Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Xong Triều Tiên, ông Donald Trump tiếp tục chiến với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ có hành động thương mại gắt gao với Trung Quốc trong vài tuần tới, báo hiệu không lùi bước đối với việc áp thuế mạnh...

Xong Triều Tiên, ông Donald Trump tiếp tục chiến với Trung Quốc - ảnh 1

Tổng thống Donald trump tuyên bố sẽ có hành động thương mại gắt gao với Trung Quốc trong vài tuần tới, báo hiệu không lùi bước đối với việc áp thuế mạnh tay.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ có hành động thương mại gắt gao với Trung Quốc trong vài tuần tới, báo hiệu không lùi bước đối với việc áp thuế mạnh tay.

"Trung Quốc có thể hơi thất vọng về thương mại vì chúng tôi rất cứng rắn" - ông Donald Trump nói với Fox News trong cuộc phỏng vấn phát sóng ngày 13.6. Cuộc phỏng vấn được thực hiện trên chuyên cơ Air Force One khi ông Donald Trump trở về từ Singapore sau hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong-un.

Tuyên bố của ông Donald Trump được đưa ra chỉ 2 ngày trước hạn chót mà chính quyền Mỹ áp thuế 25% với 50 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Danh sách cuối cùng các sản phẩm bị áp thuế dự kiến công bố vào ngày mai, 15.6.

"Các bạn sẽ thấy trong vài tuần tới. Họ hiểu là chúng tôi đang làm gì" - ông Donald Trump nói.

Tổng thống Donald Trump tỏ ra ít quan tâm đến việc giảm nhẹ cách tiếp cận của mình trong nỗ lực giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với đối tác lớn nhất là Trung Quốc.

Ông thậm chí còn phản đối các đồng minh truyền thống của Washington, trong hội nghị thượng đỉnh G7, đã từ chối ký vào tuyên bố chung của nhóm.

Tổng thống Mỹ khiến lãnh đạo các nước đồng minh nổi giận sau khi hồi đầu tháng này đã áp thuế nhôm và thép nhập khẩu của Canada, EU và Mexico, như một phần trong chương trình "Nước Mỹ trên hết".

Hội nghị thượng đỉnh với ông Kim jong-un có thể đã thôi thúc ông Donald Trump có đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc - tờ SCMP dẫn lời ông Daniel Russel, cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, nhận định.

"Sự hài lòng rõ ràng với kết quả hội nghị thượng đỉnh ở Singapore và mối quan hệ ấm lên với Triều tiên có thể đã thôi thúc ông Donald Trump cứng rắn hơn với Trung Quốc " - ông Russel, hiện là thành viên cao cấp của Viện Chính sách Xã hội Châu Á ở New York, nói.

Nhà Trắng cho biết, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và hạn chế đầu tư sẽ được công bố vào ngày 30.6. Các mức thuế áp dụng theo Mục 301 của Đạo luật thương mại 1974, và các giới hạn sẽ được áp dụng "sớm" sau thông báo.

>> Xem thêm: 

Lũ lụt ở Nam Á, số người chết tăng vọt

Nhà tù Guantanamo ở Syria

Iran bắt 17 gián điệp CIA, tuyên án tử

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều