Loading...

Xử gian lận điểm thi ở Hà Giang: Cựu PGĐ Sở GDĐT xin lỗi người dân

Bị cáo Phạm Văn Khuông (cựu Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) xin lỗi vì đã phạm sai lầm, ông không nghĩ lại nhận “cái kết đắng“ thế này.

Chiều nay (18/10), được nói lời sau trước khi TAND tỉnh Hà Giang ra phán quyết vào ngày 25/10, ông Khuông trình bày: "Tôi xin lỗi Đảng, nhân dân, người thân và gia đình vì sai lầm của mình. Tôi không nghĩ gần 40 năm công tác lại nhận cái kết cay đắng như thế này. Tôi trách bản thân đã thiếu kiến thức pháp luật, thiếu sự thận trọng, cảnh giác". Không chỉ xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để mình có "tuổi già sống thanh thản", ông còn xin giảm hình phạt cho các bị cáo khác với mong muốn họ cùng được "trả nợ cho đời".

Ông Khuông nói gắn bó với ngành giáo dục vì yêu trường, yêu lớp, yêu học sinh trong khi bạn bè đã bỏ nghề hàng loạt. Nhận là người đã nhờ người nâng điểm cho con song cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo một mực khẳng định "không hứa hẹn hay gây sức ép nào" với cấp dưới quản lý việc chấm thi.

Xử gian lận điểm thi ở Hà Giang: Cựu PGĐ Sở GDĐT xin lỗi người dân - ảnh 1 Xử gian lận điểm thi ở Hà Giang: Cựu PGĐ Sở GDĐT xin lỗi người dân - ảnh 1Xử gian lận điểm thi ở Hà Giang: Cựu PGĐ Sở GDĐT xin lỗi người dân - ảnh 3

Cựu Phó giám đốc Phạm Văn Khuông được đề nghị án tù treo với mức phạt từ 1 năm tới 1 năm 6 tháng tù về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Ảnh: Phạm Dự

Nếu ông Khuông vướng lao lý với cáo buộc nhờ nâng điểm cho con, bà Triệu Thị Chính (cựu Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) bị cáo buộc đã nhờ nâng điểm cho 13 thí sinh. Trong lời nói sau cùng, bà Chính cũng gửi lời xin lỗi tới lãnh đạo tỉnh, ngành giáo dục và nhân dân tỉnh Hà Giang.

Dù nhận sai, tự thấy "có lỗi" trong việc đưa danh sách 13 thí sinh và sẵn sàng chịu kỷ luật trong ngành nhưng bà nói: "Tôi không phạm tội". Việc 107 thí sinh Hà Giang được nâng điểm đã vượt khỏi tầm kiểm soát của bà song với cương vị lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, bà đã "nhận trách trách nhiệm về mình" chứ cũng "vô cùng đau xót".

Xử gian lận điểm thi ở Hà Giang: Cựu PGĐ Sở GDĐT xin lỗi người dân - ảnh 1 Xử gian lận điểm thi ở Hà Giang: Cựu PGĐ Sở GDĐT xin lỗi người dân - ảnh 1Xử gian lận điểm thi ở Hà Giang: Cựu PGĐ Sở GDĐT xin lỗi người dân - ảnh 6

Bà Triệu Thị Chính bị VKS đề nghị mức án từ hai đến hai năm 6 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Bị cáo buộc chủ mưu vụ án, ông Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng giáo dục) khi mở đầu lời nói sau cùng đã lập tức nhận có hành vi phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ đúng như truy tố của VKS. Ông Hoài xin lỗi Đảng, Nhà nước và người dân tỉnh Hà Giang cùng bố mẹ, người thân, bạn bè. Ông nói thấy ân hận, hối cải về những gì mình đã làm, mong được nhận bản án thấp nhất.

Cuối cùng, ông thỉnh cầu được copy lại dữ liệu trong chiếc máy tính đã bị thu giữ do trong đó có nhiều đề thi, gia phả, để sau này chuyển lại cho con trai giữ gìn.

Các bị cáo còn lại như Lê Thị Dung (cựu cán bộ Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang), Vũ Trọng Lương (cựu Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) cùng nói đã nhận thức được sai phạm, thấy ân hận. Vì việc này, họ đã "mất hết tất cả": Danh dự, nghề nghiệp.

Phiên tòa tạm dừng để HĐXX nghị án, sẽ tuyên án vào ngày 25/10.

Từ ngày 14/10, TAND tỉnh Hà Giang mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Chính, Khuông, Hoài, Lương, Dung về các tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi (điều 358 Bộ luật Hình sự 2015), Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi (điều 366), Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (điều 356).

Theo cáo buộc của VKS, từ 30/6 đến 2/7/2018, các bị cáo đã liên quan việc nâng điểm cho 107 thí sinh với 309 bài thi. Người được nâng nhiều nhất tới 29,95 điểm (4 môn thi trắc nghiệm), người ít nhất là một môn với 2,2 điểm.

>> Xem thêm: 

Tư duy làm giàu cuả người Do Thái: muốn kiếm được nhiều tiền, có một thứ còn quan trọng hơn cả chăm chỉ

Top 10 nghề chắc chắn còn và top 10 dễ bị đào thải trong 10 năm tới

Nghỉ học dài tránh dịch Covid-19, sinh viên còn được nghỉ hè ?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều