Loading...

Xuất khẩu lô gạo đầu tiên vào EU theo EVFTA

Lễ xuất khẩu hơn 100 tấn gạo của ĐBSCL đi EU, lô gạo đầu tiên hưởng thuế suất 0% theo Hiệp định EVFTA sẽ diễn ra vào sáng nay (22/9).

Cùng với thủy sản, trái cây, hạt gạo của Việt Nam đang cơ hội lớn hơn để đến với Thị trường tiềm năng như EU.

Điểm đặc biệt của lô gạo xuất khẩu vào EU lần này là 100% sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt, có truy xuất nguồn gốc và vượt qua các tiêu chí khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm mà phía châu Âu đặt ra.

Theo đó, 126 tấn gạo thơm giống Jasmine 85 được Tập đoàn Lộc Trời kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng và đóng gói theo quy cách 18kg, xuất khẩu đi châu Âu với mức thuế suất 0%. Đây là cơ hội khá tốt vì lâu nay gạo nước ta muốn vào EU các nhà nhập khẩu phải chịu mức thuế từ 5 - 45%.

Xuất khẩu lô gạo đầu tiên vào EU theo EVFTA - ảnh 1

EU Thị trường khá ưa chuộng dòng gạo thơm. (Ảnh minh họa: VGP)

Theo cam kết của EVFTA, EU sẽ dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm. Đặc biệt, EU sẽ tự do hóa hoàn toàn đối với gạo tấm, cam kết này giúp Việt Nam có thể xuất khẩu mỗi năm ước đạt khoảng 100.000 tấn.

Nhiều đơn hàng xuất khẩu gạo vào EU đã và đang được triển khai. Đây là thị trường khá ưa chuộng dòng gạo thơm. Với định hướng chuyển đổi của ngành nông nghiệp, hiện Việt Nam đang có hơn 80% là sản phẩm gạo thơm, chất lượng cao. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi giúp hạt gạo nước ta cạnh tranh và vươn xa hơn tại châu Âu.

Xuất khẩu lô gạo đầu tiên vào EU theo EVFTA - ảnh 2 Chưa khi nào gạo Việt "vui" như lúc này

VTV.vn - Lần đầu tiên, giá gạo Việt Nam vượt giá gạo của Thái Lan, cá biệt có loại gạo giá hơn 1.000 USD/tấn. Gạo Việt Nam đang có thay đổi từ lượng sang chất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Dự kiến vốn đầu tư trung hạn 2021 - 2025 là 2 triệu 750 nghìn tỷ đồng

Vụ IPO của Ant Group mang lại gần 200 triệu USD cho các ngân hàng

Đồ hóa trang Halloween càng ma quái càng hút khách

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều