thể được trang bị nhiều thiết bị giúp xuyên phá lưới phòng thủ, hoặc đơn giản là do giới hạn của ống phóng tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm Type-094", Rogoway nói.

Nhiều khí tài không người lái cũng được Trung Quốc giới thiệu trong lễ duyệt binh, trong đó có sự xuất hiện lần đầu của tàu lặn không người lái (UUV) mang tên mã HSU-001 .

4 vũ khí chiến lược Trung Quốc ra mắt trong duyệt binh quốc khánh - ảnh 4

Hai tàu lặn HSU-001 đi qua lễ đài hôm 1/10. Ảnh: AP .

Loại tàu ngầm này có kích thước tương đương mẫu Echo Seeker do tập đoàn Boeing của Mỹ phát triển. Tuy nhiên, nó sử dụng hệ thống đẩy với hai chân vịt, thay vì một chiếc như Echo Seeker. Tính năng kỹ thuật của HSU-001 vẫn là một bí ẩn, nhưng hình ảnh trong cuộc duyệt binh cho thấy nó được trang bị hai cụm cảm biến có thể thu gọn vào thân.

HSU-001 có thể đóng vai trò nền tảng thu thập thông tin tình báo, trinh sát, quét thủy lôi và vẽ bản đồ đáy biển ở khu vực gần bờ. Trung Quốc cũng có thể bổ sung nhiều khí tài do thám, thậm chí là vũ khí hạng nhẹ cho mẫu UUV này trong tương lai.

"Quá trình hiện đại hóa quân đội Trung Quốc đang diễn ra rất nhanh chóng, giúp nước này thu hẹp dần khoảng cách với đối thủ lớn nhất là Mỹ. Những khí tài được trình diễn trong lễ duyệt binh cho thấy ưu thế quân sự của Washington ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang tiếp tục giảm sút", Rogoway nêu quan điểm.

Vũ Anh (Theo Drive )

>> Xem thêm: 

Viên Đại tá quân đội Nga hoàng trở thành Tổng Tham mưu trưởng Hồng quân như thế nào

Cậu bé sinh ra với khuôn mặt khổng lồ từng gây hiếu kỳ đã đi được những bước đầu tiên sau 4 năm và diện mạo ở hiện tại

Người phụ nữ khẳng định mình đã bị người ngoài hành tinh bắt cóc… hơn 50 lần

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều