Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Ý nghĩa vòng xoáy trên cánh quạt máy bay ít người để ý

Một suy nghĩ phản xạ phổ biến khi một số người nhìn thấy những vòng xoáy này là mặc định chúng chỉ là họa tiết trang trí. Du lịch

Ngay cả khi thường xuyên di chuyển trên những chuyến bay thương mại, ít người để ý tới vòng xoáy in trên trục động cơ, hoặc nếu có, họ thường mặc định đây là một chi tiết trang trí. Tuy nhiên, mục đích của chúng không đơn giản như nhiều người lầm tưởng.

Ý nghĩa vòng xoáy trên cánh quạt máy bay ít người để ý - ảnh 1

Vòng xoắn ốc luôn được in trên trục Cánh quạt của động cơ ngay cả khi chưa lắp ráp vào máy bay. Ảnh: Pinterest.

Những kỹ sư chế tạo động cơ Máy bay của Rolls-Royce tiết lộ đây là tín hiệu thông báo cho nhân viên mặt đất rằng cánh quạt đang chạy, theo  Jalopnik .

Bạn có thể liên tưởng đến quạt mát ngay trong nhà mình, khi phần cánh chạy chúng sẽ tạo nên một khoảng mờ như đứng yên - điều tương tự xảy ra với cánh quạt của động cơ máy bay. Khi chúng hoạt động hết công suất, mọi cử động gần như vô hình và tạo thành một khoảng đen hun hút. Những vòng xoắn ốc màu trắng sẽ biến thành một khoảng trắng dễ nhận biết.

Ý nghĩa vòng xoáy trên cánh quạt máy bay ít người để ý - ảnh 2
Động cơ Rolls-Royce

 Vòng xoáy hiện ra khi động cơ Rolls-Royce hoạt động. Video: Tyler H .

Nhiều người có thể phản biện rằng, khó có ai không phân biệt được khi nào động cơ đang chạy, bởi một khi máy bay khởi động, cánh quạt sẽ tạo ra âm thanh rất lớn.

Đại diện của hãng hàng không Hoàng gia Hà Lan KLM lý giải: "Có rất nhiều động cơ cùng chạy gần những nhân viên mặt đất, cộng thêm việc họ phải đeo thiết bị bảo vệ tai. Nếu năm động cơ cùng gầm rú bên tai bạn, không dễ để biết cái nào đang chạy còn cái nào nghỉ".

Đây thực sự là vấn đề sống còn đối với những nhân viên mặt đất, giúp họ xác định khoảng cách an toàn. Ví dụ, một chiếc Boeing 787 Dreamliner có khoảng khu vực nguy hiểm với bán kính 4,57 m quanh động cơ, những máy bay lớn hơn như 777 sẽ có khoảng nguy hiểm rộng hơn. Chỉ cần vượt qua ranh giới này khi cánh quạt đang chạy, một thảm kịch sẽ diễn ra trong nháy mắt.

Ý nghĩa vòng xoáy trên cánh quạt máy bay ít người để ý - ảnh 3
Lính hải quân bị cuốn vào động cơ tại Mỹ

Sĩ quan hải quân Mỹ J.D Bridges sống sót kỳ diệu trong vụ tai nạn năm 1991, khi anh bị hút vào động cơ của một chiếc A-6 Intruder sắp cất cánh. Video: World's Most Amazing Videos .

Phạm Huyền

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về [email protected]

>> Xem thêm: 

Cô gái cầu cứu vì mất camera chứa ảnh ngực trần trên đường phượt

Nhà hàng bí mật nơi khách phải chờ cả năm mới đến lượt

Du khách đối mặt mức phạt 1.500 USD vì ăn nhum biển ở Thái Lan

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều