Loading...

Xuất khẩu của Nhật Bản giảm 10 tháng liền

Bộ Tài chính Nhật Bản vừa công bố, giá trị xuất khẩu trong tháng 9 giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Kinh Doanh

Chỉ số này bị kéo xuống bởi xuất khẩu linh kiện xe hơi và thiết bị sản xuất chất bán dẫn giảm. Đây là tháng giảm thứ 10 liên tiếp với xuất khẩu hàng hóa của Nhật.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế dự đoán xuất khẩu tháng 9 có thể giảm thấp hơn (khoảng 4%) và đánh dấu đợt lao dốc dài nhất kể từ sau giai đoạn 10/2015 – 11/2016.

Từ đầu năm đến tháng 9, khối lượng xuất khẩu của Nhật Bản giảm 2,3% so với cùng kỳ năm 2018. Tháng 9 cũng là tháng giảm thứ 2 liên tiếp của khối lượng xuất khẩu.

Xuất khẩu sang Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản giảm 6,7% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái. Đâylà tháng giảm thứ 7 liền với xuất khẩu sang Trung Quốc do phụ tùng ôtô giảm.

Với khu vực châu Á, chiếm hơn một nửa sản lượng xuất khẩu của Nhật Bản cũng giảm 7,8% từ đầu năm đến nay. Trong khi, xuất khẩu sang Mỹ giảm 7,9%.

Tổng giá trị nhập khẩu của Nhật Bản giảm 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức giảm thấp hơn so với ước tính khoảng 2,8% trước đó.

Nước này đang bị thâm hụt thương mại khoảng 123 tỷ yen, tương đương 1,14 tỷ USD. Điều này trái ngược so với dự đoán thặng dư khoảng 54 tỷ yen của các chuyên gia kinh tế.

Thị trường nước này đang đầy rẫy suy đoán rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) có thể giảm lãi suất vào cuộc họp hai ngày cuối tháng này. Trong lần đánh giá lãi suất gần nhất, BOJ cho biết sẽ xem xét kỹ lưỡng hơn về việc các rủi ro đang gia tăng ở nước ngoài có thể ảnh hưởng đến phục hồi kinh tế của Nhật Bản. Thống đốc BOJ, Haruhiko Kuroda nói với  Reuters  cuối tuần trước rằng, sẽ giảm lãi suất ngắn và trung hạn nếu cần để nới lỏng chính sách tiền tệ.

Tú Anh (theo CNBC)

>> Xem thêm: 

Nỗi lo mất an toàn hàng không khi phi công nghỉ việc quá lâu vì Covid-19

Bị Mỹ cấm vận, xuất khẩu dầu thô của Venezuela vẫn tăng gấp ba

10.000 ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ trong một tuần

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều