Những khẩu lệnh đanh thép cùng tiếng hô báo cáo rõ ràng về mục tiêu máy bay địch nối nhau vang lên.

Động tác phất cờ dứt khoát kèm khẩu lệnh “Bắn” của các Khẩu đội trưởng đồng loạt phát ra từ bốn hướng đã báo hiệu thành công tại buổi huấn luyện báo động chuyển cấp 1 về vị trí sẵn sàng chiến đấu của Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Phòng không 297, Quân khu 2.

Được biết, với 90% quân số thuộc thế hệ 9X, Đại đội 2 là đơn vị trực ban sẵn sàng chiến đấu thường xuyên ở Lữ đoàn Phòng không 297 (12/12 tháng). Không chỉ trực chiến 100% quân số, những dịp cao điểm, đơn vị còn có thêm nhiệm vụ sẵn sàng cơ động chiến đấu theo lệnh trên.

Có bề dày truyền thống 43 năm (27/6/1972 – 27/6/2015), với cách đánh mưu trí, sáng tạo, dũng cảm trong kháng chiến chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Phòng không 297 đã lập nhiều chiến công xuất sắc làm rạng danh lực lượng Phòng không nhân dân Việt Nam. Đại đội 5 thuộc Lữ đoàn đã bắn rơi 2 “pháo đài bay” B52 và trở thành một trong 2 đơn vị đầu tiên của toàn quân bắn rơi oanh tạc cơ chiến lược của không quân Mỹ bằng pháo 100mm. Hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn quên mình bên mâm pháo, kiên quyết đánh trả máy bay địch trên bầu trời thành phố Thái Nguyên và những chiến sĩ lái xe dũng cảm vượt qua những “cửa tử” tại mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang để đưa các tấm bê tông làm lá chắn cho đồng đội đã trở thành niềm tự hào của các thế hệ người lính Lữ đoàn Phòng không 297.

Thời bình, bước chân người lính Lữ đoàn tiếp tục in dấu trên nhiều địa danh phía Bắc của Tổ quốc để thực hiện nhiệm vụ cơ động sẵn sàng chiến đấu. Mối quan hệ quân dân luôn được các anh trân quý giữ gìn, với bao lần giúp dân trong thiên tai, bão lũ, hỏa hoạn… Ghi nhận những cống hiến của đơn vị trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng, Nhà nước và Quân đội đã trao tặng Lữ đoàn danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Phóng viên Tiền Phong ghi lại một số hình ảnh tại một buổi huấn luyện trên trận địa của những người lính trẻ ở Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Phòng không 297.

Xem lính phòng không sẵn sàng chiến đấu - ảnh 1 Cả khẩu đội sẵn sàng khai hỏa diệt máy bay địch.
Xem lính phòng không sẵn sàng chiến đấu - ảnh 2 Các chiến sĩ ào lên trận địa theo lệnh báo động cấp 1.
Xem lính phòng không sẵn sàng chiến đấu - ảnh 3 Chiến sĩ Tiểu đội chỉ huy bám bắt mục tiêu bằng máy đo xa.
Xem lính phòng không sẵn sàng chiến đấu - ảnh 4 Nạp đạn cho pháo phòng không 57mm.