Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Xuất hiện video các tàu chiến Nga muốn trả lại Ukraine

Kênh Zvezda TV của Nga ngày 13/1 đăng tải một đoạn video cho thấy tình trạng của các tàu chiến Ukraine để lại Crimea và hiện tại Tổng thống Vladimir Putin muốn trả...

Xuất hiện video các tàu chiến Nga muốn trả lại Ukraine - ảnh 1

Các tàu chiến Ukraine ở Crimea (Ảnh: Unian)

Trong đoạn video có thể thấy các tàu này gồm tàu thăm dò Cherkasy và Chernihiv, tàu ngầm Zaporizhia, tàu kéo cứu hộ Kremenets. Tất cả những tàu này đều trong tình trạng cũ kỹ, tồi tàn với những vết rỉ sét.

Trước đó, hôm 11/1, Tổng thống Nga Putin tuyên bố, Moscow sẵn sàng trả lại máy bay và các tàu chiến cho Ukraine ở Crimea. “Nhân cơ hội này, tôi muốn nói rằng chúng tôi sẵn sàng tiếp tục quá trình này: Chúg tôi sẵn sàng trả lại các tàu chiến của Ukraine vẫn còn ở Crimea, sẵn sàng trả lại các máy bay và xe thiết giáp”, Unian dẫn lời Tổng thống Putin trong cuộc họp với lãnh đạo các hãng truyền thông ở Moscow hôm 11/1. Ông Putin cũng cho biết, các thiết bị này đều đã tồi tàn, xuống cấp.

Ngoài ra, ông cho biết thêm, Ukraine vẫn còn rất nhiều đạn dược dự trữ ở Crimea, tuy nhiên theo các chuyên gia Quân sự Nga, việc vận chuyển số đạn dược này là không thể, và chỉ có thể tiêu hủy ngay tại chỗ. “Chúng tôi sẵn sàng mời các đại diện quân đội Ukraine tham gia vào quá trình tiêu hủy đạn dược này”, ông Putin nói.

Sputnik cho biết, phản ứng trước đề nghị này của Nga, Thiếu tướng Igor Romanenko, cựu Phó Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Ukraine, nói rằng phía Ukraine phải kiểm tra những tàu do Nga chuyển giao ở Crimea.

“Chúng ta cần cử nhóm chuyên gia tới đó, nghiên cứu tình hình và báo cáo cho lãnh đạo chính trị quân sự của chúng ta về điều kiện của kỹ thuật để đưa ra quyết định liệu chấp nhận nó hay không", ông Romanenko nói. Cựu quan chức quân đội Ukraine lo ngại về sự hiện diện của “thiết bị nổ” trong các tàu chiến bàn giao này.

Nga nhận sáp nhập Crimea vào tháng 3/2014 sau cuộc trưng cầu dân ý ở đây. Ngay sau sáp nhập, Nga bắt đầu chuyển lại các thiết bị quân sự của Ukraine ở đây. Tuy nhiên, quá trình này bị gián đoạn sau khi Nga bị cáo buộc can thiệp quân sự vào miền đông Ukraine.

Minh Phương

Theo Unian

>> Xem thêm: 

Cận cảnh lỗ đào ‘xuyên thủng’ bức tường biên giới Mỹ, nơi 376 người vượt biên

Hoàng hậu quan tâm đến bóng đá của Jordan

Ông Trump sắp ra thông báo quan trọng về tình trạng Chính phủ Mỹ

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều