Loading...

19 bang và Washington DC kiện Tổng thống Trump về quy định bắt giữ người nhập cư

19 bang Mỹ và thủ đô Washington DC đã kiện chính quyền ông Trump về quy định mới có hiệu lực vào tháng 10 tới, cho phép bắt giữ người nhập cư vô thời hạn.

Các Tổng chưởng lý của 19 bang và thủ đô Washington DC đã kiện chính quyền Tổng thống Trump hôm 26/8 nhằm ngăn cản quy định mới về việc bắt giữ vô thời hạn các gia đình nhập cư trái phép vào Mỹ.

Đơn kiện được nộp lên Tòa sơ thẩm liên bang ở Los Angeles này là động thái đầu tiên trong nỗ lực nhằm ngăn cản quy định mới sẽ có hiệu lực vào tháng 10 tới.

"Quy định mới của ông Trump đã nhẫn tâm đe dọa đến sự an toàn và sức khỏe của những đứa trẻ. Nó hủy hoại một thỏa thuận hàng thập kỷ qua mà chính phủ liên bang đạt được nhằm ngăn chặn việc bắt giữ trái phép những đứa trẻ nhập cư", Tổng chưởng lý bang California Xavier Becerra nhận định.

19 bang và Washington DC kiện Tổng thống Trump về quy định bắt giữ người nhập cư - ảnh 1 Mỹ siết chặt nhập cư: Người quá nghèo không thể trở thành công dân Mỹ

Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào.

Quy định mới này của chính quyền Tổng thống Trump đã thay đổi thỏa thuận năm 1997, còn được biết tới là thỏa thuận Flores cho phép chính quyền chỉ được giam giữ những đứa trẻ 20 ngày tại các nơi bắt giữ người nhập cư. Thỏa thuận này đã được mở rộng năm 2015 và áp dụng không chỉ với những đứa trẻ không có người lớn đi cùng mà còn cả với những đứa trẻ đi cùng cha mẹ.

Các quan chức chính quyền Tổng thống Trump nhận định giới hạn giam giữ này đã trở thành 1 nhân tố "thu hút" những người di cư, những người hy vọng rằng nếu họ đến biên giới Mỹ - Mexico cùng 1 đứa trẻ và xin tỵ nạn, họ sẽ được phép hưởng án treo trong phiên tòa nhập cư của Mỹ - một hành động mà Tổng thống Trump đã gọi là "bắt và thả".

Tuy nhiên, những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump nhằm đảo ngược thỏa thuận Flores có thể đối mặt với nhiều vấn đề pháp lý.

Thậm chí cả khi các tòa án cho phép quy định mới này có hiệu lực thì vẫn còn những vấn đề thực tế khác, đó là nơi giam giữ.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ chỉ có 3 địa điểm giam giữ các gia đình nhập cư bất hợp pháp, 2 cơ sở ở Texas và 1 ở Pennsylvania với khoảng 2.500 - 3.000 giường.

Hơn 42.000 gia đình, chủ yếu đến từ Trung Mỹ đã bị bắt giữ dọc biên giới phía nam của Mỹ hồi tháng trước. Số người bị bắt giữ vào tháng 7 cũng cao kỷ lục mặc dù con số này đã giảm một nửa so với số lượng hồi tháng 5./.

>> Xem thêm: 

Tỉ phú Elon Musk cảnh báo rủi ro khi đầu tư tiền kỹ thuật số

Tranh cãi về tên lửa sắp rơi không kiểm soát xuống Trái Đất, căng thẳng Mỹ-Trung lan sang vũ trụ

11 cú hack đáng đồng tiền bát gạo mà bạn đang cần để thoát cảnh phải cặm cụi dọn dẹp suốt ngày, kết quả lại còn “sạch bong kin kít”

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều