Yêu cầu kiểm tra việc hư hỏng bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc

Trước phản ánh của báo chí về việc bức tranh bảo vật quốc gia "Vườn xuân Trung Nam Bắc" của danh họa Nguyễn Gia Trí trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM...

Theo hồ sơ di sản, tư liệu của Cục Di sản văn hóa, tác phẩm "Vườn xuân Trung Nam Bắc" được danh họa Nguyễn Gia Trí sáng tác trong vòng 20 năm (từ 1969 đến 1989) mô tả không khí ngày xuân, hình ảnh các thiếu nữ ba miền Trung, Nam, Bắc trong trang phục truyền thống, đi dự hội xuân, cảnh chùa chiền, cây cối xung quanh. Tác phẩm là sự tổng hợp nhiều thành tựu trong nửa thế kỷ tìm tòi sáng tạo về nghệ thuật sơn mài. Đây là tác phẩm có thời gian sáng tác tâm huyết lâu nhất, ứng dụng nhiều đúc kết trong nghệ thuật nhất, với kích thước lớn nhất và là tác phẩm sáng tác cuối cùng của họa sĩ Nguyễn Gia Trí. Năm 1991, tác phẩm được UBND TP HCM mua với giá 100.000 USD và trao tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM trưng bày bảo quản.

Yêu cầu kiểm tra việc hư hỏng bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc - ảnh 1

Bức tranh “Vườn xuân Trung Nam Bắc”

Qua nhiều năm trưng bày, bức tranh "Vườn xuân Trung Nam Bắc" đang trong tình trạng xuống cấp do điều kiện tự nhiên và phương pháp bảo quản. Nguyên nhân dẫn đến bức tranh quý bị hư hỏng nặng thời gian gần đây được cho là do bảo tàng đã làm "vệ sinh" cho bức tranh không đúng cách.

>> Xem thêm: 

BVSC: 3 ngân hàng có thể thu về 2 tỷ USD từ M&A cuối năm nay

Thị trường có 27 ví điện tử, nhưng 5 ông lớn nắm thị phần tới 90%

Fintech quan ngại về chủ trương hạn chế đầu tư nước ngoài

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều