Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Xóa sổ ngành cốt lõi, đại gia thủy sản Sài Gòn vỡ mộng với nhà đất

Sở hữu trong tay nhiều quỹ đất ở TP.HCM, Seprodex Saigon tự tin loại bỏ ngành kinh doanh thủy sản để chuyển hướng sang bất động sản, nhưng bước đi này đang...

Tại ĐHĐCĐ 2017, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn (Seaprodex Saigon) bất ngờ công bố tờ trình tạm dừng mảng thủy sản, để tập trung Kinh doanh bất động sản, đầu tư tài chính. Sau một năm tờ trình được thông qua, đến ĐHĐCĐ 2018, Hội đồng quản trị (HĐQT) báo cáo kết quả kinh doanh, gồm doanh thu và lợi nhuận chưa đến một nửa kế hoạch đề ra.

Đoạn tuyệt với thủy sản

Seaprodex Saigon tiền thân là Công ty Xuất nhập khẩu Thủy sản TP HCM, thành lập năm 1993, kinh doanh chính trong lĩnh vực chế biến và buôn bán thủy hải sản.

Năm 2015, cơ cấu vốn của công ty có bước chuyển biến quan trọng, khi phát hành riêng lẻ 30 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ 96 tỷ lên 396 tỷ đồng. 300 tỷ đồng thu về được, Seaprodex Saigon dự định dùng 270 tỷ đầu tư vào các doanh nghiệp cùng ngành nghề, để mở rộng sản xuất kinh doanh, tập trung giữ vững cơ cấu xuất khẩu vào hai Thị trường chính, là Hàn Quốc và EU, với các mặt hàng chủ lực cá tra, bạch tuộc.

Nhưng nguồn thu từ tăng vốn lại không được sử dụng cho mục đích xuất khẩu sản phẩm thủy sản như công bố. Số tiền này được chuyển hướng . sang Bất động sản trong năm 2016.

Cụ thể, doanh nghiệp chi 303 tỷ đồng mua lại 99,99% Công ty CP Thương mại và Du lịch Sài Gòn (Sp.CO), doanh nghiệp sở hữu hơn 8.000 m2 tại đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền (quận 2)

Xóa sổ ngành cốt lõi, đại gia thủy sản Sài Gòn vỡ mộng với nhà đất - ảnh 1

Trong thời gian này, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng chỉ tập trung cho bất động sản, với các dự án nhà ở thương mại được hình thành thông qua hợp tác đầu tư. Dự án được biết đến là Centa Park tại quận Tân Bình. Seaprodex Saigon tham gia vào dự án băng cách góp quyền đầu tư dự án và các hạng mục công trình, với giá tạm tính là 500 tỷ đồng.

Nếu hoạt động bất động sản tích cực bao nhiêu thì mảng kinh doanh cốt lõi trước đó lại thu hẹp bấy nhiêu. Đến ĐHCĐ 2017, lãnh đạo công ty chính thức bàn đến kế hoạch xóa sổ ngành cốt lõi, để “mơ giấc mơ lớn” với bất động sản.

Thời điểm đó, ông Vũ Cao Trung - Chủ tịch HĐQT công ty, chia sẻ với cổ động: “Thủy sản là lĩnh vực tiềm năng, chúng ta đã có những thương hiệu, con người và công nghệ để hoạt động. Hội đồng quản trị muốn tiếp tục tìm giải pháp vực dậy ngành kinh doanh truyền thống. Nhưng 2017, công ty chưa tìm được con người và đầu tàu đúng đắn. Mong cổ đông tự ứng cử, hiến kế để phục hồi lại ngành kinh doanh truyền thống”.

Để mở đường cho bất động sản, ông Vũ Đức Tâm, Tổng giám đốc Seaprodex Saigon, cũng cho rằng năm 2017 sẽ tạm dừng mảng thủy sản, để tập trung vào việc cho thuê mặt bằng, kho bãi, kinh doanh bất động sản, đầu tư tài chính… Chỉ tiêu 2017 là 155 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận đạt 80 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế đạt được khoảng 24 tỷ đồng, chỉ đạt 30% kế hoạch năm. Trong khi đó, tình hình phát triển dự án trong tương lai vẫn đang là một câu hỏi lớn.

Không dễ ăn với giấc mơ bất động sản

Ban lãnh đạo công ty đặt mục tiêu tại đại hội cổ đông thường niên 2017 là tăng quỹ đất lên 6 ha và tổng giá trị tài sản lên 5.000 tỷ đồng giai đoạn 2017-2020. Với những tham vọng ban đầu, tưởng chừng dự án Centa Park được hồi sinh sau khi có sự tham gia góp vốn của Seaprdex Saigon.

Tuy nhiên đến nay dự án này lại lún sâu vào những rắc rối pháp lý.

Với vị trí đắc địa, ngay khi mở bán Centa Park, hàng trăm căn hộ đã được khách hàng đặt cọc giữ chỗ. Song những rắc rồi về pháp lý cũng như khó khăn của chủ đầu tư khiến dự án bị đình trệ. Hàng trăm khách đặt cọc giữ chỗ trước đó rơi vào hoang mang vì chưa biết khi nào dự án mới có thể hoàn thành.

Chia sẻ với báo chí mới đây, ông Trung cho biết công ty chỉ mới hoàn thành 50% thủ tục pháp lý của dự án. Ban lãnh đạo đang cân nhắc vay ngân hàng khoảng 1.000-1.500 tỷ đồng để phát triển dự án. Dự án vẫn chưa thể hoàn tất thủ tục pháp lý là áp lực lớn đối với Seaprodex Sài Gòn.

Xóa sổ ngành cốt lõi, đại gia thủy sản Sài Gòn vỡ mộng với nhà đất - ảnh 2
Nhiều dự án của Seprodex Saigon đang gặp rắc rối pháp lý. Ảnh: V.D.

Không chỉ tắc ở Centa Park, tính đến giữa năm 2017, Seaprodex Saigon đã chuyển cho Công ty CP Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình (Tamexim) gần 200 tỷ đồng, chuyển cho Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bưu chính Viễn thông (Saicom) gần 226 tỷ đồng, chuyển cho Côn ty CP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Nam Tiến (NATICO) 305 tỷ đồng để các đơn vị này đủ khả năng đáp ứng nhu cầu vốn cho Công ty CP PPT Land thực hiện dự án Khu chung cư và thương mại dịch vụ cao tầng tại số 4 Phạm Phú Thứ, quận Tân Bình, TP.HCM (lợi nhuận 15%/năm). Nhưng đến nay, kết quả vẫn chưa khả quan khi các dự án vẫn chưa được đưa vào khai thác.

Theo kế hoạch đến 2020, Seaprodex Saigon dự kiến có 10 ha đất sạch trong nội thành TP.HCM. Tuy nhiên, để đạt được kế hoạch này vẫn không phải là chuyện dễ dàng, bởi việc cân đối dòng vốn cho nhiều dự án dang dở về pháp lý đang rất phức tạp.

Trong khi kế hoạch kinh doanh bất động sản vẫn chưa đạt như kỳ vọng thì kế hoạch niêm yết trên sàn cũng trở nên gập ghềnh hơn.

Tháng 9/2017, doanh nghiệp bất ngờ rút hồ sơ niêm yết đã nộp trên HoSE. Ngay sau đó, doanh nghiệp bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt, do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật.

Sau sự cố này, lãnh đạo doanh nghiệp chưa hẹn ngày nộp hồ sơ niêm yết trở lại.

>> Xem thêm: 

Hơn 330.000 tấn phân bón được nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 2

Sim 'ma' của Vinaphone cực hiếm, giá 200 triệu đồng?

Nghi án chồng ném con mới sinh xuống giếng do cãi nhau với vợ

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều