Loading...

Xuất huyết toàn thân do dị ứng hải sản

Nam bệnh nhân 32 tuổi đến bệnh viện khám trong tình trạng toàn thân dị ứng đỏ, đặc biệt vùng chân, đùi, hai tay. Sức Khỏe

Bệnh nhân cho biết hai ngày sau khi ăn hải sản cơ thể bắt đầu nổi mẩn đỏ. Bệnh nhân được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Medlatec chẩn đoán bị viêm mao mạch dị ứng có biến chứng cầu thận. 

Sau 5 ngày điều trị, đến ngày 13/2, sức khỏe của bệnh nhân hồi phục dần, các tổn thương ở tay mờ dần, chỉ số xét nghiệm cũng trở về ổn định. Anh cho biết có tiền sử dị ứng khi ăn hải sản, lần này ăn mà không uống thuốc dự phòng.

Xuất huyết toàn thân do dị ứng hải sản - ảnh 1

Tình trạng dị ứng mẩn đỏ khắp cơ thể của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Lê Thị Hường, chuyên khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, cho biết dị ứng là phản ứng của cơ thể với yếu tố bên ngoài có thể do thuốc, thức ăn, đồ uống hay thời tiết. Khi bị dị ứng, bệnh nhân thường có biểu hiện khác nhau như mày đay, viêm da tiếp xúc, viêm mao mạch dị ứng, phản vệ...

Viêm mao mạch dị ứng là bệnh tự dị ứng có tổn thương lan tỏa hệ thống vi mạch tại nhiều cơ quan trong cơ thể gây viêm và chảy máu các mao mạch nhỏ ở da, khớp, ruột, thận của người bệnh. Nếu bệnh để lâu sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan như tim phổi gây nên các triệu chứng nặng nề, khó điều trị và rất nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân có tiền sử dị ứng nên trang bị dự phòng thuốc. Để phòng ngừa và giảm thiểu xảy ra dị ứng, tai biến sốc phản vệ, nên trao đổi với bác sĩ khi khám bệnh và kê đơn thuốc. Khi đang dùng thuốc, nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường như đỏ ban trên da, khó thở, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, cần báo với bác sĩ để xử lý kịp thời. Bệnh nhân nếu sử dụng thuốc tiêm - truyền nên được thực hiện và theo dõi tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện xử lý phản vệ. 

Sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, theo đúng chỉ định của bác sĩ. Không tự ý mua và sử dụng thuốc, tiêm truyền tại nhà. Không ăn thực phẩm từng gây dị ứng, gây sốc phản vệ.

Thúy Quỳnh

>> Xem thêm: 

Bộ Y tế khuyến cáo 7 việc QUAN TRỌNG người dân cần làm ngay trong 2 tuần tới

Trước khi đi khám sức khỏe, bạn nên nhớ tránh làm những việc sau để nhận về kết quả chẩn đoán chính xác nhất

Lý do cay đắng này là dấu chấm hết cho cuộc hôn nhân đẹp như mơ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều