Loading...

Yêu thầy cô khi không đứng trên bục giảng

Ngày nhà giáo Việt Nam: Những kỷ niệm của tôi về thầy cô, về mái trường là những dịp ngoại khoá, khi tư duy giáo viên thoát khỏi giáo án giờ học.

Nhân dịp 20/11, tôi xin mạn đàm về nghề giáo.

Thế hệ chúng tôi đã trải qua giai đoạn học cho giấc mơ của người lớn, nên việc học khó có hứng thú. Những kỷ niệm của tôi về thầy cô, về mái trường là những dịp ngoại khoá, khi tư duy giáo viên thoát khỏi giáo án giờ học.

Ngày nay, việc học và dạy được tự do hơn, rộng hơn theo nhiều phương pháp và cách tiếp cận. Vì vậy nó bị lạm dụng và bị bó hẹp bởi chuẩn mực của những giấc mơ lỗi. Học sinh giống một đàn gà công nghiệp, đôi khi là gà chọi, đôi lúc là gà mẫu, chuột bạch. Giáo dục chuẩn mực cần tôn trọng và khơi dậy được bản sắc của mỗi cá nhân, để định hướng phát triển nó cho tiến bộ con người.

Một ngày có 24 tiếng, thực tế các cháu đã dùng 8 tiếng ban ngày cho việc đến trường và khoảng 3 tiếng học ở nhà. Như vậy giáo dục đã chiếm chọn giờ vàng nuôi con của các bậc phụ huynh và cả thời gian hàm thụ nhu cầu khác của các cháu. Con cháu chúng ta cần được đáp ứng tối thiểu 3 nhu cầu mỗi ngày: sinh lý ( ăn, ngủ, bài tiết ); tư duy hàm thụ tri thức ( kiến thức tự nhiên, Xã hội và cả về dung động tình cảm ); vận động thể lực. Các cháu còn nhỏ cần được hàm thụ phù hợp tất cả điều đó để hình thành một cá nhân có nhân cách, có kỹ năng sống độc lập, tự do, biết yêu thương đồng loại. Vì vậy, trách nhiệm này không chỉ dừng ở thầy cô trên ghế nhà trường, mà còn ở các thầy cô ngoài xã hội - đó là người lớn chúng ta, hay rộng hơn là trách nhiệm của người biết với người chưa biết.

Để làm được điều đó, ở góc độ sư phạm, tôi nghĩ nhà giáo phải có đức hy sinh, yêu trò, có trình độ tiến bộ và có phương pháp dạy học thật tốt. Ngày 20/11 là dịp để xã hội tri ân nghiệp "trồng người", cũng là để nhắc nhở đạo lý "tôn sư trọng đạo" và "hảo tử trọng nhân". Có thầy cô được tặng rất nhiều hoa, quà nhưng chưa hẳn đã quý!? Học trò ở xa hồi ức về người thầy của mình, học trò ở gần có cơ hội thăm nom thầy cô, ai cũng muốn được nghe những lời chỉ dẫn, khuyên răn, muốn được báo đáp công ơn của cô thầy; học trò thì giỏi giang, tử tế, đó mới là điều chân quý và nghề giáo mới là nghiệp đáng quý.

Nhân dịp 20/11, kính chúc quý thầy cô ở mọi miền tổ quốc luôn dồi dào sức khoẻ, luôn nhiệt huyết với nghề.

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến  tại đây.

Hoàng Văn Huy

Yêu thầy cô khi không đứng trên bục giảng - ảnh 1
Thầy giáo lục soát tìm đồng hồ ăn cắp trong lớp học 
Yêu thầy cô khi không đứng trên bục giảng - ảnh 2
Tôi bỏ họp khi phụ huynh đề xuất không phạt học sinh hư trước lớp Yêu thầy cô khi không đứng trên bục giảng - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Lộ diện 9 thành phố đắt đỏ nhất thế giới mùa COVID-19

Kỳ lạ, quán bar cấm nói chuyện về COVID-19

COVID-19 đã tràn đến những nơi miễn nhiễm cuối cùng trên thế giới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều