Xem xét thí điểm thực hiện luật sư trực ban trợ giúp pháp lý

Trình bày báo cáo, LS Nguyễn Văn Trung cho biết, tính đến 31-12-2016, Liên đoàn LS Việt Nam đã cấp 11.625 thẻ LS; trong đó có 711 LS xin thôi hành nghề, LS bị xử lý kỷ luật xóa tên... nên số lượng LS đăng ký hành nghề là 10.914 người.

Năm 2016, Liên đoàn LS Việt Nam đã đóng góp tích cực vào hầu hết tất cả các dự thảo Luật của Chính phủ, TAND TC, VKSNDTC trước khi trình Quốc hội. Đồng thời, tiếp tục cử 28 LS tham gia rà soát các thủ tục hành chính theo yêu cầu của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.

Liên đoàn LS cũng cử hơn 450 LS tham gia trợ giúp pháp lý tại Trụ sở tiếp dân Trung ương tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Riêng ở Trụ sở tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội, mỗi ngày đều có từ 01 đến 02 LS tham gia trợ giúp pháp lý, góp phần vào việc giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Theo báo cáo của 60/63 Đoàn LS, trong năm 2016, đội ngũ LS Việt Nam đã tham gia vào 12.859 vụ án hình sự, trong đó có 6.169 vụ án chỉ định và 6690 vụ án được khách hàng mời; 11.481 vụ việc dân sự, 19.620 vụ việc tư vấn trong lĩnh vực kinh tế Kinh doanh thương mại, 1.142 vụ án hành chính; 1.828 vụ việc về lao động, kinh tế. Bên cạnh đó, tham gia trợ giúp pháp lý miễn phí 85.320 vụ việc.

“Với hơn 3700 tổ chức hành nghề, giới LS đã đóng góp cho Nhà nước trên 1000 tỷ đồng tiền thuế”, ông Trung cho biết.

Đáng chú ý, năm qua, Liên đoàn LS nhận được 40 trường hợp đề nghị bảo vệ quyền lợi. ”Hiện tượng cản trở quyền hành nghề hợp pháp của LS trong các vụ án hình sự vẫn còn tồn tại ở một số nơi, một số cơ quan, đặc biệt là ở các cơ quan điều tra (như bị từ chối hoặc chậm trễ cấp giấy chứng nhận người bào chữa, hạn chế thời gian LS gặp bị cáo hoặc không cho LS gặp bị can, bị cáo...)”, báo cáo nêu.

Gần đây nhất, LS Võ Thị Tiết (Đoàn LS tỉnh Bình Định) khi bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị đơn trong vụ kiện dân sự tại Tòa án nhân TP. Pkeiku, tỉnh Gia Lai đã bị một số kẻ xấu hành hung gây thương tích tại Hội trường xét xử của Tòa án nhân dân TP. Pleiku.

Trong năm qua, Liên đoàn LS cũng nhận được 196 đơn thư có nội dung khiếu nại, tố cáo liên quan đến LS, người tập sự hành nghề LS. Qua giải quyết đơn thư, các Đoàn LS đã xử lý kỷ luật xóa tên 73 LS (trong đó có 56 trường hợp do không nộp phí thành viên tại Đoàn LS TP. Hồ Chí Minh, 17 trường hợp còn lại bị xử lý kỷ luật do vi phạm đạo đức nghề nghiệp LS).

Liên đoàn và các Đoàn LS đã chú trọng tăng cường kiểm tra, giám sát các LS trong việc tuân thủ Quy tắc Đạo đức và ứng xử nghề nghiệp LS, kịp thời biểu dương, khen thưởng đối với những LS, tổ chức hành nghề gương mẫu trong việc tuân thủ pháp luật, Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp, đồng thời phát hiện, xử lý nghiêm minh những LS vi phạm.

Một trong các phương hướng được Liên đoàn LS đặt ra trong năm 2017 là tăng cường công tác truyền thông; hoàn thiện Đề án “Xây dưng cơ chế phát triển đội ngũ luật sư, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của luật sư”; tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển nghề luật sư đến năm 2020. Trong đó tập trung vào công tác bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư, quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư.

Ngoài ra, Chủ tịch Liên đoàn LS Đỗ Ngọc Thịnh cho biết thêm, trong năm nay, Thường trực Liên đoàn sẽ xin ý kiến Hội đồng LS toàn quốc về việc xem xét thí điểm thực hiện LS trực ban trợ giúp pháp lý tại một số tỉnh, thành.

Phát biểu tại phiên họp, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp (CCTP) Trung ương Trịnh Xuân Toàn đánh giá, Liên đoàn LS đã có nhiều đóng góp quan trọng cho hoạt động của Ban chỉ đạo CCTP, chiến lược CCTP và đóng góp tích cực cho việc xây dựng hệ thống Pháp luật Việt Nam, nhất là Hiến pháp 2013 và nhiều bộ luật, luật quan trọng khác.

H.L / PL&XH

>> Xem thêm: 

Hoa hậu doanh nhân thế giới người Việt 2018 lập 17 công ty ma, mua bán hóa đơn ngàn tỉ

Bộ Công an mật phục bắt gỗ lậu cực lớn tại Vườn quốc gia Yok Đôn

Công an Bắc Ninh thu giữ 20 bánh heroin và trên 5 tỉ đồng

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều