Loading...

Xem xét điều chỉnh hồ sơ mời thầu để thu hút nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam

Đến thời điểm này, 14/16 nhà đầu tư lọt qua sơ tuyển đã mua hồ sơ mời thầu của 5 dự án đầu tư theo hình thức hợp tác công tư PPP thuộc cao tốc Bắc...

Các tiêu chí chấm điểm nhà đầu tư, phương án xây dựng giá dự toán hay tính khả thi của việc huy động vốn tín dụng là những băn khoăn được nhiều nhà đầu tư nêu ra tại buổi làm việc với Bộ GTVT vào chiều 6/8.

Theo đại diện Tập đoàn Đèo Cả, dự án PPP quan trọng nhất là vốn tín dụng từ các ngân hàng. Tuy nhiên, điều ngân hàng lo ngại nhất hiện nay là số liệu gốc về lưu lượng phương tiện thực tế và những tồn tại của các dự án BOT có được giải quyết thấu đáo hay không.

Xem xét điều chỉnh hồ sơ mời thầu để thu hút nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam - ảnh 1

Thi công đường cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn. (Ảnh: báo Nhân dân)

Một số nhà đầu tư khác cho rằng, từ đầu năm đến nay, giá dầu có lúc đã chạm đáy. Giá nguyên vật liệu cũng giảm đến 20%. Do đó, hồ sơ mời thầu hiện nay đang đưa ra mức dự toán rất thấp. Trong khi thời gian xây dựng kéo dài trong khoảng 2 - 3 năm, quy định trượt giá 1,5% cần phải xem xét lại.

Trả lời băn khoăn của các nhà đầu tư, lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng, với 5 dự án PPP cao tốc Bắc - Nam, vốn Nhà nước tham gia ở mức từ 40% - 65%, cao hơn nhiều so với các dự án BOT trước đây. Các dự án cũng được cam kết sẽ có 100% mặt bằng sạch vào tháng 10 tới đây. Điều này đã làm giảm đáng kể rủi ro cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, các ban quản lý dự án cũng sẽ phải cập nhật các tiêu chí xét duyệt trong hồ sơ ngay trước khi tổ chức đấu thầu.

Xem xét điều chỉnh hồ sơ mời thầu để thu hút nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam - ảnh 2

Bới 5 dự án PPP cao tốc Bắc - Nam, vốn Nhà nước tham gia ở mức từ 40% - 65%, cao hơn nhiều so với các dự án BOT trước đây. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Cũng theo Bộ GTVT, nếu việc ký kết với nhà đầu tư thực hiện sau ngày 1/1/2021, là lúc Luật đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP có hiệu lực, thì cơ chế chia sẻ rủi ro sẽ được các bên đàm phán và có thể thay đổi nếu không ảnh hưởng đến chủ trương đầu tư và nghiên cứu khả thi của dự án.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng cho biết, dự kiến vào tuần sau sẽ làm việc với các ngân hàng thương mại để giải quyết những băn khoăn, vướng mắc để khơi thông nguồn vốn tín dụng cho các dự án PPP cao tốc Bắc - Nam.

Xem xét điều chỉnh hồ sơ mời thầu để thu hút nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam - ảnh 3 Khởi công 3 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam vào tháng 9

VTV.vn - Bộ Giao thông Vận tải đang nỗ lực phấn đấu khởi công 3 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam vào cuối tháng 9/2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Doanh nghiệp môi giới Trung Quốc hưởng lợi nhờ làn sóng IPO trong nước

Chống mạo danh vùng trồng để xuất khẩu nông sản

Vì sao giá lợn hơi tăng trở lại, trong khi cơ quan chức năng nói giá sẽ giảm?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều