Loading...

Xem lại những trích đoạn cải lương kinh điển của cố NSND Huỳnh Nga

NSND Huỳnh Nga vừa qua đời ở tuổi 88 tại TP.HCM. Ông ra đi để lại nhiều thương tiếc cho gia đình, đồng nghiệp và đặc biệt đối với khán giả yêu bộ môn nghệ thuật cải lương...

Đạo diễn Huỳnh Nga tên đầy đủ là Huỳnh Văn Thạch, sinh năm 1932 tại miền Tây Nam bộ - cái nôi của nghệ thuật cải lương miền Nam. Di sản ông để lại cho hậu thế là hàng trăm tác phẩm sân khấu do ông đạo diễn dàn dựng, trong đó có nhiều vở diễn nổi tiếng và đã trở thành khuôn mẫu đối với sân khấu cải lương như Đời cô Lựu,Tiếng sáo đêm trăng, Tìm lại cuộc đời, Khách sạn hào hoa, Gánh cỏ sông Hàn....

Xem lại những trích đoạn cải lương kinh điển của cố NSND Huỳnh Nga - ảnh 1

NSND Huỳnh Nga

Ngoài sáng tạo nghệ thuật, NSND Huỳnh Nga cũng là người thầy có tiếng, trực tiếp đào tạo hàng trăm học trò trong bộ môn nghệ thuật cải lương, kịch nói.

Dưới đây là trích đoạn 4 vở cải lương kinh điển cho NSND Huỳnh Nga dàn dựng đạo diễn:

Đời cô Lựu

Đời cô Lựu là vở cải lương nổi tiếng nhất của cố soạn giả Trần Hữu Trang viết khoảng năm 1936, và cũng là một trong những vở cải lương hay nhất trước năm 1945. Vở cải lương này đã trình diễn nhiều lần, với nhiều thế hệ nghệ sĩ diễn xuất. Vở diễn đã góp phần tạo dựng tên tuổi cho các nghệ sĩ Thanh Nga, Bạch Tuyết. Trước năm 1975, ở miền Nam vở diễn có Phùng Há (vai cô Lựu), Út Trà Ôn (vai Hai Thành), Hoàng Giang (vai Hội đồng Thăng), Thanh Nga (vai Kim Anh).

Năm 1984, Đoàn cải lương 28.4 đã mời đạo diễn Huỳnh Nga dàn dựng lại vở này. Dưới bàn tay tài năng của Huỳnh Nga cùng với các nghệ sĩ nổi tiếng như Bạch Tuyết (cô Lựu), Thành Được (Hai Thành), Diệp Lang (Hội đồng Thăng), Hồng Nga (Hai Hương), Minh Vương (Võ Minh Luân), Lệ Thủy (Kim Anh)... một lần nữa Đời cô Lựu đã gây chấn động cho khán giả, làm nên một sự kiện khó quên trong làng sân khấu cải lương Việt Nam thời bấy giờ.

Nghe trích đoạn Đời cô Lựu qua phần diễn xuất của NSND Lệ Thủy:

 

Tiếng sáo đêm trăng

Tiếng sáo đêm trăng là vở cải lương nổi tiếng của soạn giả Lê Duy Hạnh được NSND Huỳnh Nga đạo diễn dàn dựng vào những năm cuối của thập niên 1980 với sự tham gia của cặp đôi nghệ sĩ tài danh Mỹ Châu - Đức Minh đã để lại ấn tượng khó quên trong lòng công chúng yêu nghệ thuật.

Nghe trích đoạn Tiếng sáo đêm trăng (Chí Tâm - Thoại Mỹ):

 

Ngao, Sò, Ốc, Hến

Ngao, Sò, Ốc, Hến là một tuồng tích dân gian nổi tiếng được chuyển thể thành phim, ca kịch, cải lương... nói chung có rất nhiều phiên bản. Phiên bản cải lương của soạn giả Nguyễn Thành Châu với sự dàn dựng của đạo diễn NSND Huỳnh Nga đã được ra mắt lần đầu vào năm 1982. Vở cải lương đã làm nên tên tuổi của nghệ Giang Châu với vai Trùm Sò khiến cho khán giả nhớ mãi.

Nghe trích đoạn Ngao, Sò, Ốc, Hến (Giang Châu - Thanh Kim Huệ):

 

Nghe trích đoạn Tìm lại cuộc đời (Giang Châu, Ngọc Bích - bản video 1981)

 

Tiểu Vũ (Nguồn video: Tổng hợp)

>> Xem thêm: 

Giang Sơ Ảnh bê nguyên thần thái chị đại 30 Chưa Phải Là Hết vào phim mới, netizen vừa thấy đã mê hết nấc

7 mối duyên kiếp trước của dàn sao Tiệc Trăng Máu: Ngẫm kĩ mới thấy Kiều Minh Tuấn - Thái Hòa nặng nợ dễ sợ!

Thời tới cản không kịp, Suzy một lúc được cả đại gia lẫn trai đẹp mê như điếu đổ ở Start Up tập 2

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều