Loading...

Xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong vụ tham ô tại Công ty PVP Land

Sáng 24/1, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "tham ô tài sản" xảy ra tại Công ty PVP Land. Trong số 8 bị cáo bị đưa ra...

Sáng 24/1, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "tham ô tài sản" xảy ra tại Công ty cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land). Trong số 8 bị cáo bị đưa ra xét xử có Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam; Đào Duy Phong - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVP Land và Đinh Mạnh Thắng - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà.

Đây là vụ án tham nhũng trọng điểm, trong đó phần lớn các bị cáo là những người có chức vụ, quyền hạn trong doanh nghiệp, nhưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản Nhà nước. Có 16 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo. Trong đó, Trịnh Xuân Thanh có 6 luật sư.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, PVP Land sở hữu 50,5% cổ phần tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương; 49,5% cổ phần còn lại thuộc sở hữu của 4 đơn vị cá nhân khác. Cuối tháng 3/2010, công ty này bán toàn bộ 9.584 m2 đất dự án Nam Đàn Plaza tại xã Mỹ Đình (nay là đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho bị cáo Lê Hòa Bình. Hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng đã ký với các cổ đông của Công ty Xuyên Thái Bình Dương là 52 triệu đồng/m2 đất. Riêng với PVP Land là 34 triệu đồng/m2 đất.

Xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong vụ tham ô tại Công ty PVP Land - ảnh 1

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa.

Kết quả điều tra đã xác định Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương, Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh, Đặng Sỹ Hùng, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy đã có sự móc nối với bên mua là Lê Hòa Bình, Nguyễn Thị Kim Thoa để ký hợp đồng với giá thấp hơn giá trị thực tế. Trong số tiền chênh lệch 87 tỷ đồng, các bị cáo đã chiếm đoạt 49 tỷ đồng để chia nhau.

Cụ thể, Trịnh Xuân Thanh chiếm đoạt 14 tỷ đồng, Đinh Mạnh Thắng 5 tỷ đồng, Đào Duy Phong 8 tỷ đồng, Nguyễn Ngọc Sinh 2 tỷ đồng, Đặng Sỹ Hùng 20 tỷ đồng.

Hành vi này đã cấu thành tội "Tham ô tài sản" theo quy định tại Điều 278 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 tuần.

Xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong vụ tham ô tại Công ty PVP Land - ảnh 2 Phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Dân chủ, nghiêm minh, công bằng

VTV.vn - Kết quả phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm được đánh giá là thể hiện tinh thần dân chủ, tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên

>> Xem thêm: 

Bắt Giám đốc và Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài

Lơ là trong công tác chỉ đạo phòng chống dịch, 2 chủ tịch xã bị kỷ luật

Cần Thơ: Bắt quả tang 11 người đánh bạc trong thời gian giãn cách

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều