Loading...

20 bệnh nhi được tìm lại nụ cười miễn phí

Chương trình phẫu thuật “Tìm lại nụ cười cho em” tiến hành phẫu thuật miễn phí cho 20 em nhỏ bị dị tật bẩm sinh môi, hàm ếch, diễn ra vào ngày 11/9, tại...


20 bệnh nhi được tìm lại nụ cười miễn phí - ảnh 1
Các bé được gia đình đưa đến khám sàng lọc để làm phẫu thuật.
Đây là hoạt động thiện nguyện được thực hiện hàng tuần do Bệnh viện đa khoa An Việt phối hợp với các tổ chức Quốc tế và phi chính phủ tại Việt Nam.

Trong đợt phẫu thuật miễn phí này, có 20 cháu nhỏ từ các tỉnh thành phía được đưa đến Bệnh viện An Việt để tiến hành khám, sàng lọc và làm các xét nghiệm cần thiết chuẩn bị cho đợt phẫu thuật.

Các em nhỏ không chỉ được bệnh viện tài trợ miễn phí 100% chi phí phẫu thuật trị giá từ 15 - 20 triệu đồng/ca mà còn được phía bệnh viện hỗ trợ tiền đi lại, ăn ở trong suốt quá trình phẫu thuật và điều trị tại viện.

Bệnh viện cũng sẽ tổ chức khám và phẫu thuật lại cho những trường hợp cần phải phẫu thuật nhiều lần tới khi các em có thể tự tin hòa nhập được với cộng đồng.

Chương trình "Tìm lại nụ cười cho em" thực hiện từ tháng 4/2016 đến nay đã tiến hành phẫu thuật miễn phí để mang lại tiếng cười cho gần 120 trẻ em.

Sứt môi, hở hàm ếch là dị tật bẩm sinh vùng mặt, làm biến dạng khuôn mặt của trẻ. Tại Việt Nam, ước tính cứ 700 trẻ sinh ra có một trường hợp bị khe hở môi, hàm ếch và dị tật hàm-mặt.

Những khiếm khuyết về thể chất không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ mà còn khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Với dị tật này, các em gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống như suy hô hấp, suy dinh dưỡng, khó khăn trong việc ăn uống, phát âm… Đó là nguyên nhân chính khiến các em gặp thiệt thòi trong cuộc sống cũng như thiếu đi những kỹ năng Xã hội cần thiết để sinh hoạt trong cuộc sống thường ngày, làm việc và kết hôn.

Tiêu chí để các em nhỏ được tiến hành phẫu là nằm trong độ tuổi từ 6 tháng trở lên, không bị mắc các bệnh nhiễm trùng. Đối với trẻ nhỏ mắc khe hở môi, độ tuổi phẫu thuật sẽ từ 6 tháng tuổi trở lên cùng chỉ tiêu cân nặng 6kg. Đối với các bé mắc khe hở vòm miệng độ tuổi phẫu thuật từ 18 tháng trở lên cùng cân nặng tiêu chuẩn là 10kg.

Bác sĩ Phạm Văn Ái – Bác sĩ phẫu thuật cho các cháu, cho biết nguyên nhân của khe hở trên môi và vòm miệng đến nay vẫn chưa rõ, người ta cho rằng yếu tố môi trường nhiều hơn.

Bác sĩ Ái cho biết một số trường hợp do di truyền, có nhiều gia đình sinh được 3 người con thì cả 3 người cùng bị sứt môi hở hàm ếch. Có những cháu siêu âm nhìn sứt rất ít nhưng khi sinh ra lại bị nứt toác, không thể ăn được.

Khi thai nhi có dấu hiệu khe hở vòm miệng, gia đình cần tìm đến các bác sĩ để được tư vấn cách chăm sóc trẻ để trẻ có thể ăn được, duy trì sự sống đến khi trẻ trên 3 tháng sẽ tiến hành phẫu thuật. Có cháu bé chỉ phẫu thuật 1 lần nhưng có những bé phẫu thuật tới 4, 5 lần.

Bác sĩ Ái cho biết các chương trình thiện nguyện này sẽ giúp các cháu giảm được rất nhiều chi phí.

P.Thuý

>> Xem thêm: 

Tất cả triệu chứng COVID-19 bạn cần biết: Cách phân biệt với cảm cúm, cảm lạnh

Giấy thấm dầu làm to lỗ chân lông? 4 sự thật về giấy thấm dầu bạn cần biết để sống sót qua những ngày hè nhễ nhại

Người đàn ông đau vai suốt 1 năm được chẩn đoán mắc ung thư gan, bác sĩ chỉ ra 2 thói quen là thủ phạm mà nhiều người mắc phải

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều