Loading...

Yêu cầu chấn chỉnh việc bàn giao người trở về địa phương sau cách ly tập trung

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ) yêu cầu chấn chỉnh, thực hiện nghiêm các hướng dẫn về cách ly tập trung và giám sát y tế người sau khi rời...

Trưa nay, 5.5, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 có công điện hoả tốc yêu cầu thực hiện nghiêm quy định cách ly tập trung, quản lý người sau cách ly tập trung.
Tại công điện hoả tốc số 579/CĐ-BCĐ gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, BCĐ cho biết, trong thời gian qua, BCĐ, Bộ Y tế đã ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể về việc quản lý cách ly tập trung, đặc biệt việc bàn giao các trường hợp sau khi kết thúc cách ly, tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở cách ly tập trung (do quân đội và dân sự quản lý) chưa thực hiện nghiêm các quy định hiện hành.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực BCĐ) đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là; gắn với trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 và chỉ đạo thực hiện các nội dung:
Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ và Bộ Y tế quy định về việc quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam.
Yêu cầu chấn chỉnh việc bàn giao người trở về địa phương sau cách ly tập trung - ảnh 1

Giám sát y tế chặc chẽ các trường hợp rời khu cách ly về địa phương

ẢNH LÊ TÂN

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực chỉ đạo thực hiện nghiêm việc hiện cách ly tập trung ít nhất 14 ngày đối với người nhập cảnh theo các quy định hiện hành và quản lý, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo sau khi kết thúc cách ly tập trung.
Rà soát cơ sở vật chất tại các khu cách ly tập trung đảm bảo việc giám sát chặt chẽ người được cách ly; các khu cách ly tập trung phải có đủ camera để giám sát người được cách ly thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định, các camera giám sát phải được hoạt động liên tục, kết nối với hệ thống giám sát do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định.
BCĐ cũng yêu cầu, chấn chỉnh việc tổ chức bàn giao, đưa đón và tiếp nhận người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú (theo quy định tại Công văn 425/CV-BCĐ ngày 19/01/2021) của BCĐ về việc hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung.
Theo đó, yêu cầu người sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú, đồng thời phải chủ động báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung; phải sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát việc thực hiện phòng chống dịch trong suốt thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú; phải thực hiện việc khai báo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ y tế địa phương.
Đặc biệt, công điện nêu rõ, quá trình theo dõi sức khỏe, nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác thì chuyển ngay đến cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời theo quy định. Không được ra khỏi nhà, nơi lưu trú; nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà, nơi lưu trú để làm việc hoặc thực hiện các công việc cần thiết khác thì phải báo cho công an, y tế địa phương và thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K" (khẩu trang - khoảng cách - không tập trung - khử khuẩn - khai báo y tế) của Bộ Y tế; không tụ tập, đến nơi đông người.
Trường hợp cần thiết phải di chuyển tới địa phương khác thì cơ quan, đơn vị tiếp nhận chuyên gia (đối với chuyên gia) hoặc công dân Việt Nam phải báo trước cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, thành phố nơi lưu trú để thông báo cho CDC tỉnh, thành phố nơi đến để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe theo quy định.
Phải thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung). Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định cho đến khi đủ 14 ngày; nếu kết quả xét nghiệm dương tính, cách ly ngay tại cơ sở y tế theo quy định.
Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi thực hiện cách ly tập trung phải chuẩn bị hồ sơ gồm danh sách người hoàn thành cách ly tập trung (số điện thoại hoặc/và email, địa chỉ về lưu trú) và bản chụp các giấy tờ liên quan như: quyết định hoặc giấy xác nhận hoàn thành cách ly, kết quả xét nghiệm theo quy định, phương án di chuyển để ban giao (bằng nhiều hình thức: qua văn bản, email...) cho sở y tế tỉnh, thành phố nơi nhận người cách ly hoàn thành cách ly tập trung về địa phương lưu trú, cư trú và xác nhận việc bàn giao.
Trường hợp không có đủ hồ sơ bàn giao, xác nhận bàn giao và phương án di chuyển thì không tiếp nhận người đã cách ly về địa phương lưu trú.
Kiểm tra cơ sở cách ly tập trung 15 ngày/lần
BCĐ quốc gia đề nghị BCĐ các tỉnh, thành phố thường xuyên kiểm tra công tác thực hiện cách ly tập trung ít nhất 15 ngày/lần/ cơ sở.
Đối với Bộ Y tế, công điện nêu rõ: rà soát, hoàn thiện quy định về cách ly tập trung, theo dõi sức khoẻ sau cách ly tập trung, hướng dẫn, tổ chức tập huấn cho các địa phương khi có hướng dẫn mới.
Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế chỉ đạo hoàn thiện ứng dụng quản lý người nhập cảnh từ khi nhập cảnh, tại khu cách ly và theo dõi sức khoẻ 14 ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung; cung cấp công cụ ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, theo dõi sức khỏe người nhập cảnh; đầu mối quản lý hệ thống giám sát camera tại các khu cách ly tập trung, theo dõi việc triển khai thực hiện việc tuân thủ các quy định tại các khu cách ly tập trung 
Bộ Quốc phòng chỉ đạo các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại khu cách ly tập trung…
Bộ Công an chỉ đạo công an địa phương chủ trì phối hợp cơ quan y tế quản lý, giám sát việc thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú của người nhập cảnh.
Yêu cầu chấn chỉnh việc bàn giao người trở về địa phương sau cách ly tập trung - ảnh 2
Tin liên quanCảnh cáo Giám đốc trung tâm y tế để lây chéo Covid-19 trong khu cách lyHà Nội: Một chuyên gia Ấn Độ mắc Covid-19 sau khi ra khỏi khu cách ly

>> Xem thêm: 

Quán xá đìu hiu, tài xế, shipper ở Đà Nẵng buồn bã vì thất nghiệp: Mong dịch sớm được kiểm soát để tôi còn đi làm nuôi vợ con

Nam sinh mất tích không đóng tiền, chủ nhà phá khóa phát hiện cảnh tượng kinh hoàng bên trong phòng trọ

Con rể bị đâm vì khuyên cha vợ bớt nhậu nhẹt

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều